Get Adobe Flash player

งานศิลปะ (ภาพเขียน) ของผมเอง โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:


                ภาพเขียนของผมมีรูปร่างเป็นอย่างไรบางคนอาจไม่เคยเห็น ถึงเคยเห็นอาจดูจากภาพถ่าย จะเห็นของจริงคงจะยากเพราะว่าไม่ค่อยมีคนไทยไปเยี่ยมอาร์ตสติวดิโอของผมเลย ประการแรก คนไทยนิยมศิลปินมีตำแหน่ง อย่างผมไม่มีอะไรเลยได้แต่ได้รางวัลจากวงการศิลปะ และศิลปินอเมริกัน มันน่าคิดนะครับ ผมเป็นศิลปินไทยแท้ True Thai Artist แต่ได้รับการสนับสนุนจากผู้สะสมศิลปะชาวยุโรป และอเมริกัน  สำหรับไทย ๆ ด้วยกันกลับไม่ค่อยมี ผมค้นสาเหตุได้แน่ชัดเลย คือ ผมไม่ได้กลับไปเมืองไทยนาน ทุกคนลืมผมหมดแล้ว  อีกทั้งการสนับสนุนก็ไม่มีใครสนับสนุนอยู่ที่เมืองไทย ผมไม่ได้คิดเสียใจใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะว่าผมตั้งตำแหน่งศิลปินของผมเองแล้วว่าเป็นศิลปินแท้ ไม่คิดทะเยอทะยานอะไร นอกจากเป็นศิลปินธรรมดาสามัญ เช่น ศิลปินทั่วโลกเขาทำกัน ผมคิดอย่างนี้ผมมีความสุขสบายใจเป็นที่สุด

                ประการสำคัญสูงสุดคือ ผมเป็นตัวอย่างของศิลปินที่สมควรจะเป็น ไม่ใช่มุ่งอย่างอื่น โดยไม่คิดสร้างงานศิลปะของตนเองจนมีคนยอมรับเสียก่อน และอีกอย่างหนึ่ง คือ มีสมัครพรรคพวกคอยติดตามเชียร์เรื่อยไปมันก็แปลกดี สำหรับผมใช้ผลงานศิลปะ ของตนเองนำออกไปโชว์ที่อาร์ตแกลเลอรี่ และอาร์ตมิวเซียมจนมีคนรู้จัก ปัจจุบันผมมีอาร์ตสติวดิโออยู่รวมกันอเมริกันอาร์ตติสกว่าสามสิบคน อาร์ตสติวดิโอที่ผมใช้ทำงานศิลปะอยู่ทุกวัน เป็นอาร์ตสติวดิโอใหญ่โตแล้วแบ่งออกเป็นอาร์ตสติวดิโอขนาดต่างๆ ให้ศิลปินอเมริกันเช่า ผมเป็นศิลปินคนหนึ่งในจำนวนนั้น สติวดิโอแห่งนี้มีบรรยากาศเงียบเหมาะสำหรับทำงานศิลปะส่วนตัวเป็นอย่างยิ่ง คนภายนอกเข้ามาไม่ได้ต้องมีการนัดหมายเสียก่อนจึงจะเข้าไปได้ ทุก ๆ วันอาทิตย์ต้นเดือนจะเปิดให้พับลิกทั่ว ๆ ไปเข้าชมได้ไม่ต้องเสียเงินค่าดูศิลปะ สติวดิโอแห่งนี้เป็นของชาวอเมริกันผู้รักศิลปะ และสนับสนุนศิลปินทั่วๆ ไปที่เป็นศิลปินแท้จึงจะอนุมัติให้เข้ามาเช่าทำงานศิลปะได้ เพราะฉะนั้นศิลปินที่นั่นจึงเป็นศิลปินผู้ทำงานศิลปะด้านวิจิตรศิลป์อย่างเต็มที่ทุกคน แบ่งออกเป็นศิลปินชาย-หญิง คละเคล้ากันไป ทุกคนมีความเสมอภาคไม่มีใครคิดว่าใครจะเก่งกว่าใครอาศัยผลงานศิลปะชิ้นไหนดีก็มีคนชมหรือขายได้ สุดแล้วศิลปินผู้นั้นจะตกลงกับผู้ซื้อ และไม่มีการแบ่งเปอร์เซนต์ให้กับใครเหมาะสำหรับศิลปินอิสระเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันผมเข้าไปอยู่ได้สามปีหลังจากย้ายจากอาร์ตสติวดิโอเก่าแก่เกือบสามสิบปี ที่มาริน่า เดลเร หลายคนคงเคยไปเยี่ยมชมศิลปะของผมมาบ้างแล้ว

                งานศิลปะ หรือภาพเขียนของผมเป็นแนวศิลปะร่วมสมัย Contemporary Art พัฒนามาจากลัทธิศิลปะคิวบิสซึ่ง โดยใช้หลักพุทธศาสนา เกิด แก่ เจ็บ ตาย ตีแผ่ออกมาเป็นศิลปะ วัน ๆ หนึ่งถ้ามีคนมาชมผมจะอธิบายถึงความหมายของภาพเขียนให้ฟังอย่างละเอียด ถ้าจะอธิบายเป็นตัวอักษรถ้าจะเข้าใจยากมาก ถ้าได้ดูภาพเขียนจริงจะมองเห็นชัดเจน ถ้าผมอธิบายถึงเทคนิคทางศิลปะที่ผมทำขึ้น ชาวอเมริกันนักเล่นศิลปะที่มาซื้อภาพเขียนของผมไปหาว่า ผมเป็นศิลปินพิคาสโซแห่งซานต้า มอนิก้า พวกเขาว่าเข้าไปนั่น ผมเองไม่ได้คิดอย่างนั้นเลย แต่ว่าบางสิ่งบางอย่างมันเกิดขึ้น และไปคล้องจองกันได้ แต่จริงแล้วผมได้ไปศึกษา และรับอิทธิพลมาจาก German Expressionism มากกว่า ถ้าจะให้ชัดเจนจริงต้องไปดูของจริง ผมยินดีต้อนรับทุกคน และไม่จำเป็นต้องซื้อภาพ่เขียนของผมก็ได้ครับ