Get Adobe Flash player

อย่าพลาดไปเที่ยว “งานวันวัฒนธรรมไทย”(ภาคอีสาน) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

กระผมและคณะกรรมการจัดงาน “วันวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 24” มีความยินดีขอเชิญท่านทุกๆคนไปเที่ยวและร่วมงานวันวัฒนธรรมไทยครั้งนี้ ในวันที่ 18 กันยายน ศกนี้ สถานที่ ณ บานสะเดล พาร์ค Barnsdall Art Park ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวูด ตัดกับถนนเวอร์มอนท์ หาง่ายครับ รับรองไม่หลงทางแน่ ขอชมเชยใครที่ไปร่วมงานทุกๆปี แสดงว่าท่านมีจิตใจเป็นผู้สนับสนุนวัฒนธรรมไทยซึ่งเป็นของเราทุกคน หรือไทยช่วยไทยจะเจริญทั่วกัน สำหรับท่านที่อ่านบทความของผมยังไม่เคยไปเลย ถ้าว่างวันอาทิตย์นี้(18 ก.ย.) ลองไปเที่ยวดูนะครับ อาจจะมองเห็นความแตกต่างในการจัดเสนอวัฒนธรรมไทย ทั้งภายในโรงละครจุที่นั่ง 300 คน มีแอร์คอนดิชั่นและระบบเสียงดีเลิศแห่งหนึ่งในแอลเอและเป็นของแอลเอซิตี้ การที่ผมเป็นผู้นำและนำเอาวัฒนธรรมไทยไปส่งเสริมและเผยแพร่ที่นั่นเพราะว่ามีความต้องการยกและเชิดชูวัฒนธรรมไทยเอาไว้ให้สูงสุดเท่าที่โอกาสและทำได้ โดยไม่น้อยหน้าชุมชนชาติอื่นๆในแอลเอ

                ผมเกิดมามีความรู้สึกรุนแรงผูกพันกับไทยอยู่ในสายเลือด ถ้ามีใครมาพูดดูถูกไทยหรือพูดในเชิงลบ ผมจะรู้สึกไม่พอใจ จะพยายามอธิบายความดีของวัฒนธรรมไทยเป็นอย่างไร โดยบอกเขาว่าเรามีอารยธรรมที่ดีมาเป็นพันๆปีแล้ว ในปัจจุบันผมเป็นอาจารย์สอนศิลปะ ได้รับรางวัลและตำแหน่งเป็นอาร์ตโปรเฟสเซอร์จากมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และรางวัลศิลปินแห่งเอเชีย Asia Alive จาก Asia Museum แห่งซานฟรานซิสโก ได้รับรางวัลในฐานะเป็นศิลปินมีคุณภาพคนหนึ่งในมลรัฐฯ เพราะฉะนั้นเวลาผมริเริ่มจัดงานวันวัฒนธรรมไทย ผมจะพยายามทำอย่างสุดความสามารถตามที่ได้เล่าเรียนทางศิลปวัฒนธรรมไทยมาจากเมืองไทย รวมทั้งใช้เทคนิคที่ได้รับมาจากรางวัลของรัฐฯ ผสมผสานกันให้เกิดเป็น วันวัฒนธรรมไทย ขึ้นมาอย่างปราศจากธุรกิจกำไร ทำได้แค่ไหนแค่นั้น มุ่งให้วัฒนธรรมไทยเผยแพร่ออกไปเป็นภาพพจน์ที่ดีแก่สายตานานาชาติ เกือบทุกๆปีหลังจากเลิกงาน มีชาวต่างชาติมาจับมือแสดงความยินดี บางคนบอกว่าไม่รู้เลยว่าไทยมีวัฒนธรรมที่ดีอย่างนี้ ผมรู้สึกดีใจมากที่มีชาวต่างชาติมาชมเชยวัฒนธรรมไทยของเราดีน่าสนใจอย่างยิ่ง

                งานวันวัฒนธรรมไทยปีนี้เน้น วัฒนธรรมไทยแห่งอีสาน ซึ่งผมชอบมากในอดีต ผมเคยไปท่องอีสานมาแล้วหลายจังหวัด เคยไปข้ามแม่น้ำโขงที่เชียงคาน จังหวัดเลย ในฤดูหนาวจะหนาวมากในระดับน้ำค้างแข็งบนใบไม้ ผมผจญภัยมาแล้วหลายแห่ง จังหวัดที่เคยไปครั้งแรกคือ ขอนแก่น พอผมลงสถานีรถไฟ ผมฟังภาษาท้องถิ่นไม่ค่อยคุ้นหู ยังงงๆอยู่ ตอนนั้นนั่งรถไฟชั้นหนึ่ง(รถด่วน) ออกกลางคืนที่หัวลำโพงไปสว่างที่ดินแดนอีสานเลย ชีวิตช่วงนั้นผมเคยรับราชการเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชน ต่อมาอาชีพศิลปินมันเป็นสิ่งสำคัญแห่งชีวิต หน้าที่ราชการคือการสนองแทนบุญคุณบิดามารดาอยากเห็นลูกมีอาชีพทางราชการ ยังไงๆผมรับราชการจนได้เหรียญตราฯ ผมยังเก็บไว้รำลึกถึงอดีต ลาออกมาเป็นศิลปินเต็มตัวจนได้มาตราบเท่าทุกวันนี้ ชีวิตของผมคือศิลปิน ในสมัยก่อนวัฒนธรรมไทยหาว่าจะอดตาย แต่ว่าผมทั้งสองมีอาชีพทางศิลปินอยู่ได้ไม่ไส้แห้งอย่างทัศนคติสมัยนั้น

                ปัจจุบันผมเป็นศิลปิน Visual Artist มีอาชีพทางจิตรกรรม Painting ในอาร์ตสติวดิโอส่วนตัว(ไม่ใช่ที่บ้าน) เปิดให้คนเข้าชมผลงานส่วนตัวและสอนศิลปะที่นี่อเมริกามานานกว่าสามสิบปี มีลูกศิษย์เป็นอเมริกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ผลงานภาพเขียนสำคัญหลายภาพได้แสดงที่ พิพิธภัณฑ์ศิลป์ลูฟว์ แห่งปารีส ทำให้ผมเลื่อนฐานะเป็นศิลปินระดับสากลหรือนานาชาติ การจัดการแสดงจัดโดยสถาบันหอศิลป์แห่งชาติฝรั่งเศสเป็นผู้จัด ผมร่วมแสดงถึงสามปีซ้อน สิ่งที่ผมเล่าเป็นสิ่งที่ผมทำ ไม่ใช่งานวันวัฒนธรรมอย่างเดียว

                อย่างไรก็ตาม งานวันวัฒนธรรมคือสิ่งหนึ่งที่ผมก่อตั้งไว้เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในอเมริกา บัดนี้ล่วงมาจนกระทั่ง 24 ปีแล้ว ขอทุกท่านมาร่วมเฉลิมฉลองร่วมกันให้มันยิ่งใหญ่ในสายตานานาชาติ ผลที่ได้รับจะได้แก่ภาพพจน์ที่ดีแก่ชาวไทยทุกคนครับ