Get Adobe Flash player

ราชบุรี ชุมชนคนอาร์ต โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้ง คราวนี้จะชวนทอดน่องย่องไปราชบุรี ชุมชนคนอาร์ตกันครับ เมื่อพูดถึงจังหวัดราชบุรีคนส่วนใหญ่ก็แทบจะไม่รู้เลยว่า มีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง แต่ของดีมักมีซ่อนอยู่เสมอ ราชบุรีอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯสักเท่าไหร่ มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นทางด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ หรือแหล่งท่องเที่ยวที่บ่งบอกวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่นที่แสนจะเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยเสน่ห์ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ไม่น่าเชื่อนะครับว่าเมืองเล็กๆ แห่งนี้ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รวบรวมความเป็นไทยไว้อย่างมากมาย เป็นเมืองเล็กๆ ลุ่มแม่น้ำภาคกลางที่เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจที่เชื่อมโยงความเก่าแก่ที่มีมาแต่ดั้งเดิมผสมผสานกับความทันสมัยที่แสดงออกมาทางความคิดสร้างสรรค์ จนทำให้ราชบุรีเป็นชุมชนคนรักงานศิลปะไปทั่วทุกหย่อมหญ้า

หากท่านผู้อ่านหลงรักการท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์ ขอแนะนำให้ไปเยือนอดีตของเมืองแห่งนี้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี ไปดูเมืองโบราณสมัยทวารวดีที่โบราณสถานคูบัว เที่ยวโบสถ์เก่าแก่ของวัดคงคารามที่งดงามด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ หรือหากสนใจสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก   ขอแนะนำวัดพระคริสตหฤทัย วัดเพลงตั้งอยู่ที่อำเภอวัดเพลงนะครับ เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิคที่ใช้กระจกสีตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม

หลังจากเพลินใจกับจิตรกรรมฝาผนังแล้ว จะชวนทุกท่านไปสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ ในอดีตกับอำเภอเล็กๆที่น่ารักคือ  อำเภอโพธารามซึ่งมีหมู่บ้าน 2 ฝั่งแม่น้ำแม่กลองที่คงมีวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่ายและมีกลิ่นอายของความเก่าแก่ ที่อำเภอโพธารามมีสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ หนังใหญ่วัดขนอนซึ่งมีชื่อเสียงมาก และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สิ่งที่น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง คือหนังใหญ่วัดขนอนได้รับรางวัลจากองค์การยูเนสโก้ (UNESCO) ในฐานะที่เป็นการแสดงที่มีคุณค่าและควรค่าแก่การสืบทอดให้คงอยู่ต่อไป นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์วัดขนอนที่จะเปิดให้เข้าชมทุกวันฟรีตั้งแต่เวลา 08:00 นาฬิกาจนถึง 17.30 นาฬิกา
           เมื่อมาถึงอำเภอโพธารามทั้งทีอยากให้ไปชมอาคารไม้เก่าคลาสสิคในย่านตลาด สวนศิลป์บ้านดินของ  “ครูเล็ก” ภัทราวดี มีชูธน คือพื้นที่อันลงตัวของศิลปะและชีวิต ทั้งการเรียนรู้ศิลปะการละคร การแสดง Performance Art รวมไปถึงเป็นพื้นที่เชื่อมโยงให้ทั้งผู้คนชาวบ้านและศิลปินได้มาพบกันในนามของความเก่าแก่ของบ้านเมืองและการเติบโตร่วมกันในศิลปะสมัยใหม่ที่ไม่หลงลืมรากเหง้า ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวถ้าหากได้มาสัมผัสด้วยตัวเองแล้ว จะต้องประทับใจอย่างไม่รู้ลืม โดยเฉพาะในทุกวันศุกร์ถึงอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป สวนศิลป์บ้านดิน ภัทราวดีเธียเตอร์กรุงเทพ เทศบาลเจ็ดเสมียน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยโดยนักแสดงไทยและต่างชาติให้เข้าชมฟรี บริเวณลานวัฒนธรรมตลาดร้อยปีเจ็ดเสมียน ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  งานนี้มีทั้งการแสดงสมัยใหม่สไตล์เธียเตอร์  การแสดงของศิลปินอาวุโสพื้นบ้านโพธาราม ราชบุรี อาทิ  ลิเก ลำตัด ทำขวัญข้าว งานแสดงนิทรรศการศิลปะ ภาพถ่าย ภาพวาดที่บรรดาศิลปินท้องถิ่นนำมาจัดแสดง และยังได้เดินตลาดนัดเลือกซื้อเลือกกินแบบติดดินอีกด้วย

เมื่อเที่ยวราชบุรีแล้ว สิ่งที่อดจะพูดถึงไม่ได้ คือแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรีที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทุกคนรู้จัก นั่นคือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกซึ่งเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2510 ภาพของตลาดน้ำดำเนินสะดวกมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก และเป็นภาพจำที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต่างใฝ่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิต จะต้องมาชมและมาถ่ายรูปกับเรือของแม่ค้าตาคมที่คลาคล่ำอยู่เต็มคลองดำเนินสะดวก

แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในยุคนี้ ที่ทำให้ราชบุรีกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง คงเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากอำเภอสวนผึ้ง ที่มีภูมิอากาศสดชื่นแวดล้อมด้วยขุนเขา ปัจจุบันมีรีสอร์ตสุดฮิปเกิดขึ้นมากมาย แต่ละแห่งมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปสร้างบรรยากาศของความเป็นเมืองอาร์ตๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับการนำรูปไปลงใน Facebook หรือ IG ตามสมัยนิยม และที่ตอกย้ำความมีศิลปะอยู่ในหัวใจของคนที่นี่ คือบ้านหอมเทียน ที่ในตอนนี้ใครไม่ไปแวะถือว่าไปไม่ถึงสวนผึ้ง นอกจากจะมีเทียนหอมหลากหลายสีสันและหลากหลายรูปแบบไว้จำหน่ายแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ดีไซน์สวยๆ เป็นของที่ระลึกให้ติดไม้ติดมือกลับบ้าน ในราคาที่ย่อมเยาอีกด้วย สำหรับแหล่งท่องเที่ยว One day trip ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมฟาร์มแกะ มีแกะขนปุยๆ น่ารักอยู่มากมาย คือ Scenery Vintage Farm ที่เมื่อนักท่องเที่ยวซื้อบัตรเข้าชมแล้ว จะแจกหญ้าให้ 1 กำไว้สำหรับเลี้ยงแกะอีกด้วย

แหล่งท่องเที่ยวที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากๆ อีกแห่งหนึ่งคือ อัลปาก้าฮิลล์ สวนผึ้ง เป็นฟาร์มอัลปาก้า แห่งแรกและแห่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีการนำสายพันธ์จากออสเตรเลียมาให้นักท่องเที่ยวได้ชม และสามารถป้อนอาหารที่ทางฟาร์จัดไว้ให้โดยเฉพาะ

จากอำเภอสวนผึ้งไปอีก 29 กิโลเมตร จะถึงเขากระโจม ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่กำลังเป็นที่นิยมและมีความสวยงามมาก ตั้งอยู่ในแนวสุดเขตประเทศไทยภาคตะวันตก เป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทั้งประเทศไทยและประเทศพม่า อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิหนาวเย็นทั้งปี เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบธรรมชาติป่าเขาและรักการผจญภัย ในช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงที่จะเกิดทะเลหมอกมากที่สุด หลังจากชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขากระโจมแล้ว ระหว่างทาง ยังแวะชม “น้ำตกผาแดง” เดินเท้าเข้าไปประมาณ 200 เมตร ก่อนจะพบกับสายน้ำตกขนาดกลางไหลผ่านหน้าผาหินสีแดง อันเป็นที่มาของชื่อ “น้ำตกผาแดง” ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น หากมาในช่วงหน้าฝนจะมีทากต้องเตรียมอุปกรณ์กันทากมาให้พร้อม

หลังจากเพลินตากับธรรมชาติที่สวยงามแล้ว หากใครชอบศิลปะอันงดงามและไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนานจนพัฒนาความคิดสร้างสรรค์จนเกิดผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย ขอแนะนำโรงงานเถ้าฮงไถ่ โรงโอ่งลายมังกรโบราณที่ตกทอดและเติบโตสู่โลกแห่งประติมากรรม ด้วยลูกหลานรุ่นที่ 3 ที่สร้างสรรค์งานประเภทเซรามิกได้อย่างน่าทึ่ง เดิมทีเป็นโรงงานผลิตโอ่งลายมังกรที่สร้างชื่อ เป็นสัญลักษณ์ของราชบุรี แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การนำโอ่งมาใช้เป็นภาชนะกักเก็บน้ำก็เริ่มลดน้อยลง คนหันไปใช้น้ำประปาที่ไหลมาจากก๊อกน้ำมากขึ้น โอ่งจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่ง ของเครื่องประดับตกแต่งบ้านแทน และได้มีการพัฒนาสีสันและรูปแบบเป็นของตกแต่งบ้านที่ร่วมสมัยมากขึ้น

จุใจกันมั้ยครับกับการทอดน่องท่องเมืองอาร์ตๆ อย่างราชบุรี หวังว่าคงทำให้ผู้อ่านที่มีศิลปะอยู่ในหัวใจจะเก็บราชบุรีไว้อยู่ในใจ เพื่อให้เป็นเมืองที่อยู่ในแผนการเดินทางท่องเที่ยวในครั้งต่อไปนะครับ

สุดท้าย ขอประชาสัมพันธ์กิจกรรมในช่วงเดือนแห่งความรัก ผู้เขียนมีข่าวดีจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาฝากครับ สำหรับท่านที่เดินทางเข้าประเทศไทยในเดือนกุมภาพันธ์นี้ หากท่านเดินทางพร้อมคู่รัก คู่แต่งงาน ไปเพื่อฉลองครบรอบแต่งงาน ฮันนีมูน ททท. ร่วมกับการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยและกองตรวจคนเข้าเมือง ได้จัดกิจกรรมพิเศษต้อนรับท่านอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินภูเก็ต โดยท่านและคู่รักจะสามารถลงทะเบียนร่วมสนุกได้ที่บริเวณจุดต้อนรับและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และร่วมชิงโชคเพื่อการฉลองวันแห่งความรักกับประเทศไทย นอกจากนี้ ท่านและคู่รักยังสามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองได้ด้วยช่องทางพิเศษอีกด้วย

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี (ดูแลพื้นที่ เพชรบุรี ราชบุรี) โทร : 0 3247 1502

หรือที่ www.tourismthailand.org/phetchaburi

ขอบคุณภาพ : www.เมืองต้องห้ามพลาด.com