Get Adobe Flash player

อย่าลืมไปเที่ยวงาน “วันวัฒนธรรมไทย” 18 กันยายน ศกนี้ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

อีกสองสัปดาห์จะถึงวันวัฒนธรรมไทยอีกแล้วนะครับ อย่าลืมไปเที่ยวงานวัฒนธรรมของเรา ปีหนึ่งมีครั้งเดียวเท่านั้น งานนี้จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน ศกนี้ และจะเป็นงานเฉลิมฉลองวันวัฒนธรรมไทยของเราเวียนมาบรรจบครบ 24 ปี ถ้าคิดดูอีกครั้ง กาลเวลาผ่านไปก็เหมือนติดปีกบิน การจัดงานจะจัดที่เดิมคือ “บานสะเดลอาร์ตพาร์ค” Barnsdall Art Park เป็นของแอลเอซิตี้ อยู่ในเขตรับผิดชอบของสมาชิกสภาเทศบาลเขต 2 ฮอลลีวูด คณะกรรมการของเราจัดงานมานมนานจนเป็นที่รู้จักของชุมชนชาวไทย-อเมริกัน ถึงเวลาจัดงานจะมีผู้มาเที่ยวงานมากมายทุกๆปี ผู้ที่มาเที่ยวเป็นผู้ที่รักวัฒนธรรมไทย แต่ละคนชอบแต่งชุดไทย ทั้งหญิงและชายมาเที่ยวงาน ผมเห็นแล้วประทับใจสุดๆ เด็กๆดูน่ารักมาก ผู้ใหญ่แลดูขรึมมีเอกลักษณ์ไทยอย่างสง่างาม ผู้หญิงจะสุดสวยล่ะครับ บางคนแต่งสวยมาก ผมคิดในใจสมควรแต่งกายไทยกันตลอดปี แต่ว่าหน้าหนาวชุดไทยของเราเปิดมากไป จะหนาวได้

                ทุกปีผมชอบดูคนแต่งกายภาคต่างๆไปเที่ยว บางคนงัดเอาผ้าไทยสวยๆทั้งนั้นมาสวมใส่ ชาวต่างชาติมองตะลึง ผมสังเกตดูเห็นชาวต่างชาติมองตามผู้สวมใส่ ผมเองแต่งกายไทยด้วยชุดม่อฮ่อมสีน้ำเงิน ซึ่งผมได้รับมาจากกระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบให้ผมไว้หนึ่งชุดหลายปีมาแล้ว เพื่อสำหรับเผยแพร่การส่งเสริมการแต่งกายไทยในลอสแองเจลิสและอเมริกา การเผยแพร่วัฒนธรรมด้วยการแต่งกายไทย ถ้าทุกคนทำได้ การแต่งกายจะแสดงเชื้อชาติไทย มองเห็นแล้วรู้ว่าเป็นไทย ยกตัวอย่างเช่นการแต่งกายของชาวอินเดีย เป็นต้น

                การแสดงในงานวันวัฒนธรรมไทยปีนี้เน้นการแสดง วัฒนธรรมไทยทางภาคอีสาน เป็นวันสำคัญที่เรายกย่องวัฒนธรรมทางภาคอีสานของเรา เท่าที่ผมรับรู้มา จะมีการแห่เซิ้งอีสานให้คนดูทั้งภายนอกโรงละครและในโรงละคร ผมได้เตรียมประสานกับสมาคมอีสานไว้ถ้ามีเทปเสียงเพลงจาก แคน เป็นเพลงประกอบทั้งภายในและภายนอกโรงละคร จะเน้นความรู้สึกเป็นวันวัฒนธรรมแห่งอีสานสมบูรณ์ยิ่งขึ้นทีเดียว เพราะว่าเมื่อมีคนเริ่มมาร่วมงานทั้งวันจะได้ยินเพลงเป็นแบ็คกราวน์ทั้งวัน

                ในสมัยผมอยู่เมืองไทยเคยรับราชการอยู่กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เวลาไปราชการต่างจังหวัดที่หนองคาย ผมได้ยินเพลงแห่งอีสานเป็นครั้งแรกที่ดินแดนอีสาน ผมประทับใจในเสียงของแคนอย่างมาก สมัยไปเรียนศิลปะที่เยอรมัน มีคนรู้ว่าผมเป็นคนไทย มาบอกผมว่าเขาเคยไปเมืองไทยและชอบเพลงพื้นเมืองอีสานที่เป่าแคนได้ดียอดเยี่ยมเป็นที่ประทับใจเขาไม่เคยลืม อย่าว่าแต่คนต่างชาติเลย ผมเองยังชอบฟังเพลงอีสานที่มีแคนเป่า ฟังครั้งไรจะคิดถึงถิ่นที่เคยไป ครั้งหนึ่งผมไปราชการที่จังหวัดเลย แล้วข้ามโขงไปเที่ยวเมืองเชียงคาน เป็นกำไรชีวิต ซึ่งน้อยคนนักจะมีประสบการณ์อย่างผม ซึ่งในอดีตบ้านเมืองยังไม่เจริญเช่นปัจจุบัน อย่างน้อยๆ ผมเคยข้ามโขงไปเที่ยวเมืองลาวที่เชียงคานมาแล้ว

                อีกอย่างหนึ่งที่ผมไม่เคยลืม ที่โรงแรมจังหวัดร้อยเอ็ด ผมเห็นเขาต้มซุปหน่อไม้อยู่ข้างๆโรงแรมที่พัก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมเคยเห็นการทำซุปหน่อไม้จริงๆในถิ่นที่มีคนนิยมซุปหน่อไม้ เป็นกำไรชีวิตอีกอย่างหนึ่ง