Get Adobe Flash player

ครบรอบ 25 ปี การส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยในแอลเอ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

สืบเนื่องมาจากการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยในแอลเอ ผมในฐานะผู้ก่อตั้ง “ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทย” ขึ้นในแอลเอเมื่อยี่สิบห้าปีมาแล้ว แรกๆผมเป็นนักวิชาการทางศิลปวัฒนธรรมแก่ “ศูนย์วัฒนธรรม” ก่อตั้งโดย นายแพทย์ นันทชัยฯ ผู้ล่วงลับ ที่เมืองไทย ในระยะแรกท่านอาศัยอยู่ที่แอลเอและมอบตำแหน่งนักวิชาการศิลปวัฒนธรรมไทยให้ผมดำเนินการ ซึ่งผมอาศัยจบอาร์ตมาจากวิทยาลัยเพาะช่าง จึงมีความสามารถดำเนินการให้อย่างมีความถูกต้องที่ศิลปวัฒนธรรมไทยพึงจะเป็นไปตามนั้น แต่ผมถนัดแต่ “ภาพเขียน” สำหรับด้านอื่นๆจึงให้นักวิชาการด้านอื่นทำ

ผมเองไม่ใช่จะรอบรู้หมดทุกอย่าง แต่อาศัยรักศิลปวัฒนธรรมไทยเป็นทุนเดิม ในอดีตตอนผมเป็นเด็กมีอายุไม่เกินสิบขวบ ผมไปดูการเข้าทรงแม่ศรีนางสงกรานต์มากับตาผมเองในวันนั้น อากาศมืดมีแต่แสงตะเกียงเจ้าพายุสว่างจ้าอยู่กลางวง ตรงกลางมีครกตำข้าวแต่คว่ำอยู่เพื่อให้แม่ศรีนั่ง สำหรับผู้ล้อมวงดูต่างร้องเพลงแม่แบบส่งเสียงดังเข้าหาผู้เข้าทรงซ้ำแล้วซ้ำอีก จนทำให้ผู้เข้าทรงสามารถเชิญวิญญาณเข้ามาหาได้โดยแสดงอาการแปลกๆ รวมทั้งฟ้อนรำให้เราดู ผมเป็นเด็กถามคุณแม่ว่า “จริงหรือเปล่าครับ” คุณแม่ตอบผมว่า “ไม่รู้นะลูก แต่ว่ามันเป็นวัฒนธรรมไทยของเรา แม่ไม่เคยถามใคร แต่ลูกอยู่ในวัฒนธรรมของเราและเรามีอารยธรรมดีงามมานาน แม่เกิดมาพอจำความได้ก็เคยเห็นแล้ว”

เรื่องที่ผมเล่าเป็นเรื่องของภาคกลาง ผมเกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา อำเภาบางคล้า เกิดในตระกูลครู มีคุณพ่อเป็นครูใหญ่ ในปัจจุบันมีหลานเป็นครูหลายคน การที่ผมเล่าเรื่องเล็กๆน้อยๆซึ่งเป็นเกร็ดของวัฒนธรรมของชาวบ้านธรรมดา ที่ผมเน้นเอาไว้เพราะว่าผมมีความเข้าใจและได้รับอิทธิพลเมื่อถึงคราวจะเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ผมจึงทำลงไปด้วยความเข้าใจและด้วยใจรักเป็นประการแรก ต่อจากนั้นยังทำด้วยการ อาสาสมัคร คือไม่ได้รับเงินค่าจ้างใดๆมาตั้งแต่เริ่มทำ อีกประการหนึ่ง ผมมีจิตใจชอบ “การให้” Give อยู่ในหัวใจ ซึ่งการให้ของผมมีพลังทำให้ผมได้ดีในทางอาชีพศิลปินเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นผมยังชอบ “กาลเวลาพิสูจน์คน” คือคนจะดีจะชั่วมันย่อมแสดงตัวของมันออกมาไม่ช้าก็นาน ผมเป็นคนไม่กลัวอะไร อาศัย ทำความดีและความถูกต้องเอาไว้ ถ้าใครทำได้จะตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้

การส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยมาครบ 25 ปี นับว่าเป็นเวลายาวนานมากที่สุดของเทศกาลชุมชนไทยในแอลเอ ใครที่เคยเห็นผมตั้งแต่วันแรก จะเห็นว่าผมมีอุปสรรคขนาดไหน ขนาดเป็นคนไทยด้วยกันยังทำได้ทั้งๆที่ผมปรารถนาดีต่อประเทศชาติบ้านเกิดเมืองนอน “วัฒนธรรมไทยเป็นของคนไทยทุกคนครับ” ถ้าใครเข้าใจอย่างดี ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีหมดครับ

การส่งเสริมวัฒนธรรมไทยไม่ควรมีการแข่งขัน ต้องทำร่วมกันหรืออย่างน้อยย่อมมีมุทิตาจิต คือมีใจปรารถนาดีซึ่งกันและกัน เชื้อเชิญเข้าร่วมงานโดยพร้อมหน้า ไม่ถือตัว และจะทำเมื่อไรก็ได้ดีทั้งนั้น การทำการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยที่นี่ต้องใช้เงินเดินหน้า ต้องอาศัยทุนการจัด Grant Money ในอดีตจนกระทั่งปัจจุบัน ถ้าไม่ได้เงินทุนจากแอลเอซิตี้และสถานกงสุลใหญ่ คงจะจัดไม่ได้แน่ๆ และนอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจาก ททท.ทุกครั้ง ได้ทั้งการเงินและข้อมูลทางศิลปวัฒนธรรมไทยที่จัดสำหรับการเผยแพร่และการสาธิต ผมขอสนับสนุนทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วย

ท้ายนี้ผมขอเชิญประชุมจัดงานครั้งที่ 25 ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ทั่วกันนะครับ