Get Adobe Flash player

ที่นี่อเมริกา “สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา” โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

งานวันวัฒนธรรมไทย

               วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายนนี้แล้วนะครับจะมีงาน “วันวัฒนธรรมไทย” เกิดขึ้นอีกเป็นปีที่ 21 นับเป็นการจัดงานของศูนย์ศิลปวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่องขององค์การไม่ประสงค์กำไรของไทยที่ยาวนานที่สุดงานหนึ่งในเมืองแอลเอ เคล็ดลับของการจัดงานอยู่ได้นานก็ไม่มีอะไรยากเย็นหรือมีเงินทองมากมายก่ายกองใด ๆ ทั้งสิ้น แต่จัดงานด้วย “น้ำใจ” และความตั้งใจดีของคณะผู้จัดงาน ทุกคนคิดมุ่งเพื่อสร้างภาพพจน์ที่ดีของไทย และอยากให้นานาชาติรู้ว่าเราไม่ใช่เป็นอย่างนั้น (ภาพพจน์ทางลบ) นี่แหละครับคือหัวใจของการจัดงาน และสุดท้ายทุกคนที่ร่วมจัดงานเราไม่เคยได้ผลกำไรได้รับเงินทองใด ๆ ตอบแทนเราเลย เราจัดด้วยน้ำใจของไทยแท้ ๆ ครับ (เรื่องจริง)

               น้ำใจและการเสียสละมีอยู่ในหัวใจไทยทุกคน หรือใครว่าไม่จริง? ผมมีประสบการณ์ส่วนตัวมองเห็นมานานแล้วที่นี่แอลเอนี่เองทุก ๆ ปี พอจะจัดงานวันวัฒนธรรมไทยจะมีผู้มีน้ำใจโทรศัพท์มาบ้าง พบปะกันบ้าง ยินดีมาช่วยเหลือเป็นอาสาสมัครช่วยทำทุกอย่างไม่ต้องการเงินทองอะไรทั้งสิ้น อยากจะมาช่วยจัดงานเท่านั้น! ก็มีความสุขใจกว่าได้เงิน

               มีอยู่ปีหนึ่งผมเคยไปช่วยงานองค์กรไม่ประสงค์กำไรของฝรั่งจัดงานหาเงินช่วยเหลือคลีนิครักษาคนป่วยที่ยากจน เขาจัดมานานครบรอบ 25 ปีโดยไม่มีเงินทุนจัดงานเลยสักสตางค์แดงเดียว ที่จัดได้เพราะได้รับความช่วยเหลือทุกอย่างในชุมชนของเขา ผมคุยกับคนที่เคยช่วยงานมา 25 ปีเต็ม บอกผมว่าเขามาช่วยอย่างเต็มใจ Willingness และบอกพรรคพวกเพื่อนฝูงญาติพี่น้องระดมทุนไปช่วยจัดงานงานนี้ จัดงานเสร็จไม่เคยมีกำไรไม่มีขาดทุน จัดงานตามวัตถุประสงค์เสร็จแล้วก็จบลงตรงนั้น ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสกลับบ้านรอวันเวลาในปีต่อไป เป็นเรื่องจริงที่ผมประสบมาด้วยตนเอง

               งานวันวัฒนธรรมไทยเป็นงานของคนมีน้ำใจผู้เสียสละ และรู้จักการให้ เป็นคณะผู้จัดงาน ผมเขียนขึ้นมาอยากจะตีแผ่ความจริงว่า งานนี้จัดได้โดยไม่มีทุนการจัดงานมากมายอะไร มีความยินดีเชื้อเชิญทุกท่านเข้ามาร่วมงานเพื่อแสดงความสามัคคีของคนไทย มาอย่างมีน้ำใจไทย ๆ มาอย่างมีเลือดไทย Thai Blood มาเพื่อแก้ภาพพจน์ที่เสีย ๆ ของไทยและแสดงให้ชาวโลกรู้ว่าไทยของเรามีวัฒนธรรมที่ดีงาม และละเอียดอ่อนลึกซึ้ง มีความสวยงามทั้งจิตใจ กาย และวาจา อย่ามาดูถูกเราง่าย ๆ นะ ชีวิตส่วนตัวผมเดินหน้าแก้ภาพพจน์เสียของไทยด้วยการสร้างผลงานศิลปะที่ดี ๆ มีความคิดว่าการเป็นมนุษย์ย่อมมีความรู้ความสามารถเท่าเทียมกันได้ ผมทำมานานกว่าครึ่งศตวรรษโดยไม่มีใครให้ผลตอบแทนผมใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ผมมีความสุขใจล้นพ้นที่มีโอกาสช่วยไทยในฐานะมีเลือดไทยคนหนึ่งก็พอเพียงแล้ว

               ผมจึงอยากเชิญชาวไทยมาร่วมงานวันวัฒนธรรมไทยกันให้ล้นหลามเป็นประวัติการณ์สักครั้ง ผมอยากเห็นสิ่งที่มันยังไม่เกิดให้มันเกิดขึ้น ผมจะตื่นเต้นมากทีเดียว ถ้าใครอยากจะช่วยเผยแพร่ภาพพจน์ไทยที่ดีออกไปเป็นส่วนตัวของคุณ ซึ่งคุณแค่แต่งตัวชุดไทยมาร่วมงานก็เท่ากับท่านเป็นผู้สร้างภาพพจน์ที่ดีของไทยในส่วนบุคคลแล้วล่ะครับ (ยิ้ม) ซึ่งถ้าทุกคนร่วมมือกันอย่างที่ผมแนะนำในงานจะเต็มไปด้วยความสุขใจทั่วกันเพราะว่าทุกคนมาด้วยน้ำใจ และน้ำใจเป็นเรื่องส่วนตัวบุคคล ถ้าใครแสดงออกจะมีคนสรรเสริญยกย่องอย่างชื่นชมผู้นั้น

               น้ำใจคือการหยิบยื่นสิ่งต่าง ๆ ให้อย่างไม่หวังผลตอบแทน สามารถให้แก่ใครก็ได้อย่างปราศจากกิเลส ท่านจะรู้สึกมีความสุขใจมาก ถึงแม้จะไม่มีใครมาชมเราเลยก็ไม่ว่าอะไรเพราะการหยิบยื่นให้มันคือความสุขอยู่แล้ว เรามีวัฒนธรรมที่ดีงามอยู่แล้ว ทำไมท่านจะไม่แสดงออกเชียวรึครับ ส่วนตัวผมเคยแสดงความมีน้ำใจมามากมาย ผมได้รับผลตอบแทนอย่างมหาศาลมาแล้วครับเป็นเครื่องยืนยันความจริง! ขอแถมก่อนจบ