Get Adobe Flash player

ชุมพร..หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

กลับมาพบกันอีกแล้วครับ พบกันครั้งใด ก็อยากชักชวนกันทอดน่องท่องไทยกันให้ชุ่มปอด เพราะบ้านเราเมืองเรา มีที่เที่ยวหลากหลายเหลือเกิน ทั้งที่เที่ยวทางธรรมชาติ หรือที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ ใครชอบเที่ยวแบบไหนก็เชิญทัศนากันได้ตามใจปรารถนา ยิ่งช่วงปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีโครงการ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด เพื่อชักชวนให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวเมืองสวยงามที่หลายคนไม่ค่อยรู้จัก เพราะส่วนใหญ่จะรู้จักแต่แหล่งท่องเที่ยวหลักๆ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต สมุย อะไรทำนองนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวเยอะมาก แต่ 12 เมืองต้องห้าม...พลาดนี้ ขอแนะนำว่า พลาดไม่ได้จริงๆ  เพราะเมื่อคุณผู้อ่านได้ไปเยือนทั้ง 12 เมืองนั้นแล้ว จะต้องคิดเหมือนกันว่า รู้ว่าสวยอย่างนี้ มาเที่ยวตั้งนานแล้ว

จังหวัดชุมพร ก็เป็นจังหวัดหนึ่งในโครงการนี้ เมื่อพูดถึงชุมพร ทุกคนคงจะคิดถึงว่าเป็นแค่ประตูสู่ภาคใต้ เป็นเมืองทางผ่านที่ไม่ค่อยมีใครเที่ยว แต่...หยุดก่อนครับ อย่าคิดแค่นั้น เพราะในความเป็นจริง จังหวัดชุมพร มีของดีที่อาจจะเรียกได้ว่า ถูกซุกซ่อนอยู่มานานสองนานแล้ว มีผู้คนในท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้นที่รู้ความลับนี้ ก็ใครจะคิดล่ะครับว่า ชุมพรมีหาดทรายขาวสะอาด และน้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส จนมีผู้ตั้งฉายาให้ว่า ชุมพร เมืองแห่งหาดทรายขาวสี่ร้อยลี้ ที่ว่าสี่ร้อยลี้นี้ คือเรื่องที่เรียกกันเล่นๆ จริงๆ แล้ว หาดทรายที่ชุมพรมีความยาวถึง 200 กิโลเมตรเศษๆ หากให้อำเภอเมืองเป็นจุดกึ่งกลาง หาดทรายทางด้านเหนือคือหาดทรายของอำเภอปะทิว เริ่มตั้งแต่อำเภอบางเบิดที่มีอาหารทะเลอร่อย ราคาย่อมเยา ถัดจากนั้นคือ อ่าวทุ่งทราย อ่าวยายไอ๋ อ่าวไข่เน่า อ่าวทุ่งซาง อ่าวบางจาก ทุกหาดมีทรายที่ขาวสะอาดมาก และเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนมากๆ ถัดจากนี้ ก็ยังมีอ่าวบ่อเมาและอ่าวบางสน ที่นี่มีเรือรับจ้างพาไปเกาะไข่ ซึ่งเป็นเกาะเร้นลับที่มีหาดทรายขาวนวลเนียน เมื่อกระทบกับแสงแดดแล้วเกิดประกายวิบวับจนแสบตา น้ำทะเลก็ใสแจ๋วชวนแหวกว่าย

อ่าวที่สำคัญที่อดแนะนำไม่ได้ คืออ่าวทุ่งวัวแล่น ซึ่งเป็นอ่าวที่สวยที่สุดของเมืองชุมพร ชายหาดที่นี่ มีเม็ดทรายขาวละเอียด ลักษณะหาดค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อยจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากแห่งหนึ่งทางด้านใต้ของหาดบริเวณเชิงเขา "โพธิ์แบะ"มีแนวหาดหินใต้น้ำเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร เพราะมีสาหร่าย ฟองน้ำ ดอกไม้ทะเล และปลาทะเลนานาชนิด จากหาดทุ่งวัวแล่นนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเช่าเรือไปชมเกาะต่าง ๆ ได้

หาดทรายแค่ทางตอนเหนือ แค่นี้ก็เที่ยวกันไม่หวาดไม่ไหวแล้วครับ แต่ยังมีหาดทรายทางใต้อีกมากมาย ซึ่งจริงๆ แล้ว เมืองชุมพรไม่ได้มีแค่หาดทราย แต่ยังมีแหล่งดำน้ำชมปะการังที่ดีที่สุดในอ่าวไทย โดยเฉพาะการลงไปดำน้ำในน้ำลึกแบบสกูบาที่หินหลักง่าม ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำที่อยู่ไม่ไกลจากหาดทุ่งวัวแล่น สภาพใต้น้ำเป็นแนวกำแพงยาว 27 เมตร มีลานหินขนาดใหญ่ มีถ้ำใต้น้ำที่สวยงาม แนวหินปกคลุมด้วยกัลปังหารูปพัด ดอกไม้ทะเล แส้ทะเล ฟองน้ำและปะการังอ่อนและแข็ง เป็นบริเวณแหล่งดำน้ำที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแพลงตอนพืชและสัตว์ในบริเวณนี้มักจะพบปลากระเบนขนาดใหญ่ มีการพบฉลามวาฬแวะเวียนมาในบางครั้ง

นักดำน้ำส่วนใหญ่จะได้พบความสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจของปะการังดำดอกไม้ทะเลกินอาณาบริเวณขนาดใหญ่และสัตว์น้ำสวยงามเพิ่มสีสันให้กับท้องทะเล อย่างเช่นปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว ม้าน้ำ กุ้งตัวยาว ปลากบ ปูซีโน และพระเอกของที่นี่ ก็คือ "ฉลามวาฬ" ยักษ์ใหญ่ใจดีที่เกือบทุกปีจะต้องแวะมาโดยเฉพาะเดือนเมษายนจะมีโอกาสพบได้บ่อย เกาะที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชุมพรมีเกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ เกาะทะลุ หมู่เกาะง่าม เกาะร้านเป็ด ร้านไก่ เกาะมาตรา และหินหลักง่าม

อีกเกาะหนึ่งที่ห้ามพลาดคือ เกาะลังกาจิว เกาะนี้เป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่นอยู่ในเขตอำเภอเมืองมีขนาดปานกลาง บนเกาะไม่มีบ้านเรือนชาวบ้านอาศัยอยู่ นอกจากกระท่อมของคนเฝ้ารังนกนางแอ่นบนเกาะเท่านั้น หาดทรายมีสีขาวนวล สามารถเล่นน้ำดูปะการังได้รอบเกาะเกาะลังกาจิวแห่งนี้เป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเพื่อทอดพระเนตรการเก็บรังนกบนเกาะนี้จำนวน 3 ครั้ง และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร.ของพระองค์ไว้บนผนังหินปากถ้ำทางด้านใต้ ซึ่งยังคงปรากฏเป็นหลักฐานจนถึงปัจจุบัน

เมืองชุมพรยังมีของดีๆ อีกมาก โดยเฉพาะเรื่องกาแฟโรบัสตาที่ในช่วงเดือนธันวาคม ดอกกาแฟสีขาวสะอาดจะผลิบาน ชูดอกสลอนสวยงามรอนักท่องเที่ยวมาชมกัน กาแฟโรบัสตาชุมพร มีความเข้มข้นหลากหลายน่ามาลองชิม และซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากก่อนกลับบ้าน นอกจากนี้ เมืองชุมพรยังขึ้นชื่อในเรื่องของผลไม้หลังสวน โดยเฉพาะทุเรียนบ้านและมังคุดสวน สนนราคาไม่แพงนัก แถมรสชาติยังอร่อยถูกใจอีกด้วย

ชุมพรเป็นเมืองที่ชุมชนมีความเข้มแข็ง หมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนที่จะสามารถนำพาคุณผู้อ่าน และนักท่องเที่ยวไปออกทะเลแบบง่ายๆ เรียนรู้วิถีประมงชายฝั่ง เที่ยวสวน ชมดอกไม้ ดูเหยี่ยวอพยพ และชิมอาหารแบบบ้านๆ มีมากมายตลอดแนวจากเหนือสุดจรดใต้สุด สำหรับการเดินทางไม่ยากเลยครับ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ก็จะถึงจังหวัดชุมพร และถ้าไม่รีบร้อนอะไร ขอแนะนำให้เลี้ยวออกจากถนนใหญ่ ขับรถเลียบชายหาดจากบางเบิดถึงอ่าวทุ่งวัวแล่นมีอ่าวสสวยๆ ร้านอาหารทะเลอร่อยๆ ให้เลือกชิมมากมายเลยครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร โทร : 0 7750 1831-2

หรือที่ www.tourismthailand.org/chumpon

 

ขอบคุณภาพ  Generalevilzeezaa และ tlchua99