Get Adobe Flash player

กาลเวลา และศิลปะ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา และยุโรป)

Font Size:

เสน่ห์ศิลปะที่ยุโรป

            ศิลปินแห่งยุโรป และชาวยุโรปผู้รักศิลปะได้รับมรดกศิลปะตะวันตก Aesthetics มานานจนหลายเป็นวัฒนธรรมของตนเอง การเน้นสุนทรียภาพอยู่ในศิลปะของชาวยุโรปโดยธรรมชาตินั่นคือ เสน่ห์ศิลปะที่หาดูไม่ได้ในที่อื่น ๆ แม้ว่าที่อเมริกานี่เองยังต้องทำตามและรับอิทธิพลทางศิลปะจากยุโรปอย่างเต็มที่อยู่ในงานศิลปะของอเมริกา เสน่ห์ศิลปะที่ยุโรปมียาวนาน ถ้าใครไม่เคยเห็นแสดงว่าไปดูศิลปะอย่างฉาบฉวย ขอเพียงแค่ไปถึงนั้นแล้วคุยว่าเคยไป และเคยเห็นแล้ว น่าคิดนะครับ

               ผมไปยุโรปด้วยหัวใจรักศิลปะแห่งยุโรปมาตั้งแต่เด็ก ๆ เคยเห็นจากห้องสมุดของคุณพ่อในหนังสือประวัติศาสตร์ของชาวยุโรป เกิดความประทับใจมาตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าโลกภายนอกมันอยู่ที่ไหน ผมเก็บความรู้สึกเอาไว้ มีโอกาสได้ไปเรียนศิลปะ และเห็นศิลปะยุโรปด้วยตนของตนเอง นั่นแหละความตั้งใจที่มีพลังลึกลับที่ผลักดันให้เกิดเป็นความจริงขึ้นมาได้ ในปัจจุบันผมมีอาชีพทางศิลปะ เป็นศิลปินด้านทัศนศิลป์ และสอนศิลปะตะวันตกจึงมั่นใจ และสามารถสอนศิลปะ และสร้างงานศิลปะตะวันตกได้ เมื่อนำผลงานศิลปะส่วนตัวไปโชว์ที่นั่น ได้รับการยอมรับอยู่ในวงการศิลปะแห่งยุโรป เป็นหนึ่งในศิลปินแห่งยุโรป ทางเดินศิลปะแบบผมมันใช้เวลานาน สำหรับคนอื่น ๆ คงไม่เป็นอย่างผมก็สุดแล้วแต่ทางใครทางมัน และประสบการณ์ทางศิลปะที่ไม่เหมือนกัน ถ้าพูดกันง่าย ๆ ก็คือชีวิตใครชีวิตมัน

ผมเกิดมาผมเกลียดมากอยู่อย่าง คือการมองโลกในแง่ร้าย และการมีกิเลสในชีวิตของนักศิลปะ ถ้ามีสองสิ่งนี้เกิดขึ้นมันจะส่งผลสะท้อนไปสู่งานศิลปะทำให้ศิลปะไม่มีเสน่ห์อย่างลึกซึ้งซ่อนอยู่ในงานศิลปะ ศิลปินยุโรปทำงานศิลปะด้วยหัวใจรักศิลปะและได้รับการถ่ายทอดมรดกทางสุนทรีย์มาตั้งแต่เกิด การสร้างงานศิลปะต่าง ๆ จึงมีเสน่ห์ศิลปะแอบแฝงอยู่ในงานศิลปะ ถ้าใครได้ศึกษา และเข้าถึงรสนิยมชาวยุโรปจะเห็นงานศิลป์ที่ศิลปินชาวยุโรปทำขึ้น โปรดลองดูภาพเขียน The Glass of Wine ของศิลปินดัช Jan Vermeer จะมองเห็นภาพหนุ่มสาวดื่มไวน์แสดงความรักซึ่งกันและกัน ในบรรยากาศที่สงบมองเห็นกิริยาแห่งความรักที่สวยงามอย่างมีศิลปะ ภาพเขียนชิ้นนี้ผมเคยไปดูมาแล้วที่กรุงเบอร์ลินที่อาร์ตมิวเซี่ยม (Gemaldegalerie) ถ้าได้ดูของจริงจะพบท่าทางของสาวผู้ดื่มไวน์อย่างสุภาพใกล้ ๆ กับคู่รักของเธอที่มีเสน่ห์แอบแฝงอยู่ อย่างพิศวงใจทำให้เราเกิดหลงใหลในภาพเขียนเกิดขึ้นได้ นี่แหละครับเสน่ห์ศิลปะที่ผมเอ่ยถึง แต่ถ้าใครเคยไปดูงานศิลป์ที่ยุโรปแล้วยังไม่พบเสน่ห์จะเป็นของธรรมดา เพราะการค้นหาเสน่ห์ศิลปะต้องมีอารมณ์คล้อยตามมีรสนิยมยกย่องศิลปะอยู่เป็นทุนเดิมเวลาเข้าไปดูศิลปะชิ้นสำคัญจะเห็นได้ง่ายกว่าผู้อื่น มีอีกอย่างหนึ่งคือการเชื่อจิตใจของตนเอง ถ้าเรารู้สึกประทับใจอย่างมากเกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัวนั่นแหละครับท่าน พบเสน่ห์ศิลปะ Artistic (Have Natural Skill in Art) แล้วคราวหน้าลองทำดูนะครับเผื่อว่าจะเจอความสุขใจได้กำไรชีวิตอีกต่างหาก

               การเขียนเรื่องศิลปะของผมมีวัตถุประสงค์จะให้ดูศิลปะเป็นไม่ใช่ดูศิลปะแล้วว่าดีในศิลปินที่มีชื่อเสียงยังงี้ยังไม่ถูกต้อง การดูศิลปะทุกแขนงทุกชิ้น ถ้าเกิดความประทับใจเกิดขึ้นอย่างประหลาดใจนั่นคือศิลปะที่มีคุณค่าสามารถมีราคาเป็นล้าน ๆ ได้ Artistic ในงานศิลป์ยังมีเรื่องราวอีกเยอะแยะที่น่าสนใจลองติดตามอ่านต่อไปนะครับ