Get Adobe Flash player

สวัสดีปีใหม่แด่ท่านผู้อ่าสวัสดีปีใหม่แด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

หลายคนคงจะเตรียมฉลองวันปีใหม่กันแล้วเพราะว่าเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ปีๆหนึ่งผ่านไปเร็วมาก ใครที่ทำความดีหรือมีความสำเร็จแห่งชีวิตคงจะดีใจมากขึ้นในฐานะผู้เขียนเรื่องศิลปวัฒนธรรมไทย ขออวยพรให้ทุกท่านจงประสบความสุขความเจริญยิ่งขึ้นไปอีกในปีต่อไป และที่ขาดไม่ได้คือ สวัสดีปีใหม่แก่คณะผู้จัดทำเสรีชัยทุกๆท่านที่ขยันขันแข็งทำหนังสือพิมพ์ให้คนอ่านได้อ่านทุกๆสัปดาห์และได้รู้เรื่องราวจากเมืองไทย เป็นสิ่งพิเศษสุดในชุมชนไทย ถ้าไม่ได้อ่าน ความผูกพันกับเมืองไทยจะลดน้อยลงไป แต่ว่าเรามีหนังสือพิมพ์ภาษาไทยให้อ่าน ผมจึงรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณทุกท่านที่ยังสืบมรดกตกทอดภาษาไทยของเราเอาไว้ในแอลเอ อเมริกาของเรา

ในปัจจุบันผมอาศัยอยู่ในชุมชนอเมริกันแห่งเมืองเวนิช อะไรๆก็เป็นภาษาท้องถิ่นหมดคือภาษาอังกฤษ ผมจึงดูทีวี หนังต่างๆเป็นภาษาของเขาไปหมด นานวันหลายสิบปี เลยจำเป็นต้องพูดภาษาควบคือไทยปนภาษาอังกฤษโดยไม่รู้ตัว เรียกว่าคล่องทั้งสองภาษา สามารถพูดกลับไปกลับมาได้โดยไม่คิดก่อนพูด และในปัจจุบันผมยังหัดพูดภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันให้เก่งยิ่งขึ้นเพราะต้องใช้เวลาไปอาศัยอยู่ที่ยุโรปช่วงการแสดงภาพเขียนที่ปารีสและเบอร์ลิน

ที่ชุมชนเวนิชผมอาศัยอยู่ มีเพื่อนบ้านเป็นชาวอเมริกัน ดีใจที่เพื่อนบ้านยอมรับและยินดีรวมกับชุมชนของเขา สังเกตจากการเอื้อเฟื้อและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สำหรับผมและแพ็ทชอบอาสาขับรถให้ชาวอเมริกันที่อายุมากที่สนิทสนมกัน ซึ่งส่วนมากพวกเขาจะปฏิเสธการช่วยเหลือ เพราะชาวอเมริกันแตกต่างจากไทยตรงพวกเขาช่วยเหลือตนเอง ไม่มีสังคม “การให้ (Giving)” ใดๆ ผมอยู่กับพวกเขาอดให้ไม่ได้ อาทิเช่น ให้อาหารและผลไม้ที่ปรุงและปลูกเอง ตรงจุดนี้จึงทำให้เขามองดูคนไทย รู้จักการเอื้อเฟื้ออย่างเต็มใจเกิดขึ้นเป็นภาพรวมๆที่ดีแก่ไทยส่วนรวม ยิ่งผมเป็นผู้เผยแพร่ศิลปะและวัฒนธรรมไทย ได้ผลมากตรงที่ได้อยู่รวมกับชุมชนอเมริกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ที่ได้ไปอยู่ที่นั่นเพราะว่า เป็นครูสอนศิลปะแก่ชาวอเมริกัน นี่เอง เขาจึงชอบชักชวนผมและแพ็ทไปร่วมกิจกรรมในสังคมของเขาบ่อยๆ และเรื่อง “ภาษา” ก็สำคัญมากคือต้องรู้หมดว่าเขาพูดอะไรและหมายความว่าอะไร ก็ได้ลูกศิษย์อีกที่คอยพูดกันรู้เรื่องและความหมาย หลายคนรู้ภาษาอังกฤษดีมาก แต่ถ้ามาอยู่ที่นี่อเมริกาอาจต้องอาศัยอเมริกันและแสลงท้องถิ่น อยู่กับเขาได้อย่างราบรื่น รวมทั้งเหยียดผิวก็จะหายเป็นปลิดทิ้งทีเดียว ที่นี่ผมเปิดสอนศิลปะมาครบรอบ 33 ปี ในปีนี้มีลูกศิษย์มาแสดงความยินดี มีอยู่ครอบครัวหนึ่งผมเคยสอนพ่อของเขา ต่อมาเมื่อเร็วๆนี้ลูกชายเขามาสมัครเรียนศิลปะกับผม เขาเอ่ยว่า ผมเคยสอนพ่อมาก่อน ผมรู้สึกดีใจลึกๆเกิดขึ้น

สาเหตุที่ผม สอนศิลปะได้ดี เพราะบิดาและญาติๆมีอาชีพเป็นครู ผมได้รับการถ่ายทอดโดยธรรมชาติ ในปัจจุบันมีหลานๆกลายเป็นครูสอนหลายคน ในเดือนกุมภาพันธ์จะมีหลานสาวจะพาแฟนมาเยี่ยม ผมถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ของผมที่มีค่ามาก เพราะว่าผมไม่เคยกลับไปเมืองไทยมากว่าสามสิบปี ยังไม่เคยเห็นหน้าตาหลานๆเป็นยังไง รู้สึกดีใจในวันขึ้นปีใหม่จะได้ไปทำบุญพร้อมอุทิศกุศลให้ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว

เกิดเป็นไทยโชคดีที่สามารถทำบุญให้วิญญาณบรรพบุรุษได้ และสวัสดีปีใหม่ 2561