Get Adobe Flash player

ตัวชี้ขาด 'กฎหมาย' ใช้กับใคร? โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

"วิเชียร ชินวงศ์" หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ถ้าเขาไม่จับ "นายเปรมชัย กรรณสูต" ที่เข้าไปตั้งแคมป์ล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเรื่องระยำพรรค์นี้ สังคมภายนอก จะรู้หรือและชีวิต "ข้าราชการตัวเล็กๆ" อย่างเขา ก็ไม่มีอะไรต้องเดือดร้อน มีแต่จะสบายยิ่งขึ้น

แต่คุณวิเชียร....

เลือกเป็น "ข้าราชการตัวเล็กๆ" ที่ยิ่งใหญ่ มากกว่าเลือกสบายแบบบัดซบ แค่เอาหูไปป่า-ตาอยู่กระเป๋าเพราะอย่างนี้ เราต้องช่วยกัน ยกย่อง-เชิดชูเกียรติ ความเป็น "ข้าราชการประเสริฐ" ของคุณวิเชียรและคณะเจ้าหน้าที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกทุกท่าน

เราต้องช่วยกันตามติดดูว่า

ผลของการเป็นข้าราชการดี สิ่งที่นายวิเชียรและคณะจะได้รับตอบแทนคือราชการเชิดชูเกียรติ ได้รับการปูนบำเหน็จ เลื่อนขั้น-เลื่อนตำแหน่งหรือ แป้ก....เพราะคุณทางราชการ ถูกนำไปบูชาโทษ ฐานจับชนิดไม่สน "คนของใคร-พวกใคร"?

ก็ปลื้มใจแทน..... ท่านรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรฯ "พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์"และ "นายธัญญา เนติธรรมกุล" อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ลูกน้อง จะดี-จะซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ เช่นนี้ได้หมายความว่า "ผู้บังคับบัญชา" ต้องไม่เลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวา เป็น ศรี-เป็นสง่า ขององค์กร ให้ผู้ใต้บังคับบัญชา เดินตาม

ไม่ใช่ครั้งแรก ที่นายวิเชียรปฏิบัติหน้าที่ "ตงฉิน"

ความเป็นจริงนั้น ท่านตรง "คงเส้น-คงวา" มานานแล้ว

ทุ่งใหญ่นเรศวรที่กว้างจากกาญจน์จรดตาก แต่ละเดือน-ละปี มีคนบุกรุกที่ดินและลอบเข้าไปล่าสัตว์ประจำ

ถ้าสนใจข่าวคราว จะทราบ ทั้งนายวิเชียรและชุดพญาเสือของ "นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร"

ห้ำหั่นกับนักการเมืองอิทธิพลบุกรุกที่ดิน และพวกพรานป่าที่ลอบเข้าไปล่าสัตว์ แบบไม่สนหน้าอินทร์-หน้าพรหมเป็นข่าวใหญ่ หลายครั้ง-หลายหนการจับคนบุกรุกป่าหรือล่าสัตว์นั้น....ไม่ยาก

แต่จับคนชื่อ "เปรมชัย กรรณสูต"ยาก!สุด ๆ ยาก

ไม่ใช่ยากเพราะขัดขืน-ต่อสู้-ดิ้นรน ยากเพราะ "เขาชื่อเปรมชัย" ตะหาก

มีใครไม่รู้จัก "เปรมชัย" บิ๊กบอสอิตัลไทยบ้างล่ะ?

ถ้าไม่รู้จัก....

ไปถาม "ทักษิณ" ยุคก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิและการซื้อเครื่องตรวจจับระเบิด CTX 9000  จะแจ่มแจ้ง-แดงแจ๋!

เขาเป็นนักธุรกิจรับเหมาชื่อฉาวกระฉ่อนระดับโลกกรุงเทพฯ ตอนนี้ มุดตรงไหน เป็นเจอคาน-จอตอม่อ "อิตัลไทย" รับเหมา ก่ายเต็มหัวไปหมเป็นแสนล้านกระมัง งานที่อิตัลไทยประมูลมาอยู่ในกระเป๋า ตอนนี้ ก็เช่น

-รถไฟไทย-จีน -รถไฟทางคู่ระยะที่ ๒ (มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ, หัวหิน-ประจวบฯ)

-รถไฟฟ้าสายสีม่วง (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) -รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์)

-รถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) -ท่าเรือแหลมฉบังเฟส ๓

-รถไฟความเร็วสูงเชื่อม ๓ สนามบิน -โครงการบริหารจัดการน้ำ

บางคนแปลกใจ ระดับนายเปรมชัย ทำไมมีรสนิยมล่าสัตว์ที่สังคมหยามอย่างนั้นื แต่คนในแวดวงเดียวกัน ไม่มีใครแปลกใจ เพราะเป็นที่ร่ำลือถึงรสนิยมแบบนี้มานานแล้วการ "ชำแหละหนังเสือดำ" อย่างที่เห็น.... นั่นยืนยันถึงความฉกาจกรรจ์ด้านนักล่าและนักชำแหละ ขั้นมหากาฬของทีมงานเปรมชัย!     

ผมชอบภาพนายเปรมชัยที่นั่งหน้าเต็นท์ ตอนถูกจับมากนะกางเกงขาสั้น เสื้อยืด นั่งอึ้ดทึ่ด-พุงอืด ตัวกลมเหมือนมี เสือ สาง ช้าง หมา เข้าไปอัดอยู่ข้างในพุงซัก ๑๐ ตัว!หัวหมูที่ต้มไหว้เจ้าลักษณะอย่างไร ปากจู๋-หน้าจ๋อย ของนายเปรมชัยตอนนั้น ก็ลักษณะนั้น

เจ้าหน้าที่ตั้ง ๕ ข้อหาแก่นายเปรมชัย

-ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาต

-ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต

-ร่วมกันมีซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต

-นำเครื่องมือสำหรับใช้ล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

-ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนโดยมิได้รับอนุญาต

ส่วนการมีปืน เครื่องกระสุน เป็นอำนาจหน้าที่ทางตำรวจจะเป็นฝ่ายแจ้งเป็นข้อหาที่ ๖นายเปรมชัยกับพวก อยู่ในกระบวนการสอบสวนตำรวจภูธรทองผาภูมิ กาญจนบุรีแล้ว เมื่อวาน (๖  ก.พ.๖๑) ในการสอบสวน นายเปรมชัย "ปฏิเสธ" ว่าไม่ได้เข้าไปล่าสัตว์เพียงเข้าไปพักผ่อน.... ไม่รู้-ไม่เห็น-ไม่ได้ฆ่า พวกสัตว์ที่กลายเป็นซากของกลางและเขาบอก การเข้าไป เขาได้รับอนุญาตแล้ว!

ตอนเย็นวาน.......ตำรวจนำตัวนายเปรมชัยกับพวกส่งฝากขัง ที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีศาลให้ประกันตัวออกไป ด้วยเงินสด คนละ ๑๕๐,๐๐๐ บาท

เมื่อ "พระจันทร์สีเลือด" สาดแสงเหนือฟ้า เรื่องราวทั้งเกิดใหม่ทั้งซุกหมกสังคมไว้นานแล้ว ค่อยๆ เปิดขึ้นมาทีละเรื่อง-สองเรื่อง

จากเรื่อง นาฬิกาเพื่อน, เงินยืมเพื่อนจนมาถึง "ทุ่งใหญ่นเรศวร" กับเปรมชัย นี้แล้ว

ก็อยากบอกว่า.... "ขยักใจ" เหลือไว้บ้าง สำหรับเรื่อง "ใหญ่ซ้อนใหญ่" ที่จะสร้างความตะลึงพรึงเพริดกันยิ่งกว่านี้ ในโอกาสต่อไป! "เจ้าทุ่ง-เจ้าท่า-เจ้าป่า-เจ้าเขา" ใครไม่เชื่อ ก็อย่าลบหลู่ "ทุ่งใหญ่นเรศวร" เป็นตัวอย่างทางอาถรรพณ์ใครเข้าไปทำมิดี-มิร้าย หมายปองเอาชีวิตสัตว์ของเจ้าป่า-เจ้าเขา ต้องมีอันเป็นไปไม่ฉิบหาย-ตายโหง ก็ต้องวิบัติวอดวาย เป็นที่ประจักษ์แทบทุกราย

กรณีนายเปรมชัย กับซากสัตว์คาตานี้เขาปฏิเสธ ไม่รับรู้-รับเห็น-รับทำเลยยังบอกไม่ได้ว่า อาถรรพณ์นี้ จะตกกับใคร?แต่จะเป็นเคสให้ "สังคมจับตา" ทุกกระบวนการในวงจรของเรื่อนับตั้งแต่ภาพใหญ่คือ รัฐบาล ย่อยลงไป คือ กระทรวงทรัพยากรฯ กรมอุทยานแห่งชาติฯจนถึงกระบวนการทางกฎหมาย จากต้นทางคือ "ตำรวจ" ขึ้นไป!    จับตาในด้านว่า "กฎหมายมีไว้ใช้กับคนไม่มีเส้น-ไม่มีพวก-ไม่มีเงิน"

จริงหรือ.... หรือ "กฎหมาย ถูกใช้เสมอหน้า-ทัดเทียมกับคนทุกคน ด้วยดุลยธรรม ตามฐานข้อเท็จจริง?" เรื่องนาฬิกาเพื่อนป้อม ป.ป.ช.จะออกมุมไหน สังคมจ้องจับตาเรื่องอดีต ผบ.ตร.ยืมเงินเพื่อนที่ค้ากาม ดีเอสไอ-ปปง.จะออกมุมไหน สังคมจ้องจับตา

และก็นี่.... การเข้าป่าพักผ่อนของเปรมชัย ท่ามกลางซากสัตว์ที่ถูกล่า เสือดำถูกถลกหนังคาตารัฐบาล-กระทรวงทรัพยากรฯ และตำรวจ จะทำสำนวนคดีออกมามุมไหน สังคมก็กำลังจ้องจับตาสังคมประเทศวันนี้ นึกว่าจะปฏิรูป ที่แท้เป็นสังคม "เอาแต่พวก"

ฉะนั้น.... ประชาชนจะเชื่อใคร-วางใจใคร ไม่ได้อีกแล้วต้องช่วยกัน....

"จ้องมัน" แล้วโวย!

(ที่มา นสพ.ไทยโพสต์ 7 กุมภาพันธ์ 2561)