Get Adobe Flash player

ศิลปะในอเมริกา (ศิลปินเชื้อสายเอเชีย) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ศิลปะในอเมริกาเป็นศิลปะไร้ขอบเขต เนื่องจากอเมริกาเป็นประเทศเสรี ใครจะทำงานศิลปะอะไรแนวไหนย่อมได้เสมอในอเมริกา ศิลปินไทยมาอาศัยอยู่ที่นี้  มีหลายคนเท่าที่รู้ข่าว แต่ว่ามีอยู่กลุ่มหนึ่งที่ผมเป็นสมาชิกอยู่ด้วยคือ กลุ่มศิษย์เก่าเพาะช่างอเมริกา กลุ่มนี้จะพบปะสังสรรค์กันทุกๆปีในวันที่ 7 มกราคม ซึ่งเป็นวันสถาปนาโรงเรียนเพาะช่างเมื่อ 103 ปีที่ผ่านไป(หนึ่งศตวรรษ) นับเป็นสถาบันศิลป์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งประเทศไทย

ชีวิตศิลปินของผมก้าวขึ้นไปเป็นสมาชิกหอศิลป์แห่งชาติฝรั่งเศสได้ในปัจจุบัน นับว่าเป็นศิลปินไทยรุ่นแรกที่ก้าวหน้าไปไกลโดยไปร่วมกับกลุ่มศิลปินระดับนานาชาติได้ที่กรุงปารีส ซึ่งวงการศิลปะของโลกยังนับถือให้อยู่ในระดับนั้น สาเหตุเพราะศิลปะอิมเพรสชั่นนิสซึ่มก็ดี หรือศิลปะร่วมสมัยต่างๆล้วนเกิดขึ้นที่ดินแดนแห่งนั้นมาก่อนทั้งสิ้น เมื่อผมได้รับการยอมรับแล้ว แสดงถึงความสำคัญของสถาบันศิลป์เพาะช่างที่ผมเคยเล่าเรียนศิลปะมาจนจบ ได้รับการยอมรับถึงขั้นเกียรตินิยมสำหรับภาพเขียนที่คณะครูบาอาจารย์ตัดสินให้เป็นภาพเขียนขั้นนั้น ผมนำติดตัวมาอเมริกาและขายให้ผู้สะสมศิลปะชาวอเมริกันไปแล้ว ที่เมืองไทยผมมีภาพเขียนที่ผมรักมาก ไม่ยอมขายให้ใคร แต่มีผู้มาเพียรพยายามขอซื้อหลายครั้งหลายปี เลยต้องขายไปอีก ทุกๆวันผมจะคิดถึงภาพเขียนที่ผมชอบมากอยู่บ่อยๆ

การเขียนเรื่องศิลปะส่วนตัวของผมไม่ใช่จะเขียนขึ้นเพื่อยกย่องตัวเองว่าดี แต่อยากเขียนขึ้นเป็นแนวทางแก่ศิลปินรุ่นใหม่ๆว่า ศิลปินไทยทำได้ ผมเองไม่หวังชื่อเสียงเกียรติยศอะไร ขอเป็นศิลปินที่อเมริกาและไทยอย่างมีคุณภาพทางศิลปะ ไม่เล่นเส้นสายกับใคร ใครเห็นดีหรือไม่เห็นด้วยได้ทั้งนั้น ผมอยากเป็นศิลปินจริงๆแต่ว่าศิลปินไส้แห้งมันถามหาผมบ่อยๆ ผมจึงหันไปเปิด สอนศิลปะ ซึ่งสามารถหารายได้อย่างสม่ำเสมอเอาตัวรอดได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังว่ามีความสามารถสอนลูกศิษย์นานาชาติได้รึเปล่า ปัจจุบันผมมีลูกศิษย์เป็นชาวอเมริกันและยุโรป ยังไม่มีลูกศิษย์ไทย ที่เมืองไทยมีมากมายในสมัยผมอยู่เมืองไทย ที่นี่อเมริกามีบ้างเหมือนกันแต่มาเรียนศิลปะกับผมไม่นานนักก็จากไป ยังคงมีแต่ลูกศิษย์นานาชาติอยู่อย่างเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ผมสอนศิลปะในอเมริกามานานครบ 30 ปีแล้วนะครับ ได้รับรางวัลการสอนศิลปะหลายรางวัล ที่สำคัญมีความหมายแก่ผมคือรางวัล เอเชียอะไลฟ์ (Asia Alive) คือรางวัลที่ทาง Asia Art Museum แห่งซานฟรานซิสโก ได้พิจารณาเลือกเอาแต่ศิลปินที่อยู่อเมริกาที่มีคุณสมบัติครบถ้วนที่เขาวางกฎเอาไว้ ให้ได้รับรางวัลดังกล่าว ผมและคุณพัชรา ศิลปินอยู่บ้านเดียวกัน ได้รับรางวัลและฉลองเกียรติยศที่มิวเซี่ยมเป็นเวลา 6 สัปดาห์ หน้าที่ของเราทั้งสองคือเป็นผู้สาธิตศิลปะให้แก่มิวเซี่ยมในฐานะศิลปินคนสำคัญที่เขายกย่อง

การเป็นศิลปินในอเมริกาไม่ใช่อยู่อย่างไร้จุดหมาย ถ้าท่านมีผลงานทางศิลปะดีมีคุณภาพทางวิจิตรศิลป์ จะมีโอกาสได้แสดงภาพเขียนในอาร์ตมิวเซี่ยมสำคัญๆได้ครับ