Get Adobe Flash player

พลังเงียบที่ยิ่งใหญ่เตรียมตัวไว้

Font Size:

จากความอหังการ์ของ พณฯ เหลี่ยม ที่ได้ประกาศว่า ผู้ว่า กทม นั้น พรรคเพื่อไทยส่งเสาไฟฟ้าลงสู้ ก็ยังได้รับเลือก แบบ”หวานคอแร้ง” นั่นแหละ ที่สุดเสาไฟก็ล้มทั้งต้น เพราะคุณชายสุขุมพันธุ์ บริพัตร นอนมาอย่างยิ่งใหญ่

 

แต่...เป็นข่าวว่าพรรคเพื่อแม้ว ไม่ยอมจะมีเหตุแย้งสารพัดอย่างให้ คุณชายได้รับใบแดงจากคณะกรรมการกลางของ กทม และให้มีการเลือกตั้งใหม่

ผมมองว่านี่คือกติกาสากลประเภท “ขี้แพ้ชวนตี” ตามแบบฉบับการนับคะแนนแพ้ แต่พรรคไม่แพ้ ทำนองนั้น ซึ่งก็ควรจะออกมาในรูปนี้ เพราะสไตล์ของกลุ่มการเมืองของตระกูลนี้ ต้องชนะให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยกล ด้วยมนต์ หรือคาถา

ถ้าเอาชนะไม่ได้ กรูก็ต้องใช้วิธีมารสัมภเวสี คือ หนีไปตายเอาดาบที่เตรียมไว้แล้ว

ไม่เคยจะใช้วิธีสู้ด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ชนิดที่คนร้องสาธุการในความสะอาด ตั้งแต่เริ่มต้นของการเข้ามาทำงานการเมือง(นักการเมืองเรียกว่า เล่นการเมือง) เช่น คดีซุกหุ้นภาคแรกโจ๋งครึ่มกันทั้งเมือง เป็นที่รู้ ๆ กันทั่วไป

ถ้าการเลือกตั้งผู้ว่า กทม คราวนี้ถูกสั่งให้เลือกใหม่ ผมว่า ก็ดีเหมือนกัน เพราะการสร้างเหตุจนให้มีการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เท่ากับเป็นการตบหน้า เหยียบย่ำจิตใจของคน กทม ให้เจ็บเป็นทวีตรีคูณ ต่อไปพรรคเพื่อไทยจะส่ง เสาไฟฟ้า เสาโทรเลข หรือ เทวดาหน้าอินทรหน้าพรหม ลงแข่งขัน ชาว กทม จะได้กระทืบกลับกันให้หนำใจเป็นแน่

เท่าที่ทราบที่ผ่านมากว่า 16 ปี คะแนนจัดตั้งของพรรค ปชป มีระดับเก้าแสนเศษ ๆ ตลอดมา ไม่ว่าการเลือกตั้งในระดับใด เคยได้ไม่ถึงระดับนี้ก็ตอนที่ กทม ถูกโรคคลั่งประชากรไทย ของสมัคร สุนทรเวช คราวเลือกตั้งใหญ่ ถล่มทลายจนพรรค ปชป ได้ สส คือ มรว เสนีย์ ปราโมช คนเดียว และการเลือกตั้งผู้ว่า กทม นายสมัคร ได้รับเลือกคะแนนล้านเศษ สองครั้งเท่านั้น

ส่วนกลุ่มของทักษิณ ไม่ว่า ไทยรักไทย หรือเพื่อไทย มีคะแนนจัดตั้งเพียงไม่เกินห้าแสน ด้วยเหตุนี้ มีข่าวว่า ก่อนการเลือกตั้งผู้ว่า กทม คราวนี้ มีคนต่างจังหวัดย้ายเข้ามาในทะเบียนราษฎร์

กทม ในปี 2554-2555 มากเป็นเรือนกว่าครึ่งล้าน เมื่อตรวจสอบแล้วก็ถูกต้องตามกฎหมายเลือกตั้ง

ถ้าเป็นแบบนี้ ก็เห็นเจตนาว่าเป็นการเตรียมการล่วงหน้าขนคนมาลงคะแนนคราวนี้ การย้ายทะเบียนก็มีเหตุผล เพราะคนขับแท้กซี่ตั้งกว่าสองแสนคัน ถ้าย้ายครอบครัวมาแค่คนละหนึ่งก็ได้คนเพิ่มเป็นสองแสนกว่าแล้ว แถมคนเข้ามาใช้แรงงานใน กทม อีกนับล้านคน จากเหตุผลเหล่านี้ พรรคเพื่อไทยที่มีคอนเซ็บท์ลดแลกแจกแถมเป็นตัวนำ จึงหวังได้สูง จน หัวหน้าใหญ่กล้าพูดว่า ส่งเสาไฟฟ้าลง ก็ชนะแน่นอนดังกล่าวแล้ว

ดังนั้นในการเลือกตั้งใหม่ พรรคเพื่อไทย ก็ต้องทุ่มสุดตัว หวังจะให้พลังชนที่ย้ายเข้ามาแล้วออกใช้สิทธิ์ให้เต็มที่ เท่าไรเท่ากัน จ่ายไม่อั้น เพื่อให้ได้ ผู้ว่ากทม “ไร้รอยต่อ” ให้ได้

แต่ผมเชื่อว่าคะแนนจัดตั้งของพรรค ปชป เขาก็มั่นคงมาก แล้วผมก็เชื่อว่า “พลังเงียบ” ของคนใน กทม ส่วนใหญ่เป็นพลังที่ มีเกียรติ ศักดิ์ศรี เพราะเป็นพลังคุณภาพอย่างแท้จริง แถมหัวหน้าใหญ่ผู้มีแผลไปทั้งตัว ดูถูกเหยียบหน้าคน กทม เช่นว่า มีหรือเขาจะทนได้ เขาจะต้องออกมาลงคะแนนให้คู่ต่อสู้ของพรรคเพื่อไทยกันมืดฟ้ามัวดินแน่นอน

ยิ่งถ้าให้คุณกรณ์ จาติกวณิช เป็นตัวแคนดิเดท ยิ่งจะทำให้ได้คะแนนถล่มทลาย หายห่วง เสาไฟฟ้า หรือ เสาอะไรของเพื่อไทยเตรียมผุได้เลย