Get Adobe Flash player

ขอเชิญศิลปินไทยร่วมการแสดงภาพเขียนที่ไทยทาวน์ แอลเอ โดยอ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

เมื่อเร็วๆนี้ที่ผ่านไปผมมีโอกาสสนทนากับคุณสุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ มีความคิดเห็นตรงกันในเรื่องแสดงนิทรรศการภาพเขียนของศิลปินไทย ที่ไทยทาวน์ โดยจะประกาศเชื้อเชิญศิลปินไทยที่อาศัยอยู่ในอเมริกา โดยเฉพาะที่แอลเอเข้าร่วมแสดงทั่วกัน โปรเจคนี้เป็นโปรเจคสำคัญของไทยทาวน์โปรเจคหนึ่งเพราะว่าส่วนหนึ่งของสังคมที่มีคุณภาพสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องมีศิลปะและวัฒนธรรมควบคู่กันไป สังคมแอลเอของเรามี Barnsdall Art Park ของแอลเอเค้าตี้ ไทยทาวน์มีองค์กรสำคัญโดยคุณแชนซี่ เป็นผู้ดำเนินการและสนับสนุนอย่างเต็มที่ ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมไทยให้มีศิลปะเกิดขึ้นบ่อยๆ ตามที่เป็นอยู่ปะปายในชุมชนไทย

การแสดงนิทรรศการภาพเขียนครั้งนี้ จะเปิดนิทรรศการในเดือนพฤษภาคม ศกนี้ ซึ่งเผอิญไปตรงกับ เดือนแห่งมรดกวัฒนธรรมแห่งเอเชีย (Asian-Pacific American Heritage Month) พอดี และทำไมเราจึงเฉลิมฉลองมรดกวัฒนธรรมแห่งเอเชียในเดือนนี้ก็เพราะว่าสืบเนื่องมาจากชาวญี่ปุ่นผู้อพยพมาทำงานรางรถไฟในอเมริกาตรงกับเดือนพฤษภาคม คศ. 1843 เพราะฉนั้นการแสดงภาพเขียนของศิลปินไทยครั้งนี้จึงมีความสำคัญอยู่หลายประการ ด้วยเหตุผลข้างต้น สำหรับผมในฐานะศิลปินไทยด้านจิตรกรรม ผู้มีอาชีพนี้มาตั้งแต่อยู่ที่กรุงเทพฯ จึงมีประสบการณ์มาพอสมควร ได้เห็นศิลปินไทยรุ่นเก่าของไทยชุดแรกเริ่มรวมกลุ่มกันเป็นศิลปินไทยชุดศิลปะร่วมสมัยของไทยในสมัยนี้นมีศิลปินผู้จบจากเพาะช่างและศิลปากร เป็นผู้นำแสดงนิทรรศการภาพเขียนขึ้น ผมอยู่ในฐานะเป็นกลุ่มศิลปินเพาะช่างได้นำภาพเขียนไปร่วมโชว์ที่หอศิลป์บางกะปิแกลเลอรี่ ในสมัยนั้นและมีผู้หลักผู้ใหญ่คนสำคัญๆ ของประเทศมาตัดริบบิ้นเปิดงาน ศิลปินไทยผู้มีชื่อเสียงในปัจจุบันหลายคนคงจะไม่เคยเห็นภาพเหตุการณ์เหล่านั้น อาจไม่คิดว่ามีความสำคัญอย่างใด แต่ว่านั่นคือประวัติศาสตร์ของนิทรรศการภาพเขียนของประเทศไทย กรุณาลองค้นหาข้อเท็จจริงอื่นๆ ประกอบได้

การเข้าร่วมนิทรรศการภาพเขียนครั้งนี้จะทำได้อย่างไร? ท่านที่สนใจและรู้จัก คุณสุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ กรุณาติดต่อท่านโดยตรงได้เลยหรือใครรู้จักผมติดต่อมาที่ผมได้เหมือนกัน ผมทำงานศิลปะอยู่ที่อาร์ต สตูดิโอของผมอยู่ทุกวัน หรือจะพบกับผมในช่วงสอนศิลปะที่โรงเรียนวัดไทยในทุกๆวันเสาร์ เวลาบ่ายสามโมงเย็น ถึงห้าโมงเย็นก็ได้อีก หรือจะโทรนัดหมายเอาไว้ก่อนก็ได้ที่หลายเลข 310-650-1531 ถ้าไม่รับสายก็ฝากข้อความพร้อมโทรศัพท์ติดต่อกลับด้วยก็จะดีมาก จะได้ติดต่อกลับโดยทันใจของท่าน

อย่าลืมนะครับเป็นข่าวดีของศิลปินไทยทุกคน งานนี้เป็นงานเพื่อศิลปะและศิลปินแท้ๆ เป็นกันเองในฐานะศิลปินไทยด้วยกัน คำว่าศิลปินไทยนั้นมีเลือดไทย มีเอกราชมานาน งานศิลปะของเราจึงมีเอกลักษณ์โดดเด่น เมื่อเรามีโอกาสแสดง โปรดเข้าร่วมนิทรรศการโดยทั่วกันนะครับ ติดต่อที่เบอร์โทรศัพท์ของผมและฝากข้อความไว้เลยนะครับ

โชคดีครับ