Get Adobe Flash player

พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา พูด

Font Size:

เมื่อวันอังคาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เราเป็นทหารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านทรงเป็นจอมทัพไทย ในความรู้สึก ตนเข้าใจสถานการณ์ของประเทศวันนี้ว่า มีความเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร การเสนอรายการเป็นสิทธิ์ของสื่อและผู้จัดรายการที่กระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ

 

"ผมไม่กล้าจะกล่าวว่าผิดหรือถูก ใช่หรือไม่ แต่ในความรู้สึกผมและทหารอีก 2 แสนกว่าคน เห็นว่ายังไม่น่าเหมาะสมที่จะนำเรื่องพวกนี้มาพูดกันในเวลานี้"

เขาบอกว่า ขณะนี้เป็นเวลาแห่งความขัดแย้ง และเป็นเวลาที่มีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่จะต้องแก้ไข โดยเฉพาะคนที่มาพูดเป็นถึงครู อาจารย์ของคนทั้งประเทศ ประเทศชาติจะไปข้างหน้าได้ต้องมีครู อาจารย์ที่ดี และการสอนให้คนเป็นคนดีสำคัญกว่าจะสอนให้มาแก้กฎหมายโน้นกฎหมายนี้

"การที่บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุขมาจนถึงทุกวันนี้ เราไม่ได้เกิดมาจากหลอดแก้ว"

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ยึดเหนี่ยวให้คนกับแผ่นดินอยู่ด้วยกันจำเป็นต้องมีสถาบัน ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยก็จริง แต่อดีตเป็นของสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งวันนี้ท่านทรงลดฐานะของพระองค์เองมาอยู่ในภายใต้รัฐธรรมนูญ สถาบันพระมหากษัตริย์หรือพระองค์ท่านทรงอ่อนแอ ไม่สามารถปกป้องพระองค์เองได้ จึงต้องมีกฎหมายฉบับหนึ่งออกมาเพื่อปกป้องพระองค์ท่าน ซึ่ง 200-300 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่อง แต่เพิ่งเกิดขึ้น ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น การที่ประเทศไทยจะก้าวไปข้างหน้า ไม่จำเป็นต้องทิ้งประวัติศาสตร์หรือต้องทิ้งทุกอย่างให้หมด

"สถาบันต้องมีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทำไมเราต้องทำลายให้หมดสิ้นเพื่อจะก้าวไปสู่ระบอบอนาธิปไตย อยากให้ทุกคนทบทวนว่า สิ่งที่เสนอไปนั้นดีหรือไม่ ผิดหรือถูก คิดว่าคนไทยส่วนใหญ่ทั้ง 60 ล้านคนไม่ได้คิดอย่างนั้น การที่คนไม่กี่คนออกมาพูด แล้วทำให้คน 60 ล้านคนเปลี่ยนแปลงคงเป็นไปไม่ได้”

กว่าเกสรจะหลุดจากดอกพิกุล ออกมาได้ ปล่อยให้บ้านเมืองเป๋ไปมาก ทุกฝ่ายต่างก็นึกไปต่าง ๆ นา ๆ ว่า แม่ทัพบกคงถูกเสน่ห์ของ แม่ยั่วเมืองคนสวย(ไร้สมอง)ครอบงำไว้จนหมดสิ้น เพราะเป็นเวลาหลายเดือนตั้งแต่นั่งเรือเลียบเมืองชมน้ำ คราวก่อน แล้ว พูดได้แต่

ผมเป็นทหารของรัฐบาล ถ้ารัฐบาลไม่สั่งผมจะไม่ทำ .....แล้วก็ แบะๆๆๆๆๆๆ ตลอดมา

คนไทยที่เป็นอิสระ (ตามความหมายของคำว่าไทย) ต่างก็งงกับคำให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. ท่านนี้ เพราะทหารตามประมวลกฎหมายทหาร และประเพณีของไทย มาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ว่า เป็นของพระเจ้าแผ่นดิน เพราะพระเจ้าแผ่นดินเป็นจอมทัพ มีหน้าที่ปกป้องชาติ ราชบัลลังก์ เท่านั้น ไม่เคยมีกฎเกณฑ์ที่ไหนว่า ทหารเป็นของรัฐบาล

เพราะรัฐบาลมาแล้วก็ไป ตามกำหนดของกฎหมาย หรือ ตามคำสั่งพิเศษที่มีเป็นคราวๆ ในรูป ปฏิวัติ หรือ รัฐประหาร หรือ ปฏิรูป แล้วแต่จะเรียก อำนาจพิเศษ นั้น ๆ แต่พระเจ้าแผ่นดินคงอยู่เสมอ

สัญลักษณ์จริงๆ ของสยามประเทศจนเป็นประเทศไทย ก็มีแต่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ถึงแม้จะมีผู้ก่อการร้ายปล้นราชบัลลังก์ไปเมื่อ 2475 แล้ว แต่ที่สุดก็ต้องคืนกลับให้กับประเทศตามเคย เพราะตำแหน่งนี้เป็นของ

”พระเจ้า” ที่กำหนดให้เป็น เจ้าของแผ่นดินมีอาญาสิทธิ์ ให้ครอบครองเป็น อาณาจักร จะยกแผ่นดินให้ใครไปบ้างก็มีเงื่อนไขพิเศษเสมอ พร้อมที่จะเรียกคืนได้ เช่น ริบราชบาต เวนคืน ถอนสิทธิ เป็นต้น

ท่านทหารทั้งหลาย และประชาชนที่มีอิสรเสรี ทั้งมวล กรุณาตื่นเถิด ทำตามคำของท่าน ผบ ทบ ที่ตื่นบริบูรณ์ข้างต้นให้จริงจัง ขจัดมด ปลวก กเฬวรากซากผี นรกจกเปรด และสัมภเวสีที่สิงสู่และกัดกินประเทศให้หมดสิ้นเสียที

รายที่หลุดไปสร้างรัง หรือสถิตย์อยู่ที่อื่น ก็จงอยู่อย่างสงบเถิดอย่าสร้างเวรสร้างกรรมต่อสยามอันศักดิ์สิทธิ์์ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม มิฉนั้น ท่านจะถึงกาลวิบัติอีกในไม่ช้าอย่างแน่นอน

ท่านลืมแล้วหรือ คนที่มีอำนาจชี้ต้นๆ ตาย ชี้ปลายๆ เป็น เช่น จอมพล ป พิบูลสงคราม ผู้นำแห่งชาติไทย(เรียกตนเองอย่างนั้น) ที่หวังจะเป็น “ฟีอเรอร์” ของประเทศเหมือนฮิตเล่อร์ เยอรมัน ลงทุนเข้าร่วมอักษะ เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยต้องการจะล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ถ้าอักษะชนะ แต่บังเอิญมาแพ้สัมพันธมิตร ตัวเองก็ถูกขึ้นศาลทหาร แต่หลวงประดิษฐมนูธรรม ผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน และหัวหน้าขบวนการเสรีไทยได้เบิกความช่วยเหลือ (ทั้ง ๆ ที่ ตนเองเคยถูกจอมพลท่านนี้เล่นงานทางการเมืองมาหลายครั้ง) หลุดรอดมาได้

พล.ต.อ เผ่า ศรียานนท์ แม่ทัพกองทัพตำรวจ ที่โบกมือลาก่อนจะขึ้นเรือบินไปสวิตเซอร์แลนด์และกล่าวว่า

“ลาก่อน พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ” 

แต่..ที่สุดชาติไม่ต้องการ ตนเองก็ไปตายที่สวิตเซอร์แลนด์อย่างไร้ญาติและเกียรติยศ

จอมพล ป. ก็ไปตายที่ญี่ปุ่นในสภาพเดียวกัน

สถาบันพระมหากษัตริย์ ต้องอยู่คู่ สุโขทัย ศรีอยุธยา ธนบุรี ศรีรัตนโกสินทร์ ซึ่งเรียกรวมใหม่ว่า สยาม หรือ ไทย

ตลอดนิรันดร์กาล คนไทยจงจำไว้ในจิต วิญญาณ ด้วยเถิด

แดง นปช. โปรดสดับ และใคร่ครวญ ให้จงหนัก นะครับ