Get Adobe Flash player

การส่งเสริม และเผยแพร่ศิลปะ และวัฒนธรรมไทยในแอลเอ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

 

                เท่าที่ผมจะจำได้เท่านั้นนะครับ วันนี้อยากจะเขียนถึงเอาไว้เผื่อว่ายังไม่มีใครรู้ คิดว่าคงมีอยู่ไม่น้อยทีเดียว อาศัยผมเรียนอาร์ตมารวมทั้งเป็นผู้รักศิลปวัฒนธรรมไทยคนหนึ่ง ถึงแม้ว่าผมเองจะเป็นศิลปินร่วมสมัยของไทยก็ตาม แต่มีจิตรักในวัฒนธรรมไทยด้านประเพณี อยากจะเห็นการอนุรักษ์ และการส่งเสริมไว้ที่นี่ในแอลเอของเรา เรื่องของเรื่องผมจึงคิดหาทางส่งเสริมผ่านทาง “วันวัฒนธรรมไทย” หรือ Thai Cultural Day ปีนี้จะย่างเข้าปีที่ 23 แล้วนะครับ กาลเวลาผ่านไปรวดเร็วมาก เมื่อก่อนหน้านั้นมี น.พ.นันทชัย เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นก่อน ผมเองยังได้รับเชิญให้ไปเป็นกรรมการทางวิชาการ ปัจจุบันนายแพทย์นันทชัย เสียชีวิตแล้ว หลังจากนั้นนานถึง 5 ปี “วันวัฒนธรรมไทย” จึงเกิดขึ้นในแอลเอครับ

                ในอดีตหรือแม้ในปัจจุบันก็ตามอาจจะยังไม่มีใครรู้เจตนาของผมก็ได้ สั้น ๆ ง่าย ๆ ผมอยากนำวันวัฒนธรรมไทยออกไปเผยแพร่ในใจกลางชุมชนอเมริกัน เพื่อโชว์วัฒนธรรมไทยประเพณีดั่งเดิม การส่งเสริมวัฒนธรรมไทยยึดศูนย์กลางอยู่ที่ Barnsdall Park ซึ่งเป็นพาร์คของแอลเอซิตี้ โดยอาศัยศูนย์กลางของเขาใช้เป็นที่เผยแพร่ เรียกว่ายิงนกนัดเดียวได้นกสองตัวตามคำโบราณว่าไว้ ผมอยากให้ศิลปะ และวัฒนธรรมไทยเผยแพร่ออกไปไม่ใช่อยู่แต่หมู่พวกวัฒนธรรมไทยด้วยกัน การริเริ่มแบบนี้ แอลเอซิตี้เห็นด้วย หันมาสนับสนุนให้วัฒนธรรมไทยภายใต้วันวัฒนธรรมไทยบรรจุอยู่ในปฏิทินของแอลเอซิตี้ เราได้เรคคอร์ดชุมชนไทยอย่างมีมาตราฐานเกิดขึ้นเมื่อ 22 ปีที่ผ่านไป ผู้สนับสนุนคนแรกได้แก่ ดร.เอิร์ล เซอร์เบิร์น ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรม Barnsdall Park  ผมตกลงทำลงไปเพื่อให้แอลเอซิตี้ช่วยเรา ลำพังผมและคณะจะเอาเงินที่ไหนมาทำได้อย่างนั้น คุณบุญเรือง เกตุพงศ์สุดา เป็นผู้ช่วยผมรู้ดีมาตลอด รวมทั้งการก่อตั้งการแสดงการเดินพาเหรดบนถนนฮอลลีวูดระยะทาง 1 ไมล์                สมัยก่อนยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน วันวัฒนธรรมไทยทำได้ แต่ว่ามีอุปสรรคเหลือหลายล่ะครับ ก็ไม่รู้ว่าอะไรนักหนากับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น และปัจจุบันมันก็ยังอยู่ และมีผลงานในแง่บวกแก่ชุมชนไทยในอเมริกา และประเทศไทยทางอ้อมนานาประการ โดยเฉพาะการส่งเสริมการท่องเที่ยวในวัฒนธรรมไทย ผมเองอาศัยความอดทน มีอาสาสมัครที่เห็นด้วยมาช่วยกันทั้งไทย-อเมริกัน การดำเนินงานต่าง ๆ อาสาสมัครทั้งหมดรวมทั้งตัวผมเองไม่มีเงินเดือนหรือรายได้ใด ๆ โชคดีที่ได้แอลเอซิตี้อุปถัมภ์ และหน่วยงานราชการไทย และวัดต่าง ๆ สนับสนุนด้วยดีมาตลอด จึงมีวันวัฒนธรรมไทยได้ และอาศัยทำดีเอาไว้อย่างสม่ำเสมอ เป็นอุดมคติของอาสาสมัครทุกคน ใครมาร่วมทำต้องคิดดี ทำดี ประสงค์ดี จึงจะร่วมดำเนินกันไปได้ ผมรู้จักชุมชนอเมริกันอาสาสมัครมากว่าสามสิบปี พวกเขาไม่เคยได้รับผลตอบแทน อาศัยสมอง และความสามัคคีเพื่อชุมชนของเขาอย่างเดียว น่าภูมิใจและดีใจแทนชุมชนอเมริกันผู้เข้าใจคำว่า “อาสาสมัคร”

                เพราะฉะนั้นแอลเอซิตี้จึงกล่าวไว้ในหนังสือรายงานของแอลเอซิตี้กล่าวไว้ตอนหนึ่ง แอลเอซิตี้จะอยู่ไม่ได้ถ้าปราศจากการอาสาสมัครครับ เป็นเรื่องจริงที่ผมได้อ่านหนังสือเล่มนั้น และเคยฟังการบรรยายเรื่องความสำคัญของอาสาสมัคร “การให้ก่อนเป็นสิ่งประเสริฐอยู่ในโลกมนุษย์” ผมเขียนย้ำไว้อีกครั้ง