Get Adobe Flash player

ขอขอบพระคุณอย่างสูง โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ในที่นี้ผมหมายถึงทุกๆท่านที่ไปสนับสนุนเทศกาล “วันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 24” หรือครบรอบ 24 ปีให้เกิดความสำเร็จดังที่ท่านเห็นอยู่และผ่านไปแล้วหลายวัน

                วันนี้ผมต้องเขียน “ขอบคุณ” อีกครั้ง ที่เวทีการแสดงผมได้กล่าวขอบคุณด้วยวาจาของผมเองต่อหน้าท่านทั้งหลายที่ไปนั่งชมการแสดงบนเวทีโรงละครของแอลเอซิตี้(บานสะเดลพาร์ค)มาแล้วก็ตาม แต่ภายในจิตใจของผมเอง ผมคิดว่ายังไม่พอจึงเขียนขอบคุณไว้อีกครั้ง

                ก่อนอื่นใดคือ ท่านกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ท่านมีจิตใจเข้าใจดีว่าการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยเป็นของคนไทยหรือ “Thainess” ท่านได้กล่าวไว้ในหนังสือวันวัฒนธรรมไทยเป็นที่ประทับใจผมและผู้อ่านอื่นๆเป็นอย่างมาก และอีกประการหนึ่งท่านได้เน้นไว้ว่า “เป็นงานสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนไทยด้วยกัน และการอนุรักษ์ไว้สำหรับคนไทยรุ่นใหม่อีกด้วย” สิ่งนี้ผมได้ปฏิบัติเสมอมาโดยการสอนศิลปะประจำชาติไทย(ลายไทย ภาพไทย)แก่ชุมชนไทยที่โรงเรียนวัดไทยลอสแองเจลิสมานานกว่าสามสิบปี การถ่ายทอดทางการสอนเป็นไปอย่างสม่ำเสมอทุกวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ผลลัพธ์คือเด็กไทยที่เกิดที่นี่มีโอกาสได้เรียนเช่นเดียวกับเด็กที่เมืองไทย ที่เมืองไทย ผมเคยสอนศิลปะมาแล้วโดยมีโรงเรียนสอนศิลปะของตนเองและเป็นอาจารย์ศิลปะพิเศษแก่โรงเรียนนานาชาติ การสอนศิลปะที่เมืองไทยส่วนมากในยุคนั้นมีกลุ่มคนไทยไฮโซคนสำคัญๆให้เกียรติผมเป็นผู้สอนศิลปะและไว้วางใจผมทั้งเทคนิคการสอนและเป็นคนดีในสายตาของพวกเขา ทำไมผมจึงเขียนชมตนเอง เพราะว่าเป็นเรื่องจริงที่ผมเป็นคนดีไว้ใจได้ให้เข้าไปสอนที่บ้านหรือที่สมาคมต่างๆได้ไม่มีปัญหา ในที่สุดความก้าวหน้าทางอาชีพศิลปินผมต้องไปศึกษาศิลปะที่เยอรมันและฝรั่งเศส เลยต้องหยุดการสอนไปโดยปริยายจนกระทั่งมาอยู่อเมริกาในปัจจุบัน ที่ปารีสเคยเรียนศิลปะและอาศัยอยู่เหมือนบ้านเกิดรู้จักคนมาก มีเพื่อนมาก ได้แสดงภาพเขียนที่ลูฟว์มิวเซียมระดับสูงสุดของนานาชาติแห่งหนึ่งซึ่งเป็นครั้งแรกของศิลปินไทย

ขอขอบพระคุณท่านผู้อื่นๆยังมีอีก ได้แก่ สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้, สมาคมไทยซีดีซี, สโมสรโรตารีคลับ(ให้ทุนการศึกษาศิลปะ),ยูซีแอลเอ และไทยคลับแห่งยูซีไอ,สื่อมวลชนไทยทุกฉบับเลยแหละครับที่ส่งข่าวให้ไปเที่ยวงาน สยามมีเดียได้เอ่ยไว้ว่า “อย่าพลาด” งานนี้เป็นการให้กำลังใจแก่คณะจัดงานวันวัฒนธรรมไทยอย่างแรงทีเดียวในคำว่า “อย่าพลาด” อย่างไรก็ตามงานได้ผ่านพ้นไปด้วยดี ถ้ามีข้อบกพร่องมากน้อยแค่ไหน ทำความไม่พอใจแก่ทุกท่านที่ประสบเกิดในงาน ผมขอรับผิดชอบแต่ผู้เดียวและจะขอแก้ตัวใหม่ให้ราบรื่นเกิดขึ้นในปีต่อไปให้ได้ ปีหน้าจะเป็นปีสำคัญของเราคือครบรอบ 25 ปีแล้ว ต้องเตรียมงานกันเนิ่นๆเอาไว้ให้แลดูยิ่งใหญ่ให้สมกับ 25 ปี ยังไงๆขอฝากงานวันวัฒนธรรมไทยให้ชุมชนไทยได้คิดถึงหาทางช่วยบ้าง เพราะว่าเป็นงานที่จัดแบบไม่ต้องการผลกำไรใดๆ จัดงานเสร็จจ่ายเงินได้ครบหมด เท่านี้คณะกรรมการก็พอใจแล้ว

อนึ่ง งานวันวัฒนธรรมไทยยังเปิดโอกาสให้ผู้สนใจอยากจะเข้ามาร่วมจัดงานติดต่อเข้ามาได้ เวลาประชุมการจัดงานจะได้เชิญให้เข้าร่วมประชุมฟังข้อคิดเห็นของท่านคณะกรรมการจัดงานและผมมีอุดมการณ์ ทุกคนมีเสรีภาพและนับถือข้อคิดเห็นของทุกท่านในทางสร้างสรรค์ มุ่งความรักความสามัคคี Unity Community ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน มีความเชื่อใน ความสามัคคีคือพลัง