Get Adobe Flash player

จันทน์ส่งพ่อ โดย..เชิงภู

Font Size:

แสงแดดไม่จ้านักตอนสายของวันนี้ กลางลานหน้าศาลากลางจังหวัดแสงอาทิตย์ตกกระทบยอดฉัตรสีทองของพระเมรุมาศจำลองดูสวยงามและให้รู้สึกขลังอย่างบอกไม่ถูก หนูเล็กที่เดินตามพ่อต้อยๆ เขม้นมองยอดฉัตรก่อนจะรีบเดินให้ทันพ่อ ส่วนตาก็คอยชำเลืองมองไปกลางลานตรงโน้น

วันนี้พ่อของหนูเล็กต้องมาที่ทำการอำเภอเพื่อทำบัตรประชาชนอันเก่าที่หมดอายุไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว หนูเล็กเด็กหญิงวัยสิบเอ็ดขวบตามพ่อมาด้วยเพราะโรงเรียนปิดเทอม สองพ่อลูกนั่งลงที่เก้าอี้หน้าสำนักงาน

“พ่อ โน่นอะไรคะ?” หนูเล็กถามพ่อและพยักพเยิดหน้าให้พ่อมองตรงไป

“พระเมรุมาศจำลองน่ะลูก ทุกจังหวัดจัดสร้างไว้เพื่อถวายดอกไม้จันทน์ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9” พ่อตอบหนูเล็กและเอามือลูบหัวอย่างเอ็นดูเพราะลูกสาวคนนี้มักจะสงสัยและซักถามอะไรอยู่เสมอๆ

“แล้วพระเมรุมาศจำลองกับดอกไม้จันทน์คืออะไรคะ” หนูเล็กถามต่อ

เสร็จธุระที่อำเภอ มือหนาใหญ่จูงมือเด็กหญิงข้ามถนนพากันไปนั่งที่เก้าอี้ม้าหินอ่อนในสวนสาธารณะไม่ไกลจากลานหน้าศาลากลางมากนัก ผู้เป็นพ่อเปิดขวดน้ำดื่มที่ซื้อติดมือมาส่งให้ลูกสาวเมื่อลูกสาวอิ่มตัวเองก็ยกซดจนเหลือครึ่งขวด

“มาพ่อจะเล่าให้ฟัง พระเมรุมาศไว้สำหรับทำพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ  ตั้งแต่ในหลวง ร.9 สิ้นคนไทยทุกคนก็เสียใจมากมาย วันถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ คนไทยก็อยากจะไปถวายดอกไม้จันทน์ เลยมีการให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทุกจังหวัดเพื่อให้ประชาชนได้เดินทางไปถวายดอกไม้จันทน์ได้โดยที่ไม่ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ลักษณะของพระเมรุมาศก็เหมือนที่ลูกเห็นนั่นแหล่ะ ออกแบบเหมือนกันสร้างแบบเดียวกันทั่วประเทศโดยกรมศิลปากรน่ะ”

“แต่คนที่อยากเข้ากรุงเทพฯ เพื่อถวายดอกไม้จันทน์ก็ได้ใช่มั้ยคะ” หนูเล็กเอ่ยถาม

“ได้ซิ ทางกรุงเทพฯ ได้ให้โรงเรียนและวัดเปิดให้คนที่เดินทางไปเข้าพักได้” พ่อตอบ

“นอกจากพระเมรุมาศจำลองแล้ว ยังมีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ด้วยนะ” พ่อบอกอีก

 “คนมากมายขนาดนั้นแล้วจะถวายดอกไม้จันทน์กันยังไงล่ะคะ ทุกคนจะได้ถวายเหรอ?” หนูเล็กยังคงตั้งคำถามต่อ

“ได้ซิ เจ้าหน้าที่เค้าเตรียมความพร้อมไว้แล้ว มีการเข้าแถวกันเรียบร้อยแล้วรับดอกไม้จันทน์เสร็จก็เดินไปตามทางที่เจ้าหน้าที่เค้าบอกนั่นแหล่ะ ทุกจุดจะมีเจ้าหน้าที่บอก เราถือดอกไม้จันทน์อยู่ ก็คำนับหนึ่งครั้งแล้ววางดอกไม้จันทน์วางเสร็จก็คำนับอีกหนึ่งครั้งแล้วก็เดินไปที่ทางออก ทุกคนแต่งกายด้วยชุดสุภาพสีดำ ” พ่อเล่าไปเรื่อยๆ 

“พ่อคะ แล้วดอกไม้จันทน์เป็นยังไงคะ?” หนูเล็กถามในสิ่งที่อยากรู้

...ดอกไม้จันทน์เค้าใช้กับกษัตริย์ที่ล่วงลับในสมัยก่อน คนสมัยก่อนเสียชีวิตไม่มียาฉีดให้ศพไม่เน่าเหมือนในสมัยนี้เค้าก็ใช้ดอกไม้จันทน์ใส่อบไว้เพื่อดับกลิ่น ดอกไม้จันทน์เป็นของสูงหายากแพงมากจึงมีสำหรับกษัตริย์และชนชั้นระดับสูง แต่พอนานมาดอกไม้จันทน์หายากเค้าเลยทำดัดแปลงแต่ก็เรียกว่าดอกไม้จันทน์เหมือนเดิม เป็นความเชื่อของทางชาวพุทธ ดอกไม้จันทน์เป็นของสูงมีไว้สำหรับผู้ที่จากไปแล้วเท่านั้น ดอกไม้จันทน์เราอย่าหยิบส่งให้ใครหรือหยิบเผื่อใครต่างคนต่างหยิบแล้วนำไปวางด้วยตัวเอง การทำดอกไม้จันทน์ในงานพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัฐบาลกำหนดให้ทำเป็นดอกไม้เจ็ดอย่างที่ทำด้วยใบโพธิ์ ใบยางพารา ซังขาว มีดอกดารารัตน์เป็นดอกไม้ที่ในหลวง ร.9 ทรงโปรดมากดอกดารารัตน์เป็นดอกไม้มอบให้คนที่รักและในหลวง ร.9 พระราชทานให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ และดอกดารารัตน์หมายถึง เกียรติยศความกล้าหาญด้วย   นอกจากนี้ก็มีดอกกุหลาบ ดอกชบาหนู ดอกชบาทิพย์ ดอกกล้วยไม้ ดอกลิลลี่และดอกพุดตาน  ทุกดอกไม้คือสัญญลักษณ์แทนสิ่งต่างๆ เช่นดอกกุหลาบแทนความรักของคนไทยที่มีต่อท่าน  ดอกชบาหนูเปรียบถึงความอาลัยที่คนไทยต้องสูญเสียพระองค์ท่าน  ดอกชบาทิพย์สี่อถึงการถวายอาลัยครั้งสุดท้าย ดอกกล้วยไม้เป็นสัญญลักษณ์ถึงความรักความมั่นคงความสง่างามในสิ่งที่พระองค์ทำ ดอกลิลลี่สื่อถึงความรักความเทิดทูนในพระองค์ท่านของคนไทย ส่วนดอกพุดตานเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีให้ปวงชนคนไทยอย่างมากมาย....

“แต่ละดอกไม้ชื่อสวยๆทั้งนั้นเลยนะคะ” หนูเล็กพูด

“เมื่อเอ่ยชื่อดอกไม้จันทน์จะเป็นสัญลักษณ์ของความโศกเศร้าเสียใจ  เพราะดอกไม้จันทน์คือตัวแทนของความรักความไว้อาลัยต่อผู้ที่จากเราไป ดอกไม้จันทน์เป็นสิ่งสุดท้ายก่อนจะทำการ

เผาศพ ถ้ากษัตริย์เราต้องพูดว่าก่อนการถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพราะกลิ่นหอมของดอกไม้จันทน์จะช่วยส่งดวงวิญญาณของผู้ที่จากไปให้ขึ้นไปอยู่บนสวรรค์” พ่อหนูเล็กเล่าจบก็ยกขวดน้ำขึ้นซดจนหมด

“พ่อเก่งจังค่ะ ขอบคุณนะคะที่เล่าให้หนูฟัง” หนูเล็กเอ่ยชมพ่อและส่งยิ้มหวานให้

“พ่อต้องรู้ซิ เวลาลูกสาวพ่อถามพ่อจะได้ตอบได้” พ่อหนูเล็กยิ้มให้ยกมือขยี้ผมลูกสาว

“หนูจะมากับพ่อนะคะ มาถวายดอกไม้จันทน์ส่งพ่อหลวง ร.9 ไปอยู่บนสวรรค์”