Get Adobe Flash player

กาลเวลาและศิลปะ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา และยุโรป) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ศิลปะแห่งกรุงเบอร์ลิน (Berlin Art)

                ความจริงแล้วในอดีตผมมีความคุ้นเคยกับเยอรมันมาก่อนกรุงปารีสเสียอีก แต่ว่าโชคชะตากลับผลักดันให้กลับไปคุ้นเคยกับกรุงปารีส ก็ดีไปอย่างที่มีโอกาสก้าวหน้าไปสู่วงการศิลปะระดับ World Class Art ที่นั่น โอกาสอย่างนี้มันหายากมากสำหรับผม เพราะว่าผมไม่มีพรรคพวกที่ไหนจะเนรมิตชีวิตของผมได้นอกจากตัวของผม และผลงานศิลปะส่วนตัวเท่านั้น สัปดาห์นี้ขอเสนอศิลปะแห่งกรุงเบอร์ลิน ผมเริ่มเขียนยังตื่นเต้นเลยครับ

                ถ้าอาศัยอยู่ที่ Paris การเดินทางไปเบอร์ลินทางรถไฟจะสะดวกปลอดภัย แต่ต้องใช้เวลามากหน่อยกว่าจะถึงอย่างน้อย ๆ เกือบเก้าชั่วโมง นั่งกันเมื่อยหลังที่เดียวแหละครับ แต่ว่ารถไฟของยุโรปนั่งสบาย นิ่ม นั่งแล้วมีความรู้สึกลอยไปตามทางรถไฟ คือมันไม่สะเทือน วิ่งเรียบจริง ๆ

                ขณะเดินทางถ้าใครติดหนังสือ อ่านหนังสือฆ่าเวลาจะดีที่สุด แต่ว่าผมกลับนั่งสเก๊ตซ์คนนั่งหลับข้างหน้า ดีเหมือนกันได้หุ่นนั่งให้ฟรี บางขบวนมีหนังให้ดูเหมือนนั่งเครื่องบินก็มี การนั่งรถไฟที่ยุโรปผู้โดยสารต้องมีสุขภาพดีสักหน่อย เพราะว่าอะไร ๆ มันออกตรงเวลาเป๊ะเลย เวลา 2-3 นาทีมีค่ามาก ถ้าท่านไปสายหน่อยต้องวิ่งขึ้นรถไฟให้ทันเวลา แต่จริง ๆ แล้วระบบขนส่งของยุโรปทันสมัยตรงเวลา สะอาดสะอ้าน ไม่มีใครบ่นอะไร ผมเองยังติดใจไม่อยากนั่งเครื่องบิน ด้วยเหตุดังกล่าวชาวยุโรปจึงนิยมนั่งรถไฟมาก

                ที่เบอร์ลินมี ด้อยส์บาน Deutsche Bahn (DB) เป็นเครื่องหมายรถไฟ ที่ฝรั่งเศสมีรถไฟ TGV อ่านออกเสียงฝรั่งเศส Tay Zhay Vay นะครับ ไม่ใช่ ทีจีวี ก็สนุกดีนะครับ ถ้ารู้จักหลายภาษา ไปไหนมาไหนไม่หลงทาง อย่างน้อย ๆ รู้จักรถไฟของเขาว่าชื่ออะไร เวลาถ้าคนท้องถิ่นจะเข้าใจเรารวดเร็วขึ้นว่าเราหมายถึงอะไร ไม่ใช่ไปแสดงท่าทางเปิ่น ๆ อายเขาเปล่า ๆ

                ผมเองเป็นคนซอกแซกชอบคุยกับเจ้าของถิ่นเลยรู้อะไรลึก ๆ เวลาพูดกันเขาจะยกย่องว่าเรารู้จักประเทศของเขาดี เกิดการเต็มใจจะอธิบายให้คำตอบอย่างละเอียด สถานีหัวลำโพงกรุงเบอร์ลินชื่อ Hauptbahnhof เพิ่งเปิดใช้เมื่อปี 2006 และเป็นปีที่ผมไปอยู่ประเทศออสเตรีย ไปโชว์ภาพเขียนที่นั่นเลยรู้จักคุ้นหน้าตามันดี ที่สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นศูนย์กลางคล้ายสถานีหัวลำโพงที่ผมเคยรู้จัก แต่ว่าสถานีรถไฟที่นี่ทันสมัย และกว้างขวางมองไม่อับทึบเหมือนสถานีรถไฟกรุงปารีส

                ศิลปะแห่งกรุงเบอร์ลินที่เด่นชัดมีอยู่แห่งหนึ่ง คือ เกาะแห่งอาร์ตมิวเซียม Museum Island ชาวเบอร์ลินขนานนามศิลปะแห่งกรุงเบอร์ลินถึงขั้นเป็นเกาะศิลปะก็น่าจะฟังดูน่าสนใจกว่าคำอื่น ที่เกาะนี้เป็นที่ตั้ง Berliner Dom หรือ โบสถ์ Cathedral ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเบอร์ลิน สร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมยุค Neo-Baroque ทั้งภายในโบสถ์ และภายนอก แลดูสวยงามเด่นสง่า ตั้งอยู่ที่เกาะศิลปะท่ามกลางอาร์ตมิวเซี่ยมหลายแห่ง นับได้ถึง 8 แห่งด้วยกัน เกาะแห่งนี้ห้อมล้อมด้วยแม่น้ำ Spree มีนักท่องเที่ยวชอบนั่งเรือทัวร์ไปรอบ ๆ เกาะ และเมืองเหมือนกรุงปารีส มีนักท่องเที่ยวนั่งชมกรุงปารีสยามค่ำคืน สวยงามจับใจ แต่หนาวหน่อยในช่วงกลางคืน เวลาเดือนหงายยิ่งสวยงามเหมือนแดนสวรรค์นั่นเลยแหละครับ ในส่วนตัวผมชอบงานสีน้ำมันชื่อ Love in the Italian theatre และ Love in the French theatre โดยศิลปินฝรั่งเศส Jean Antoine Watteau ภาพเขียนสวยงามอย่างมีเสน่ห์ศิลปะแห่งยุโรป (โปรดดูภาพประกอบ)

                จริง ๆ แล้วผมอยากตั้งชื่อเรื่องสัปดาห์นี้ว่า กรุงปารีส หรือจะสู้กรุงเบอร์ลิน ผมไปคลุกคลีมายังนึกไม่ออกว่าที่ไหนจะดีกว่ากัน ทำนองรักพี่เสียดายน้องล่ะมั้ง แต่ยังไง ๆ ที่ไหนมีศิลปะที่ถูกใจไม่มีพิษมีภัยที่ไหนก็ดีทั้งนั้นแหละครับ