Get Adobe Flash player

เลย เย็นสุด...สุขที่เลย โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สวัสดีครับ จั่วหัวเรื่อง ยังไม่ทันลงมือเขียนอะไร หัวใจผู้เขียนก็เดินทางไปถึงเมืองเลยแล้วล่ะครับ ตามสโลแกนของ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด ชวนเที่ยวเมืองเลย เขาบอกว่า เลย เย็นสุด...สุขที่เลย เมื่อบอกกันมาอย่างนี้แล้ว จะพาผู้อ่านทุกท่านเลยไปเมืองอื่นไม่ได้แล้ว เห็นทีจะต้องหยุดอยู่ตรงนี้ที่เมืองเลย ไปเลยด้วยกันนะครับ

หากจะถามทุกคนว่า หากพูดถึงเมืองเลยแล้วนึกถึงอะไรเป็นอันดับแรก ส่วนใหญ่คนจะนึกถึงภูกระดึง ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต ขาเที่ยวทั้งหลายจะต้องไปเยือนให้ได้ ประสบการณ์ที่ยากลำบากในการขึ้นภู เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทุกคน จดจำมันไปได้ชั่วชีวิต บ้างก็เป็นความทรงจำในกลุ่มเพื่อนที่มีแต่ความสนุกสนาน บ้างก็เป็นเรื่องราวที่เมื่อย้อนกลับไปนึกถึง ทำให้เรานั่งหัวเราะ แม้ว่าในตอนนั้นเหนื่อยแทบขาดใจ บ้างก็เป็นอดีตรักที่รันทดหดหู่ เพราะต้องเลิกรากับคู่รักที่ไม่ดูแลกันในระหว่างที่เดินขึ้นภู หรือในทางกลับกัน มันคือเรื่องราวรักหวานโรแมนติก ที่ทำให้บางคู่ได้พบรักแท้ที่ภูกระดึงแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากเที่ยวภูกระดึง แนะนำให้เตรียมความพร้อมของร่างกายให้ดีก่อน ทำให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมจะทอดน่องได้ทั้งวัน หรือไม่อย่างนั้น อาจต้องใช้บริการเสริมของ “ลูกหาบ” ที่จะแบกคุณไปจนถึงที่หมาย

ที่แรกหากไปถึงก่อนพระอาทิตย์ตก แนะนำให้แวะที่ผาหมากดูก บริเวณสระอโนดาต นั่งรอชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมสระอโนดาต แสงตกกระทบกับทิวสนสะท้อนบนผิวน้ำ สวยอย่าบอกใคร เดินมาเหนื่อยๆ หายเป็นปลิดทิ้งเลย และอีกแห่งที่ต้องไปชมพระอาทิตย์ตก พลาดไม่ได้เลยคือ ผาหล่มสัก เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่ใครๆ ต้องไปถ่ายรูปตรงชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผา ซึ่งมีกิ่งสนยื่นยาวออกไปเป็นแบล็คกราวน์ให้ถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม หลังจากพระอาทิตย์ลับตาไปแล้ว ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีส้มอมชมพู เป็นภาพที่เห็นได้ชินตาจากกล้องของนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนมาแล้ว สวยงามเกินจะบรรยาย

การเดินทางท่องเที่ยวบนภู สิ่งที่จะต้องทำอีกอย่างคือ เดินเล่นเย็นๆ ใจ ตามน้ำตกต่างๆ เช่น น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกโผนพบ น้ำตกถ้ำใหญ่ เป็นต้น ยิ่งในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม ใบเมเปิ้ลจะเปลี่ยนสีเป็นสีแดง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวมาก

จุดที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ท่ามกลางทะเลหมอกที่เยียบเย็น ผานกแอ่น เป็นจุดชมแสงแรกของตะวันที่สวยงามที่สุด หลังจากนั้น เดินชมพันธุ์ดอกไม้ป่าบริเวณลานวัดพระแก้ว ช่วงปลายฝนต้นหนาว จะมีพันธุ์ไม้ป่าเช่น เอื้องม้าวิ่ง ดุสิตา สร้อยสุวรรณา จะพากันออกดอกสวยงามละลานตา น่าชมมาก

แต่หากผู้อ่านบางท่าน มองว่าเที่ยวภูกระดึงมันยากไป เพราะไม่มีแรงจะเดินเหิน ไม่เป็นไรครับ เมืองเลยยังมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในมุมสูง ในอำเภอเมือง มีภูป่าเปาะ จากจุดนี้ สามารถมองเห็นวิว     ภูหอ ภูเขายอดตัด ที่คนเลยเรียกว่า “ฟูจิเมืองเลย” ยามหนาวที่มีปุยหมอกปกคลุมยอดเขา ช่างมีความงดงามคล้ายกับว่า ยืนชมภูเขาไฟฟูจิที่ญี่ปุ่น สวยงามไม่แพ้กัน

หากจะพูดถึงประเพณีขึ้นชื่อของเมืองเลย ที่โด่งดังไปทั่วโลก ขอแนะนำให้ไปชมประเพณีแห่ผีตาโขน เป็นการจัดงานบุญประเพณีใหญ่หรือที่เรียกว่า "งานบุญหลวง" หรือ "บุญผะเหวด" ซึ่งจัดขึ้นในราวเดือนมิถุนายนของทุกปี ที่บริเวณวัดโพนชัย อำเภอด่านซ้าย และจัดเป็นการละเล่นที่ถือเป็นประเพณีที่เกี่ยวโยงกับงานบุญพระเวส หรือเทศน์มหาชาติ อีกด้วย

มาถึงเมืองเลย แหล่งท่องเที่ยวที่อดแนะนำไม่ได้ คือเชียงคาน แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากความเข้มแข็งของชุมชนท้องถิ่น ที่มีความต้องการจะอนุรักษ์ให้เชียงคานยังคงมีเสน่ห์ตามเดิม คือเป็นเมืองที่งดงาม สงบเงียบ ผู้คนที่มีอัธยาสัยไมตรีดีนักหนา เสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวสัมผัสได้อย่างแรกคือ เรือนไม้ที่ยังคงอนุรักษ์กันไว้ ตลอดเมืองโดยเฉพาะตามแนวเลียบแม่น้ำโขง หรือแม้กระทั่งโรงแรม ร้านค้าขายของที่ระลึก ต่างก็สร้างใหม่ในรูปแบบเรือนไม้เหมือนของเดิม ที่ดูกลมกลืนไม่ผิดแผกแตกแยกให้นักท่องเที่ยวเสียอารมณ์ เสน่ห์อีกอย่างของเมืองเชียงคาน นอกจากธรรมชาติริมฝั่งโขงที่งดงามที่สุดแล้ว ยังมีมุมถ่ายรูปที่ร้านค้าต่างๆ ต่างสร้างสรรค์มุมสวยๆ พร้อมถ้อยคำที่เล่นกับชื่อเมืองได้อย่างน่ารักหลายๆ คำ เช่น รักเลยเชียงคาน  อ้าว เฮ้ย เลย หรือชื่อที่พัก ชานเคียงที่เชียงคาน หรือชื่อร้านค้าที่เก๋ๆ อย่างเช่น ร้านคิดถึง ณ เชียงคาน ร้านจำไว้เลย เชียงคาน หรือร้านจำเลยรัก

เสน่ห์อีกอย่างบนวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบไทยๆ คือ การปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง ทำให้สามารถสัมผัสเสน่ห์ของเชียงคานแบบซอกแซกซอกซอนไปได้ตามใจปรารถนา ปั่นไปทักทายยิ้มแย้มกับชาวบ้าน แวะดื่มกาแฟ กินข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ข้าวเปียกเส้น หรือแวะชิมปาท่องโก๋ยัดไส้ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ และที่พลาดไม่ได้คือ ไข่กระทะ และจุ่มนัว ที่หน้าตาคล้ายๆ กับสุกี้แห้งผสมกับพระรามลงสรง อร่อยอย่าให้เซ่ดเลยเชียว และที่เห็นตลอดทางเดินระหว่างชมเมืองเชียงคาน คือกุ้งแม่น้ำตัวเล็กๆ เสียบไม้ย่าง เดินกินกันพอเพลินๆ แก้เหงาปากได้ แต่ต้องระวังกรีกุ้งจะแทงปากนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

ในยามเช้า กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด คือ การตักบาตรข้าวเหนียว ได้อารมณ์เหมือนเที่ยวหลวงพระบาง เป็นวิถีชีวิตของชาวเชียงคานที่ทำเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว ทุกเช้า ชาวบ้านจะเตรียมข้าวเหนียวใส่กระติ๊บมายืนรอพระบริเวณหน้าบ้าน ยืนเรียงแถวยาวไปตามท้องถนน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะขอให้ทางโรงแรมจัดข้าวเหนียวให้เพื่อรอใส่บาตรพระได้เช่นกัน

จากเชียงคาน เราไปเที่ยวแก่งคุดคู้ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร แก่งคุดคู้ เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขงห่างจากอำเภอเชียงคานไปประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยหินก้อนใหญ่ ๆ เป็นจำนวนมาก ตัวแก่งกว้างใหญ่เกือบจรดสองฝั่งแม่น้ำโขง มีกระแสน้ำไหลผ่านไปตรงช่องแคบใกล้ฝั่งทะเลไทยซึ่งกระแสน้ำเชี่ยวกราก เวลาที่เหมาะที่จะมาชมแก่งคุดคู้ที่สุดคือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้ง มองเห็นเกาะแก่งต่าง ๆ ชัดเจน

สำหรับการเดินทางมาเลย ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดสระบุรี และใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ จนถึงอำเภอหล่มสัก ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 203 ผ่านอำเภอหล่มเก่า อำเภอภูเรือ เข้าสู่จังหวัดเลย ถ้าเลยจากนี้ไปถือว่าเลย อย่าเลยไปเลย ให้เลี้ยวรถกลับหยุดตรงนี้ที่เลยนะครับ เอ๊ะ เขียนไปเขียนมาชักงง  เย็นทั้งอากาศ เย็นทั้งใจอย่างนี้ จะเลยไปไหนไม่ได้แล้วล่ะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทร : 0 4281 2812

หรือที่ www.tourismthailand.org/loie

ขอบคุณภาพ : www.เมืองต้องห้ามพลาด.com

                                www.naryak.com