Get Adobe Flash player

ปฏิทินท่องเที่ยววิถีไทย ปี ๒๕๕๘ ตอนที่ ๑ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สวัสดีครับ หวังว่าคุณผู้อ่านคงจะกลับจากทอดน่องท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และกลับมาทำงานกันตามปรกติแล้วนะครับ หลังจากได้ชาร์ตแบ็ตกันมาอย่างเต็มที่ คงมีเรี่ยวแรงทำงานอย่างเต็มกำลังนะครับ

สำหรับทอดน่อง...ท่องไทยฉบับนี้ ผู้เขียนอยากจะแนะนำกิจกรรมท่องเที่ยวแบบพิเศษ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้คัดสรรกิจกรรมเด่นๆ ที่จัดขึ้นในภูมิภาคต่างๆ ในแต่ละเดือน เพื่อเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ปีท่องเที่ยววิถีไทย ที่ผู้เขียนเคยเกริ่นไว้ในฉบับก่อนไงครับ ในฉบับนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนมิถุนายน ๒๕๕๘ เผื่อคุณผู้อ่านมีโอกาสได้กลับเมืองไทย จะได้วางแผนในการเฉลิมฉลองมหกรรมแห่งความสุขแบบไทยๆ ตามปฏิทินกิจกรรมที่ ททท.แนะนำไว้ยังไงล่ะครับ

เดือนมกราคม (วันที่ ๑๔-๑๘ มกราคม ๒๕๕๘)

พิธีเปิดปีท่องเที่ยววิถีไทย Discover Thainess  ขบวนพาเหรดเปิดปีท่องเที่ยววิถีไทยและงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย

สถานที่ สวนลุมพินีและสี่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร

ททท.จัดงานเปิดตัวปีท่องเที่ยววิถีไทย ๒๕๕๘ โดยเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมสัมผัสความงดงามของประเพณีและสีสันแห่งวิถีวัฒนธรรมไทยผ่านขบวนพาเหรด Discover Thainess บริเวณกลางสี่แยกราชประสงค์ ในวันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๘ ตั้งแต่เวลา ๑๗.๐๐ น.เป็นต้นไป เรียกว่าจังหวัดไหนมีของดีอะไร ก็เอามาจัดแสดงกันอย่างเต็มที่ เช่น ขบวนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จำลอง ขบวนโขนวิจิตรนาฏกรรมรามเกียรติ์ ขบวนประเพณีสลุงหลวง ขบวนมหาสงกรานต์ ขบวนปราสาทผึ้ง ขบวนประเพณีชักพระ ขบวนบูรพาวิถี กวีเอกสุนทรภู่ ขบวนมวยไทย ขบวนภูมิปัญญาวิถีไทย และขบวนสยามเมืองยิ้ม ซึ่งขบวนแห่ทั้งหมดจะมีความยาวถึง 3.5 กิโลเมตร แห่ไปตามถนนพระราม ๑ ผ่านหน้าสยามสแควร์ เลี้ยวขวาผ่านย่านราชประสงค์ ไปตามถนนราชดำริ และไปสิ้นสุดที่สวนลุมพินี ซึ่งจะมีการจัดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในระหว่างวันที่ ๑๔-๑๘ มกราคม ๒๕๕๘ เดิมทีงานนี้จัดในช่วงเดินมิถุนายน ของทุกปี แต่เพื่อให้ปีท่องเที่ยววิถีไทย มีความพิเศษยิ่งขึ้น จึงทำให้งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยเปลี่ยนมาจัดในต้นปี เพื่อจะประกาศให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับรู้และเตรียมตัวสัมผัสกับการท่องเที่ยวแบบวิถีไทย ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ททท.จะรวบรวมสุดยอดสินค้าทางการท่องเที่ยวของไทยจากทั่วประเทศมาไว้ที่สวนลุมพินี ใครได้มางานนี้ถือว่าได้เที่ยวครบทุกภูมิภาคในประเทศไทย ภายใน ๕ วัน คุ้มค่ามากเลยครับ

 

 

เดือนกุมภาพันธ์ (วันที่ ๑๙-๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘)

งานครบรอบ ๖๐ พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เทศกาลตรุษจีน ความรักและสายสัมพันธ์

สถานที่  วงเวียนเยาวราช กรุงเทพมหานคร

เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนที่โรแมนติคที่สุด เพราะเป็นเดือนแห่งความรัก ทั่วเมืองไทยมีงานเทศกาลฉลองการครองคู่ให้กับทุกคู่รักในแต่ละภูมิภาค เช่น วิวาห์ใต้สมุทรที่จังหวัดตรัง วิวาห์ล้านบัวที่อุดรธานี และวิวาห์บนหลังช้างที่สุรินทร์ สำหรับนักท่องเที่ยวคู่รัก คู่แต่งงาน หรือคู่ฮันนีมูนชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงนี้ จะมีกิจกรรมการต้อนรับสุดประทับใจและแสนโรแมนติคที่สนามบินสุวรรณภูมิ คอยตามข่าวกันต่อไปนะครับ และในเดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรักกันฉันท์พี่น้องระหว่างเชื้อชาติ ชาวจีนและชาวไทย มีการจัดงานตรุษจีนในทุกพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยเฉาพะจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมากอาศัยอยู่ เช่น กรุงเทพฯ สุพรรณบุรี นครสวรรค์ ภูเก็ต และหากกล่าวถึงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งพระองค์เป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องจากทั้งสองประเทศ ว่าเป็นบุคคลที่เชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างจีนและไทยอย่างดียิ่ง พระองค์ท่านทรงพระวิริยะอุตสาหะทั้งท้างด้านการเขียน อ่าน ฟัง และพูดภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว ในโอกาสนี้ จึงมีการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ ๖๐ พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีของชาวไทยและชาวจีน ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ส่งคณะนักแสดงนาฏศิลป์มาร่วมงานนี้อย่างยิ่งใหญ่ ใครอยากชมเชิญได้เลยครับที่วงเวียนเยาวราช กรุงเทพมหานคร

เดือนมีนาคม (วันที่ ๑๔-๑๗ มีนาคม ๒๕๕๘)

มวยไทย ศิลปะไทย มรดกไทย มรดกโลก และไหว้ครูมวยไทยโลก

สถานที่ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา (วัดมหาธาตุ/วัดหลังคาขาว) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

กระแสของกีฬามวยไทยยังคงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายที่สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อในทุกสัดส่วนอีกด้วย และที่สำคัญเสน่ห์ของกระบวนท่าแม่ไม้มวยไทยยังตรึงจิตตรึงใจผู้คนทั่วโลก เพราะคนสามารถนำไปใช้ป้องกันตัวได้จริง สิ่งที่น่าภูมิใจอีกอย่างหนึ่งเวลาที่นักเรียนมวยไทยที่เป็นชาวต่างประเทศ จะได้รับการแอบรมสั่งสอนจากคุณครูมวยไทยว่าให้ทักทายกันด้วยคำว่า “สวัสดีครับ”  “สวัสดีค่ะ”  พร้อมยกมือขึ้นประนมไหว้ เห็นแล้วน่าเอ็นดูจริงๆ และในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ททท.และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีการจัดงานพิธีไหว้ครูมวยไทยโลก แต่ละปีจะมีลูกศิษย์มวยไทยจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาไหว้ครูมวยไทยโลกตามแบบพิธีไทยโบราณ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณครูบาอาจารย์ที่สอนสั่ง และปลูกฝังความคิดว่า สักครั้งหนึ่งในชีวิต ผู้เรียนมวยไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ต้องมาร่วมงานไหว้ครูมวยไทยให้ได้ งานนี้จะมีการโชว์มวยคู่ดังของประเทศไทยให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วย บริเวณสนามมวยกลางแจ้งที่วัดหลังคาขาว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เดือนเมษายน (วันที่ ๑๐-๑๕ เมษายน ๒๕๕๘)

งานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์

สถานที่ ถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร

ประเพณีที่เกิดจากภูมิปัญญาของไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก คือประเพณีสงกรานต์ เนื่องจากช่วงเดือนนี้เป็นช่วงที่อากาศร้อนมากที่สุด จึงมีการนำน้ำมาประพรมกายซึ่งกันและกันตามยุคสมัย จากการใช้คำว่าประพรม พอผ่านแต่ละยุคแต่ละสมัย จากคำว่าประพรมน้ำก็เปลี่ยนเป็น เล่นน้ำ ฉีดน้ำ จนมาถึงสาดน้ำใส่กัน แต่อย่างไรก็ตาม ประเพณีสงกรานต์ก็เป็นการฉลองปีใหม่แบบไทยๆ เป็นประเพณีที่น่ารักที่แสดงถึงความกตัญญูรู้คุณต่อครอบครัว มีการรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ การทำบุญสรงน้ำพระ การก่อกองทราย และในช่วงระหว่างวันที่ ๑๐-๑๕ เมษายน ๒๕๕๘ ททท.ได้จัดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ในหลายพื้นที่ เช่น เชียงใหม่ สุโขทัย ขอนแก่น นครพนม หนองคาย มุกดาหารภูเก็ต หาดใหญ่ ชลบุรี สมุทรปราการ พระนครศรีอยุธยา

เดือนพฤษภาคม (วันที่ ๒๒-๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘)

เทศกาล Thailand Music Festival

สถานที่  ชายหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

เทศกาล Thailand Music Festival เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นทุกปี ในปีพิเศษเช่นนี้ ททท.ได้เชิญศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งไทยและต่างประเทศ มาให้ความสุขความบันเทิงบริเวณชายหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจะมีศิลปินวงไหนบ้าง ต้องคอยติดตามข่าวกันต่อไปนะครับ แต่รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่สุดแสนโรแมนติค เช่น พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน หรือไปรำลึกความหลังในยุคท่านชายพจน์กับปริศนาที่หัวหิน ซึ่งปัจจุบันหัวหินยังไม่เคยสิ้นมนต์รัก เพราะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาตากอากาศที่นี่อย่างมากมาย

เดือนมิถุนายน (วันที่ ๑๕ มิถุนายน –๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๘)

มหกรรม Thailand Grand Sale

สถานที่ ห้างสรรพสินค้าทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ในเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปถึงกลางเดือนสิงหาคม ปีนี้ คงเป็นที่ถูกใจของนักช้อปปิ้งทั้งหลาย เพราะบรรดาห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศไทย ต่างร่วมมือร่วมใจกันลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลสินค้า ไม่ว่าจะแบรนด์เนมนานาชาติ หรือแบรนด์ไทยนานาชนิด รวมถึงแหล่งรวมสินค้าเสื้อผ้าเครื่องประดับอย่างประตูน้ำแพลตตินั่ม โบ๊เบ็พลาซ่า ตลาดจตุจักร มาบุณครอง เยาวราช แม้แต่ตลาดสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์อย่างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ร้านสินค้าปลอดภาษี King Power ก็เข้าร่วมโครงการ Thailand Grand Sale ใครเข้ามาจับจ่ายใช้สอยในประเทศไทยในช่วงเวลานี้ จะคุ้มค่าและได้ของดีกลับบ้านไปอย่างไม่น่าเชื่อเลยครับ

ฉบับนี้ พอแค่นี้ก่อนครับ แค่ 6 เดือนแรก ก็ทำให้ผู้เขียนอยากเก็บกระเป๋ากลับเมืองไทยแทบทุกเดือนเลยครับ ในฉบับหน้า พบกับปฏิทินท่องเที่ยววิถีไทยในเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม รับรองว่า ททท.มีกิจกรรมดีๆ ที่น่าสนใจจะแนะนำอีกมากมายครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org