Get Adobe Flash player

การส่งเสริมวัฒนธรรม และประสบการณ์ส่วนตัว โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

                ผมมาอาศัยอยู่ที่นี่อเมริกานานหลายทศวรรษ ก่อนมาผมมีอาชีพเป็นคนสอนศิลปะ และทำงานศิลปะด้านวิจิตรมาตลอด ๆ ไม่เคยขาด อยู่ที่เมืองไทยมีชาวไทย และต่างชาติมาเรียนศิลปะกับผม นอกจากนั้นผมยังตั้งโรงเรียนสอนศิลปะขึ้น มีชื่อว่า วิบูล สคูลออฟเพ้นท์ติ้ง Vibul School of Painting ขึ้นเป็นคนแรกของประเทศไทย ในฐานะสอนศิลปะแก่ชาวต่างชาติ ไม่ใช่สอนศิลปะนั้นมีคนสอนศิลปะอยู่แล้วมากมาย โปรดอย่าเข้าใจผิดว่าผมเป็นคนแรกนะครับ

                ในฐานะเป็นคนศิลปะเมื่อโยกย้ายมาอยู่อเมริกามองเห็นความสำคัญของศิลปะ จึงเริ่มคิดถึงการส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมไทยขึ้นในนามของศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทย บัดนี้กาลเวลาล่วงเลยไปครบ 24 ปีแล้ว ในปีนี้ในระยะก่อตั้งใหม่ผมโดนวิจารณ์หนัก ผมไม่คิดอะไรเลยเพราะว่าเขาอาจไม่เข้าใจ และไม่รู้จัก จึงเป็นสิทธิ์ของเขาตามโลกเสรีประชาธิปไตยทำกัน ต่อมาผมนำศิลปะไทยให้สูงเท่าเทียมนานาชาติขึ้นในนครลอสแองเจลิสพึงจะทำ คือ การหาสถานที่จัดงานให้เหมาะสมกับศิลปะประจำชาติไทยของเรา ผมพบกับ ดร.เอิร์ล เธอร์เบิร์น ผู้เป็น ผ.อ.บานสะเดลพาร์ค พอดี เห็นดีเห็นงามด้วย ผมหมายถึงยอมรับว่าวัฒนธรรมไทยของเราดี เป็นที่เล่าลือมานานแล้ว โปรดสังเกตุในปัจจุบันมีชาวยุโรป และอเมริกันไปท่องเที่ยวดูบ้านเมืองของเรามากมาย ตอนผมอยู่เมืองไทยผมเปิดอาร์ตแกลเลอรี่ ปรากฎว่ามีชาวต่างชาตินิยมซื้อภาพเขียนของศิลปินไทย ก่อให้เกิดกลุ่มศิลปินไทยยุคแรกขึ้นในช่วงนั้น ผมเองอยู่ในยุคบุกเบิกร่วมกับศิลปินไทยยุคนั้น ส่วนใครที่ไม่สัมผัสโปรดอย่างเดา ประวัติของศิลปินไทยจะเสียหมด เพราะไม่รู้จริง ถ้ารู้จริงต้องเห็นมากับตาจึงจะถูกต้องครับ ผมเคยคิดว่าถ้าใครอยากจะรู้จริงน่าจะคิดถึงศิลปินไทยรุ่นเก่า ๆ ดูบ้าง และถ้าผมมีโอกาสว่างเมื่อไรจะลองเขียนหนังสือดูก็ดีเหมือนกัน แต่ผมหนักใจเรื่องของสังคมที่นับถือผู้ที่เขานับถือ การทำอะไรของผมจะยากเย็นแสนเข็ญ ส่วนผมทำอะไรทางศิลปะอยู่ที่อเมริกา-ยุโรปได้ดี เพราะว่าทุกคนนับถือ ผลงานศิลปะ เป็นเครื่องตัดสินใจ (เท่านั้น)

                เอาล่ะครับ สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์จะสิ้นเดือนมกราคมเข้าไปแล้ว ถ้าผมมีเวลามากกว่านี้จะตั้งใจเขียนเรื่องแปลก ๆ ที่ประสบมาด้วยตนเองโดยไม่เสริมแต่ง และยินดีต้อนรับผู้ที่อยากรู้ความจริงของความจริงยุคของผมเป็นยังไงมาเยี่ยมอาร์ตสติวดิโอของผมได้เลยทุกวัน และเวลา จะได้เข้าใจชีวิตศิลปินที่แท้จริงมันเป็นยังไง และอยู่ได้ยังไง อะไรๆ อีกเยอะแยะถ้าจะถามผม ยินดีต้อนรับนะครับ