Get Adobe Flash player

เรียนศิลปะทำไม โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ก่อนมาอยู่ที่อเมริกา ผมเคยมีโรงเรียนสอนศิลปะอยู่ที่เมืองไทย รับสอนเฉพาะชาวต่างชาติและเป็นครูศิลปะพิเศษโรงเรียนนานาชาติที่กรุงเทพฯ ในสมัยนั้น หลายคนมีคำถาม “เรียนศิลปะไปทำไม” ส่วนมากผมจะตอบว่า เพราะว่าคนเหล่านั้นชอบศิลปะจึงอยากเรียน เข้าทำนองใครชอบวิชาอะไรก็ไปเรียนวิชานั้น ส่วนเรียนศิลปะไปทำไม คำตอบตรงๆคืออยากจะเป็น ศิลปิน(Artist) เสียส่วนมาก หลายคนประสบความสำเร็จแห่งชีวิต บางคนทำไม่ได้ บางคนต้องอาศัยพรรคพวกก้าวไปสู่ความสำเร็จแห่งชีวิตทางศิลปะก็มี ที่ผมรู้เพราะผมสอนศิลปะมานาน มีประสบการณ์จริงทั้งที่เมืองไทยและอเมริกา ส่วนที่ยุโรปไปสอนตามคำเชื้อเชิญเป็นบางครั้งบางคราว การสอนศิลปะของผมเคยได้รับรางวัลสอนศิลปะอย่างมีดุลภาพหลายรางวัล รวมทั้งได้รับรางวัลเป็น ศิลปินแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปีค.ศ.2505 ได้รับรางวัล Asia Alive อีก ผมไม่อยากจะเอ่ยถึงเท่าไรเพราะรางวัลอย่างนี้คนไทยไม่รู้จัก ได้เท่าไหร่ก็ไม่มีใครรู้จัก รางวัลของผมเป็นที่รู้จักดีในหมู่บ้านอเมริกันโดยเฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนีย

                เรียนศิลปะไปทำไม ชาวตะวันตกเรียนศิลปะเพราะอยากจะเป็นศิลปินในด้านจิตรกรรมบ้าง พวกเขานิยมอย่างนั้น ดีไม่ดีขอทดลองเรียนดูก่อน ผมมีลูกศิษย์ชาวอเมริกันเยอะมากในช่วงที่เปิดสอนศิลปะส่วนตัวมากว่าสามสิบปี ช่วงที่ผมสอนศิลปะใหม่ๆ ผมมีอายุน้อย ฝรั่งอเมริกันเดินเข้ามาในห้องเรียนศิลปะ ถามผมว่าใครเป็นคนสอนศิลปะ ผมตอบว่า “ผมเอง” ทุกๆคนทำท่าทางฉงน แต่พอเรียนไปจึงรู้ว่าผมมีความสามารถสอนพวกเขาได้เป็นอย่างดี และเริ่มแนะเพื่อนฝูงญาติพี่น้องให้มาเรียนกับผม บางคนมาทั้งครอบครัวเลยก็มี

                จริงแล้วผมไม่เคยเรียนวิชาครู แต่ได้รับมรดกถ่ายทอดมาจากบิดาซึ่งเป็นครู ซึ่งท่านได้แนะนำเทคนิคการสอนลูกศิษย์ให้ได้ผลนั้นต้องต้องทำอย่างไร ผมนำเทคนิคบางอย่างจากบิดาที่ท่านสอนผมมาดัดแปลงให้เข้ากับวิธีการสอนศิลปะแบบอเมริกันสมัยใหม่ ปรากฏว่าได้ผลดีเยี่ยมจริง คือ ต้องมีใจเย็น ในการสอนทุกวิชา และต้องสอนลูกศิษย์ให้มีความรู้มากกว่าคนสอนและไม่หวงวิชา ถ้าสอนได้อย่างย่อๆอย่างนี้ จะเป็นครูที่ดีคนหนึ่ง บิดาผมกล่าวตักเตือนและสอนผมให้เป็นครูที่ดี ในช่วงที่ผมเป็นเด็กๆ ผมเห็นบิดาของผมได้รับรางวัลการสอน ภาษาไทย ดีเด่นจากแผนกการศึกษา อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะเป็นเรื่องบังเอิญหรืออะไรก็สุดจะเดาได้ เมื่อผมมาสอนศิลปะอยู่ที่นี่อเมริกา ผมได้รับรางวัลสอนศิลปะดีเด่นในปีค.ศ.2010 จากมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และเมืองเวนิชที่มีอาร์ตสติติวตั้งอยู่ที่นั่นตั้งแต่ปีค.ศ.1984

                การสอนศิลปะของผมได้ดีเด่น เพราะว่าผมไม่อยู่นิ่งเฉย ผมศึกษาค้นคว้าศิลปะทั้งประวัติศาสตร์ศิลป์และเทคนิคการเขียนภาพของกลุ่มศิลปินชาวยุโรป โดยเฉพาะผลงานของจริงของศิลปิน Kandinsky ผู้ถือกำเนิดศิลปะแอปแสตรท ลูกศิษย์ของผมทุกคนรู้ว่าผมชอบผลงานของศิลปินผู้นี้ มีคนหนึ่งซื้อหนังสือประวัติของ Wassily Kandinsky และเขียนโน้ตไว้ว่า To my fabulous & inspiring teacher “Vibul” , Love ลงชื่อ Helen Leonard