Get Adobe Flash player

ปฏิทินท่องเที่ยววิถีไทย ปี ๒๕๕๘ ตอนที่ ๒ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

 

เพิ่งเปิดตัวปีท่องเที่ยววิถีไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๘ ใครที่พลาดชมขบวนแห่ท่องเที่ยววิถีไทยที่สวยงามตระการตา สามารถรับชมได้ที่  http://www.youtube.com/thailand   ได้เลยครับ

ทีนี้เรามาว่ากันต่อเรื่องของปฏิทินท่องเที่ยววิถีไทย ปี ๒๕๕๘ เมื่อฉบับที่แล้ว ผู้เขียนได้แนะนำเทศกาลท่องเที่ยววิถีไทยตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนมิถุนายน ๒๕๕๘ สำหรับครึ่งปีหลัง ต้องเที่ยวที่ไหน อย่างไร เชิญติดตามได้เลยครับ

เดือนกรกฎาคม (วันที่ ๑๗-๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๘)

มหกรรมสานศิลป์ แผ่นดินอาเซียน

สถานที่ ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่

จากการที่ประเทศไทยเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนมานานหลายปี และในปลายปีนี้ ก็จะเป็นการเริ่มต้นการรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวของประชาคมอาเซียน การที่ประเทศในแถบนี้ มีรากเหง้าทางวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่ใกล้เคียงกัน แต่ในขณะเดียวกันแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกันในด้านวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณี รวมทั้งศิลปะในแขนงต่างๆ ที่แต่ละชาติในกลุ่มประชาคมนี้ต่างก็มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน งานมหกรรมสานศิลป์ แผ่นดินอาเซียนจึงได้รับการรังสรรค์ขึ้นมา ซึ่งเป็นการนำผลงานศิลปะในสาขาต่างๆ รวมทั้ง ศิลปะการแสดง ดนตรี ตลอดจนอาหารของแต่ละชาติมานำเสนอ โดยนำมาจัดแสดงที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งแรก เพื่อเป็นการต้อนรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

เดือนสิงหาคม (วันที่ ๑๔-๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๘)

มหกรรมผ้าไหมไทย ร่วมเทิดไท้ราชินี

สถานที่ กรุงเทพมหานคร

วันที่ ๑๒ สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ซึ่งชาวไทยต่างยกย่องให้พระองค์เป็นพระผู้ปลุกชีวิตผ้าไหมไทยให้ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ภาพแห่งความทรงจำของชาวไทยทั้งมวลที่เคยได้รับชมพระราชกรณียกิจ จะเห็นฉลองพระองค์ผ้าไหมไทยที่งดงาม อีกทั้งพระองค์ยังเป็นองค์อุปถัมภ์กิจกรรมศิลปาชีพของประเทศไทย โดยเฉพาะผ้าทอจากศิลปินทอผ้าสาขาต่างๆ ทุกภูมิภาค จนเกิดผ้าไหมลายต่างๆ ที่วิจิตรงดงาม เช่น ผ้าขิด ผ้าจก ผ้ามัดหมี่ และผ้ายกต่างๆ นอกจากนี้ยังทรงเป็นแบบอย่างให้คนไทยหันมานิยมผ้าไหมไทยในการตัดชุดที่ดูสวยงามร่วมสมัย และเกิดความภาคภูมิใจที่จะสวมใส่อาภรณ์ที่ดูดีมีราคา จนผ้าไหมไทยมีชื่อเสียงขจรไกลไปทั่วโลก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงจัดงาน มหกรรมผ้าไหมไทย ร่วมเทิดไท้ราชินีขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและเชิญชวนให้คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพ และร่วมถวายพระพรในวันมหามงคลยิ่งในวาระนี้

 

 

 

เดือนกันยายน (วันที่ ๑๘-๒๐ กันยายน ๒๕๕๘)

มหกรรมอาหารนานาชาติ

สถานที่ จังหวัดภูเก็ต

ขึ้นชื่อว่าอาหารไทย ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ลำพังแค่ในลอสแอนเจลิส มีร้านอาหารไทย รสชาติไทยแท้ๆ ที่ติดอันดับ มีฝรั่งนักชิมยกนิ้วก็หลายร้าน เช่น ร้านจิตลดา ร้านลำขนาด ร้านเรือนแพ แม้แต่ก๋วยเตี๋ยว ถ้าพูดถึงร้านป้าอ๊อด ทุกคนก็ยกนิ้วให้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวภูเก็ตในช่วงเดือนกันยายน นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศน้ำทะเลที่สดใสสวยงามแล้ว ยังจะได้อิ่มอร่อยกับเทศกาลมหกรรมอาหารนานาชาติ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดขึ้น งานนี้เป็นการรวบรวมร้านอาหารชื่อดังโดยเฉพาะอาหารไทยพื้นบ้านและสุดยอดอาหารทะเล ให้นักชิมทั้งหลายได้ลองลิ้มชิมรสกันอย่างจุใจ กิจกรรมในงานนี้ ยังมีการประกวดเชฟกระทะเหล็ก การประกวดครัวไทยสู่ครัวโลก และมีการแสดงให้ชมอีกมากมายเลยล่ะครับ

เดือนตุลาคม (วันที่ ๒๔-๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๘)

มหกรรมแข่งขันจักรยานทางไกล Tour De Thailande

สถานที่ กรุงเทพมหานคร

ในเมื่อประเทศฝรั่งเศสมีรายการแข่งจักรยานทางไกลชื่อดังอย่าง Tour De France ได้ แล้วเหตุใดไทยแลนด์ดินแดนแห่งความสุข จะมี Tour De Thailande บ้างไม่ได้ล่ะ กระแสการขี่จักรยานท่องเที่ยวในประเทศไทยกำลังฮอตฮิตติดอันดับ จักรยานสามารถนำพาทุกท่านซอกแซกไปท่องเที่ยวสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ ชมเมือง เข้าได้ทุกตรอกทุกซอกซอย ไม่ต้องมัวกังวลว่ารถจะติด (แต่อาจต้องใช้ความชำนาญและระมัดระวังเป็นพิเศษ) ข้อดีของการขี่จักรยานอีกอย่างหนึ่งคือ ช่วยประหยัดพลังงาน คุ้มค่าและพอเพียง ลดมลภาวะ แถมยังทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย ด้วยเหตุฉะนี้นี่เอง ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงเชิญชวนนักแข่งจักรยานที่มีชื่อเสียงพร้อมผู้ชมจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานทางไกล Tour De Thailande (อ่านว่า ตูร์เดอไตลอง ) ในกรุงเทพมหานคร น่าติดตามชมมากครับ

 

เดือนพฤศจิกายน (วันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๘)

สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง

สถานที่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ตาก สุโขทัย พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคาม ราชบุรี

เทศกาลลอยกระทง ถือเป็นเทศกาลของไทยที่มีชื่อเสียงลือไกลในระดับโลก นักท่องเที่ยวหลายชาติรู้จักเพลงรำวงลอยกระทงและสามารถร้องเองได้อีกด้วย น่าภูมิใจไม่ใช่เล่นเลยครับ งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง เป็นการนำเสนองานลอยกระทงในแต่ละพื้นที่ ที่มีเสน่ห์ไปคนละแบบ อย่างเช่น ในกรุงเทพมหานคร ที่สวนนคราภิรมย์ จะจัดพิธีจองเปรียง เป็นการลอยกระทงในพระราชสำนัก พร้อมขบวนแห่นางนพมาศที่ยิ่งใหญ่ มีการแสดงพลุที่สวยงามบนลำน้ำเจ้าพระยา และการแสดงเรือประดับไฟฟ้า พร้อมการแสดงทางวัฒนธรรม ส่วนในจังหวัดอื่นๆ ไฮไลท์ของงานก็เช่น งานเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย เมืองนี้จัดงานได้อย่างมีเสน่ห์สุดๆ จริงๆ อยากให้ทุกคนไปสัมผัสด้วยตา โดยเฉพาะพลุ ตะไล ไฟพะเนียง สวยงามอย่าบอกใคร หรืองานลอยกระทงสายที่จังหวัดตาก ก็เป็นการลอยกระทงที่แปลกไปจากพื้นที่อื่นๆ กระทงก็ใช้กะลาจุดเทียน ลอยเรียงต่อๆ กันเป็นสาย สวยงามมาก และอีกแห่งที่อดพูดถึงไม่ได้ คืองานประเพณียี่เป็งที่เชียงใหม่ แทนที่จะลอยกระทงกันในน้ำ แต่ที่นี่ เปลี่ยนเป็นจุดโคมลอยขึ้นฟ้าแทน

เดือนธันวาคม (วันที่ ๕/ ๓๐ /๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๘)

เทศกาลมหกรรมแห่งความสุข

สถานที่ กรุงเทพมหานคร

เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความสุขจริงๆ เริ่มต้นด้วยวันที่ ๕ ธันวาคมของทุกปีเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   ภูมิพลอดุลยเดช ประชาชนชาวไทยทุกคนต่างร่วมใจจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และในช่วงสองวันสุดท้ายของเดือนนี้ เป็นการเฉลิมฉลองการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่มีการจัดเค้าท์ดาวน์ขึ้นทั่วทุกภูมิภาค และยังมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี วิถีไทย วิถีพุทธ

เป็นอย่างไรบ้างครับ กิจกรรมที่น่าสนใจทั้ง ๑๒ เดือน ถ้าเช่นนั้น เรามาวางแผนทอดน่องท่องไทยกันตั้งแต่ตอนนี้เลยนะครับ ชอบเดือนไหนไปเดือนนั้น ถ้าชอบทั้ง ๑๒ เดือนก็กลับไปอยู่เมืองไทยซักปี เที่ยวให้คุ้ม แล้วคุณจะหลงรักประเทศไทยครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org