Get Adobe Flash player

อย่าลืมไปเที่ยวงานวันวัฒนธรรมไทยอีกนะครับ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

 

                ผมในฐานะเป็นศิลปินไทยสาขาจิตรกรรมไทย พอมาอยู่ที่นี่แอลเอในสมัยยังไม่มีศูนย์วัฒนธรรมไทยอะไรสักแห่ง พอดีผมเป็นครูสอนศิลปะแก่ลูก ๆ ขอนายแพทย์นันทชัย จีระศักดิ์ ผู้ริเริ่มตั้งศูนย์วัฒนธรรมไทยขึ้นที่แอลเอของเรานี่เอง ผมเลยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของศูนย์วัฒนธรรมที่คุณหมอตั้งขึ้น ผมได้เป็นกรรมการฝ่ายวิชาการด้านวัฒนธรรมไทย ต่อมาหลายปีกิจกรรมของศูนย์ดำเนินไปด้วยดี มีการสอนศิลปวัฒนธรรม และส่งเสริมวัฒนธรรมไทยขึ้นเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ แต่ว่าไม่นานนักในช่วงที่ศูนย์กำลังจะเจริญก้าวหน้า แต่ว่านายแพทย์ผู้ก่อตั้งได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ทำให้การส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยชะงักลงไปด้วยหลายปี อย่างน้อยห้าปีถ้าผมจำไม่ผิด

                ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยเพื่อชุมชนลอสแองเจลิสถือกำเนิดขึ้นในช่วงหลังนับตั้งแต่นั้นมาจนบัดนี้จะครบรอบ 23 ปี ในวันที่ 20 กันยายนศกนี้ กาลเวลาผ่านไปยี่สิบกว่าปีทำให้ศูนย์ฯ ได้รับความไว้วางใจจากแอลเอซิตี้ ซึ่งช่วยให้ทุน Grant Money มาตลอดว่าเป็นศูนย์ที่มีความโปร่งใสใช้เงินของซิตี้อย่างประหยัด และคุ้มค่า เพราะว่าทุก ๆ คนรวมทั้งผมเองอาสาสมัครทำงานโดยไม่เอาเงินแบบองค์การไม่ประสงค์กำไร Non Profit Organization ซึ่งได้จดทะเบียนขึ้นตรงกับไออาร์เอส (IRS) ที่ตรวจสอบได้เสมอว่าทำถูกต้องรึเปล่า ปรากฎว่าคณะกรรมการผู้อาสาสมัครทุกคนทำงานได้ดี ถูกต้องตามกฎหมายมาตลอด สิ่งใดที่ไม่รู้ทางแอลเอซิตี้ได้แนะนำให้ถูกต้อง ศูนย์ฯจึงได้ดำเนินการมาอย่างราบรื่นจนกระทั่งในปัจจุบัน

                นอกจากนั้นทางหน่วยราชการไทย ได้แก่ สถานกงสุลใหญ่ แห่งนครลอสแองเจลิส และองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังได้สนับสนุนงานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยมาตลอด โดยได้อนุมัติเงินช่วยสมทบการจัดงานวันวัฒนธรรมไทยอย่างไม่เคยขาด ส่วนทางวัดไทยลอสแองเจลิส, วัดป่าธรรมชาติ และวัดพุทธฯ อื่น ๆ รวมทั้งสุเหร่า ได้มาร่วมสนับสนุนงานในแต่ละปีแตกต่างกันไปทุก ๆ ปี

                ส่วนตัวผมรู้สึกว่าทุกคนมีความรักวัฒนธรรมไทยของเราอย่างเหนียวแน่น ใครที่คิดดีอยากส่งเสริมร่วมกัน นับเป็นน้ำใจแบบไทย ๆ มีอะไรบอกยินดีมาช่วย ไม่รู้นะครับ ผมเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซนต์ ผมมีความรู้สึกรับผิดชอบอย่างนั้น คือ มีความยินดีช่วยเหลือแบบฝรั่งมีอุดมคติ ให้ Giving อะไรทำนองนั้น ผมและแพ็ท ศิลปินอยู่บ้านเดียวกันมาช้านาน สิ่งที่เราทั้งสองภูมิใจคือ การช่วยสอนศิลปะประจำชาติ (ลายไทย, ภาพไทย) แก่เด็กๆ ที่โรงเรียพระพุทธศาสนาวัดไทยลอสแองเจลิส แบบเป็นครูสอนศิลปะอาสาสมัครช่วยสอนมากว่า 31 ปี หลายคนคงไม่เชื่อว่าจะยาวนานขนาดนั้น แต่ว่าเป็นความจริงครับ การสอนด้วยน้ำใจทำได้ครับ เพราะว่าไม่มีความต้องการอะไรในทางวัตถุ มีแต่คิดช่วยอาสาสมัครเป็นเรื่องสำคัญสูงสุด ผมที่ได้รับคือ ความสุขใจที่ได้ให้เป็นความสุขถาวรชั่วนิรันดร์

                เอาล่ะครับเขียนสั้น ๆ อยากจะเน้นขอเชิญชาวไทยไปเที่ยวงานวันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 23 ในวันที่ 20 กันยายนศกนี้ ที่บานสะเดลอาร์ต พาร์ค ศูนย์วัฒนธรรมแห่งแอลเอซิตี้ มีคำถามสอบถามได้ที่ผมได้ 310-650-1531 ไม่อยู่ทิ้งข้อความไว้นะครับ