Get Adobe Flash player

วันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 23 วันที่ 20 กันยายนศกนี้ ที่บานสะเดลพาร์ค แอลเอ

Font Size:

 

                พูดง่ายฟังยาก ก็คือ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยเพื่อชุมชน ณ นครลอสแองเจลิส ได้ริเริ่มจัดงาน “วันวัฒนธรรมไทย” มาจนครบรอบ 23 ปี แล้วในปีนี้ เวลาผ่านไป 23 ปี เป็นเวลานานมิใช่น้อยทีเดียว แต่ว่าทุก ๆ ปี คณะอาสาสมัครวันวัฒนธรรมไทยจะร่วมมือกันจัดงานได้ทุกปี จริงแล้วก็คือ ความสามัคคีนั้นเอง ถ้าคณะอาสาสมัครไม่มีความสามัคคีลงทุนเวลามาช่วยจัดงานแล้วจะไม่สำเร็จแน่นอน

                งานวันวัฒนธรรมที่จัดขึ้นทุก ๆปี เป็นงานใหญ่ในสายตาของผู้จัด คือ ต้องร่วมมือกันหลายฝ่ายจึงจะสำเร็จลุล่วงได้ รวมทั้งทุนการจัดงานก็สำคัญมาก ปีนี้ได้ทุน “ธารน้ำใจ” ของ คุณสมชาย ไทยทัน มาสมทบ มองเห็นความสำเร็จผ่านไปได้อีกปี

                ผมเองเป็นอาสาสมัครผู้ริเริ่มจัดงานขึ้นที่บานสะเดลพาร์ค ซึ่งเป็นสวนสาธารณะของแอลเอซิตี้ เป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยแก่นานาชาติ เพราะว่าตั้งอยู่ใจกลางชุมชนแอลเอ ใคร ๆ ก็รู้จักดีทั้งที่นี่ และนานาชาติ เวลาจัดงานเมื่อมีข่าวขึ้นออนไลน์จะเป็นข่าวออกไปทั่วโลกโดยปริยาย เพราะว่าสถานที่จัดงานไปอยู่ในเวปไซด์ทั่วๆ ไปหมดแล้ว ในฐานะผมเป็นคนไทยเหมือนอย่างท่านผู้อ่าน มีใจรักวัฒนธรรมไทย อยกาเชิดชูเอาไว้ในสถานที่สูง ๆ จะแลดูเหมาะสมแก่วัฒนธรรมของเรา

                อีกประการหนึ่งผมเคยศึกษาศิลป์ไทยจากวิทยาลัยที่เคยเรียน เกิดความซาบซึ้งในศิลปไทยมาตั้งแต่อยู่ในวัยเรียน และไม่สามารถจะลืมมรดกไทยที่ได้รับมา เมื่อมีโอกาสจะอาสาสมัครมาช่วยจัดงาน ซึ่งการจัดงานแต่ละครั้งจะมีอุปสรรคนานาประการ แต่สำหรับผมมองเห็นอุปสรรคเป็นของธรรมดา ทุกคนมักมีอุปสรรคกันทุกคน เมื่อมองดูแล้วเห็นเป็นของธรรมดาของปุถุชนทั่วไป เมื่อรู้จักแก้ปัญหาจะหมดไป ผมทำได้ทุกปี อาจจะเป็นเพราะมรดกไทยมี Powerful สูง สามารถอวยพรให้เกิดความสำเร็จก็ได้ ไม่มีใครพิสูจน์ได้  การจัดมาได้นานถึง 23 ปี เป็นเครื่องพิสูจน์บางอย่างได้ ผมเป็นคนไทยไม่มีฐานะ หรือตำแหน่งใหญ่โตใด ๆ แต่อาศัยจริงใจต่อผลงานจึงสำเร็จลงได้ด้วยความมานะอดทน ถ้าเราไม่ริเริ่มแล้วจะรอใคร ถ้ารอไปรอมาเกิดไม่มีใครทำล่ะ บัดนี้เดี๋ยวนี้วัฒนธรรมไทยก้าวขึ้นปีที่ 23 ได้สำเร็จ ครั้งที่ 24-25 ก็จะมีความสำเร็จตามมา ผมคิด Positive อย่างแรงเอาไว้ แบบตั้งใจอย่างไรอย่างเหนียวแน่น มันจะประสบความสำเร็จได้ในอนาคต อีกประการหนึ่งผมเป็นคนไม่ประมาท ผมชอบสร้างเด็กรุ่นใหม่ให้มีการสืบสานวัฒนธรรมไทยกันต่อ ๆ ไป ในปัจจุบันเรามีแล้วครับ ซึ่งแต่ละคนได้เรียนรู้ และฝึกหัดการจัดงานเผยแพร่วัฒนธรรมนั้นทำอย่างไร พร้อมที่จะมาจัดแทนรุ่นเก่า ๆ ได้แล้ว

                ในส่วนตัวผมรู้สึกดีใจ และเชื่อเรื่องกาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์อะไรๆ ได้เยอะแยะ ถ้าเราทำดีเอาไว้จะดีกว่า ใครจะทำดีย้อนหลังไม่ได้ กาลเวลาพิสูจน์อะไรได้เยอะแยะ ท่านผู้อ่านลองหลับตานึกจะมองเห็นสัจธรรมในอดีต และอนาคต ผมเป็นศิลปินด้านจิตรกรรม (ภาพเขียน) ผมไม่เคยสร้างงานศิลปะที่ไม่ดีออกมาเลย ทุกครั้ง ทุกชิ้น ต้องดีเลิศ สำหรับผมงานภาพเขียนของผมได้เข้าแสดงที่พิพิธภัณฑ์ของยุโรปได้สำเร็จเพราะผมทำงานศิลปะให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงประสบความสำเร็จ