Get Adobe Flash player

ถวายชีวิตเหนือหัว! “คุณน้ำผึ้ง - ม.ล.สราลี” เด็กซนที่ “พ่อหลวง”ทรงอุ้ม โดย ผู้จัดการรายวัน 25 พฤศจิกายน 2559

Font Size:

“สองพระหัตถ์ที่อุ้มเรากอดเราไว้อยู่ในอ้อมแขน พระบารมีท่านปกเกล้าปกกระหม่อมเรามาโดยตลอดเราเห็นภาพเรารู้สึกได้ตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่า ชีวิตเราเป็นของพระเจ้าแผ่นดิน ถวายชีวิตเหนือหัวได้” บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟของม.ล.สราลี กิติยากร หรือ คุณน้ำผึ้ง เล่าย้อนอดีตของตนเองเด็กน้อยในวัย 9 เดือน ได้รับพระเมตตาจากในหลวง ร.๙รวมทั้งครอบครัวได้มีโอกาสถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทด้วยความจงรักภักดี
       
คุณน้ำผึ้ง เป็นธิดาคนเล็กของหม่อมราชวงศ์อดุลกิติ์กิติยากร กับท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี กิติยากร พระขนิษฐาของพระเจ้าวรวง
ศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุส่วนบิดาเป็นพระเชษฐาในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
       
ทีมผู้จัดการ Lite ได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์คุณน้ำผึ้งในวังเทเวศร์ด้วยบรรยากาศร่มรื่นเปี่ยมด้วยเสน่ห์แห่งวันวานและการพูดคุยอย่างเป็นกันเอง เมื่อเราไปถึงคุณน้ำผึ้งได้เชื้อเชิญให้นั่งและเดินไปหยิบรูปภาพที่ใส่กรอบสวยงามตั้งไว้เด่นเป็นสง่าบริเวณห้องรับแขก

“ภาพนี้น้ำผึ้งเอง ตอนอายุ 9 เดือน ที่พระราชวังภูพิงคราชนิเวศน์ดูทีไรก็น้ำตาปริ่ม ในหลวง ร.๙ พระองค์ท่านทรงอุ้ม และสมเด็จพระนางเจ้าฯสิริกิติ์ ก็ทรงอุ้มด้วย เป็นภาพที่คนในวังถ่ายให้”
       
ที่สุดในชีวิต! สองพระหัตถ์อุ้ม กอดแนบพระวรกาย
       
คุณน้ำผึ้ง เล่าว่าตั้งแต่เด็กได้มีโอกาสติดตามคุณพ่อและท่านแม่ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยคุณพ่อ ซึ่งในขณะนั้นเป็นผู้พิพากษาอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ครั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่คุณพ่อ และท่านแม่จึงไปถวายงานรับใช้

“ท่านแม่เป็นคนเก็บรูปนี้ไว้ และท่านก็เล่าให้ฟังว่า ตอนน้ำผึ้งอายุ 9 เดือน ด้วยความไม่รู้เรื่องก็คลานไปแล้วก็ไปเขย่าเก้าอี้พระที่นั่งแล้วก็เรียก “จู่อั๋วจ๋า” ซึ่งก็คือคำว่า “พระเจ้าอยู่หัวจ๋า” แต่เราพูดไม่เป็นไงเด็ก 9 เดือน ยังคลานอยู่เลย เดินก็ยังไม่ได้ แต่สามารถพูดได้ว่า “จู่อั๋วจ๋า” พระองค์ท่านจึงเอ็นดูทรงอุ้ม แล้วเอาน้ำผึ้งมากอดทรงอุ้มอยู่นาน

ครอบครัวน้ำผึ้งผูกพันกับพระองค์ท่านมากท่านแม่น้ำผึ้งจะเอารูปพระองค์ท่านมาให้ดู เหมือนกับสอนลูกว่านี่คือในหลวงของเรานะ นี่คือพระเจ้าแผ่นดินของเรา พระเจ้าอยู่หัวตอนเด็กจำแม่นไง แม่ก็จะบอก นี่ใครลูก ธุจ้า เด็กก็จะต้องบอกว่า ธุจ้าพระเจ้าอยู่หัว พระเจ้าอยู่หัว แต่เราลิ้นอ่อนไง เราก็จะจำได้ว่าแม่พูดว่าพระเจ้าอยู่หัว พอเจอพระองค์ท่านจริงๆ ก็เลยพูดว่า “จู่อั๋วจ๋า” พระองค์ท่านก็ทรงอุ้มด้วยความพระเมตตา

สองพระหัตถ์ของพระองค์ที่อุ้มเรา พระเมตตาเราตั้งแต่เล็กทั้งสองพระหัตถ์ที่ทรงอุ้มเรา ทรงกอดเราไว้อยู่ในอ้อมแขนพระบารมีของพระองค์ปกเกล้าปกกระหม่อมเรามาโดยตลอดเราเห็นภาพมาเราจะรู้สึกได้ตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่า ชีวิตเราคือคนของพระเจ้าแผ่นดิน ถวายชีวิตเหนือหัวได้สามารถทำอะไรถวายท่านได้ทุกอย่าง คิดไว้อย่างนั้นเลยนะ ในชีวิตตัวเองทำจนลืมตาย บางคนนี่ยังบอกเลยว่า น้ำผึ้งไปในที่อันตรายไปในจุดที่เสี่ยงต่อการเดินทาง แต่เราก็มีความรู้สึกว่าทำไมพระองค์ท่านถึงเสด็จฯได้ เราทำงานเหมือนเป็นข้ารองบาทท่านเราทำถวายพระองค์ท่าน เห็นพระองค์ท่านทรงทำมามากที่เราทำตรงนี้มันน้อยมากเลยกับสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำ”

(อ่านต่อฉบับหน้า)