Get Adobe Flash player

ที่นี่อเมริกา (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

               ที่นี่อเมริกาเป็นประเทศที่มีศิลปะมากมายใครใคร่จะชอบแบบไหนมีให้เลือกทุกลัทธิศิลปะที่มีอยู่ในโลก เราจะหาได้ที่นี่อเมริกาจึงเป็นดินแดนศิลปะที่ทุกคนที่เป็นผู้รักศิลปะหรือเป็นศิลปินจะเสาะแสวงมาอาศัย และทำงานศิลปะอยู่ที่นี่อเมริกา ในทางกลับกันยังมีศิลปินด้านวิช่วลอาร์ตไปอยู่ที่ประเทศเล็ก ๆ ที่เป็นดินแดนที่สงบสุขและมีธรรมชาติที่สวยงามก็มีอยู่มากเช่นกัน ถ้าผมมีโอกาสผมจะขอเลือกเอาประเทศเล็กที่มีความสงบสุขเป็นสถานที่สร้างงานศิลปะส่วนตัวจะดีกว่า เพราะว่าจะไม่มีการแข่งขันทางศิลปะเกิดขึ้นได้เหมือนที่นี่อเมริกาในปัจจุบัน

               ศิลปินอเมริกันรุ่นเก่าแก่สมัย 19 Century มีอยู่สองคนที่สมควรจะรู้จักถ้าท่านผู้อ่านอยากรู้เรื่องศิลปะของอเมริกาในสมัยนั้นมีใครบ้าง คนแรกได้แก่ศิลปิน Winslow Homer ผู้ถนัดศิลปะภาพเหมือนธรรมชาติ Realism นิยมวาดภาพด้วยสีน้ำ ซึ่งศิลปินอเมริกันผู้ใช้สีน้ำจะต้องรู้จักศิลปินผู้นี้ดี เพราะว่าโทนสีที่ศิลปินใช้เป็นโทนสีเขียวอมสีน้ำตาล ถ้าได้ดูผลงานจริงจะมองเห็นโทนสีที่เป็นสี Classic อย่างยิ่ง และจะหาศิลปินคนไหนใช้สีได้เหมือนเรายังหาไม่พบ แต่ว่าในเรื่องของศิลปะยุคต่าง ๆ ศิลปินแต่ละยุคและสมัยมักใช้สีโทนแตกต่างกัน ถ้าจะให้ผมเขียนถึงผมมักสอนลูกศิษย์ให้รู้ว่าโทนสียุคโบราณ และโทนสียุคสมัยใหม่นั้นมันดีทั้งสองอย่างจะตัดสินใจว่ายุคไหนดีกว่ากันไม่ได้ ฉันใดฉันนั้น ศิลปินแต่ละคนจึงสมควรให้เกียรติในฝีมือว่ามันดีคนละอย่าง จะมาชี้ว่าคนโน้นดีกว่าคนนี้ไม่ได้ ในเชิงศิลปะแล้วทั่วโลกจะไม่มีใครมาสามารถตัดสินได้อย่างแน่นอนไม่ได้ ผมเองเคยถูกรับเชิญให้ไปเป็นกรรมการตัดสินการประกวดภาพเขียนของศิลปินอเมริกันอยู่บ่อย ๆ ก่อนที่ผมจะตัดสินว่าใครเป็นผู้ได้รับรางวัล ผมจะบอกศิลปินเหล่านั้นเอาไว้ก่อนว่า การตัดสินของผมนั้นมันแค่เหตุผลส่วนตัว ผู้ที่ชนะคือผู้ที่ผมมองเห็นว่าเป็นผู้ชนะคนอื่นอาจขัดแย้งกับผมก็ได้ ผมชอบพูดสร้างสันติภาพป้องกันตัวเองเอาไว้เสมอเลยสบายตัวเองมาตราบเท่าทุกวันนี้

               Thomas Eakins ศิลปินยุคเดียวกับวินสโลว์ โหมเมอร์ เป็นศิลปินด้านภาพเหมือนธรรมชาติผู้ถนัดทางภาพเหมือน Portraiture ผู้เคยไปเรียนศิลปะกับ Manet’s Realism ที่กรุงปารีสในช่วง ค.ศ. 1866 ความสำคัญของศิลปินผู้นี้ทำไมจึงเขียนคนเหมือนได้เก่งกาจมาก เคล็ดลับคือ ได้เข้าไปศึกษาวิชากายวิภาค Anatomy ที่คลีนิคของนายแพทย์สมัยนั้น ในประวัติศาสตร์ระบุว่าเคยไปเรียนที่ Gross Clinic แห่งกรุงปารีส ผิดถูกอย่างไรผมไม่ยืนยัน เพียงแต่ได้อ่านหนังสือศิลปะต่อ ๆ กันมาเท่านั้นเอง ถ้าท่านผู้อ่านมองดูภาพประกอบจะแลเห็นสองศิลปินอเมริกันนั้นเก่งทางศิลปะภาพเหมือนธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัดเจน

               ในสัปดาห์ที่แล้วผมเขียนเรื่องจิตนาการ Imigination ของศิลปินนั้นมีความสำคัญเป็นเรื่องจริง แต่ในศิลปะภาพเหมือนศิลปินจะต้องใช้ฝีมืออย่างยอดเยี่ยมจึงจะวาดภาพได้เหมือนขนาดนั้น จริง ๆ แล้วเราจึงไม่รู้ว่าฝ่ายไหนจะเก่งกว่ากันต้องเรียกว่า เก่งคนละอย่างจะถูกต้องที่สุดครับ มันก็มีแค่นี้เองอยู่ในโลกศิลปะของเรา หันกลับมาเรื่องของผมอีกเช่นเคย ก็จะทำยังไงได้เล่าครับ เป็นคนเขียนเรื่องศิลปะแล้วไม่เอาเรื่องศิลปะของตนเองบ้างมันจะยังไงๆ อยู่นะครับ เพราะว่าจะไม่มีอะไรจะถนัดเท่ากับเขียนเรื่องของตนเองจริงไหมครับ

               ผมอยู่อเมริกาได้ด้วยฝีมือทางศิลปะ และความพยายามทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่องมายาวนาน จนคนในวงการศิลปะต้องยอมรับ รวมทั้งที่นี่อเมริกา ไม่ใช่คุย ไม่ใช่เขียนโอเวอร์ แต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตของศิลปินคนหนึ่งจะไม่พูดก็ได้ แต่อย่างน้อย ๆ อาจเป็นแนวทางแก่ศิลปินรุ่นใหม่รู้ว่าทำอะไรจริงจังแล้วมันจะประสบความสำเร็จได้นะครับ (ขอให้ลองทำดู)

               วงการศิลปะในอเมริกาไม่เคยหยุดนิ่งกาลเวลาผ่านไปหลายศตวรรษมีศิลปินอเมริกันอยู่ในระดับโลกหลายคน อาทิเช่น Jackson Pollock ศิลปินด้าน Abstract ที่วงการศิลปะทั่วโลกขนาดนามว่าเป็นบิดาแห่ง Action Painting คนสำคัญของโลกศิลปะ