Get Adobe Flash player

ตรัง ยุทธจักรความอร่อย โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

สวัสดีครับ ทอดน่องท่องไทยฉบับนี้ จะพาไปเยือนเมืองตรัง เมืองท่าทางใต้ชายฝั่งอันดามัน ที่นอกจากจะมีทะเลที่สวยงามแล้ว ยังขึ้นชื่อลือชาว่าเป็นยุทธจักรแห่งความอร่อยตลอด 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

เมื่อได้เห็นคำขวัญจังหวัดตรังที่ว่า “เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกสีตรัง ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา” แล้ว ทำให้เราอยากทำความรู้จักเมืองตรังมากขึ้น

“เมืองพระยารัษฎา” ก่อนที่จะทอดน่องท่องเมืองตรังให้ทะลุปรุโปร่ง เรามาเรียนรู้เรื่องเมืองตรังกันสักนิด ในอดีต บุคคลสำคัญซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองในยุคที่ตรังได้รับการพัฒนามากที่สุดคือ พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ท่านเป็นผู้นำยางพาราจากมลายูมาปลูกที่ตรังเป็นครั้งแรก มีการตัดถนนจากตรังไปพัทลุง มีการสร้างท่าเรือเพื่อทำการค้าขายกับต่างชาติ ท่านจึงเป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ชาวตรังให้ความเคารพเสมอมา หากนักท่องเที่ยวจะไปหาความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองตรัง ควรไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเทศบาลกันตังประมาณ 200 เมตร ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของ “จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง” หรือเป็นบ้านของพระยารัษฎาฯ ในอดีตนั่นเอง

ชาวเมืองตรังส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ในสมัยก่อนตรังเป็นเมืองท่าที่ทำการค้าขายกับชาวต่างชาติมาก และชุมชนที่นี่มีชาวจีนเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีการหลอมรวมวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของพี่น้องชาวจีนที่เมืองตรังแห่งนี้ วัฒนธรรมที่โดดเด่นคือวัฒนธรรมการกิน ไม่ว่าจะเวลาไหน สามารถหาของกินอร่อยๆ ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นหมูย่างหนังกรอบ ติ่มซำคำโต ขนมเค้กมีรูเนื้อนุ่มลิ้น ที่โด่งดังไปทั่วประเทศไทยแล้ว

ผมจะพาคุณผู้อ่านเดินทอดน่องเสาะหาของอร่อยๆ กินกัน เริ่มจากช่วงเช้าๆ แทบทุกตรอกซอกซอยของตรัง จะมีแต่ของน่ากินทั้งนั้น  เมนูอาหารเช้าที่ต้องลอง และห้ามพลาดคือ “โกปี๊” กาแฟดำสีเข้มที่กลิ่นหอมหวนยวนใจ ที่ต้องกินกับ “อิ่วจาก้วย” หรือปาท่องโก๋ ที่คนไทยรู้จักกันดี หรือจะสั่ง “แซล้อง” หมายถึง ชานมข้นหวาน เสิร์ฟมาในแก้วใสๆ มีนมข้นหวานนอนก้นอยู่จำนวนหนึ่ง สีสันน่าดื่มมาก หรือจะเพลิดเพลินกับเมนูติ่มซำหลากหลายชนิดที่มีให้สั่งกันอย่างจุใจ แต่ที่ลืมไม่ได้ เพราะถ้าลืมถือว่ามาไม่ถึงเมืองตรัง นั่นคือต้องลองชิมหมูย่างเมืองตรัง ที่มีเนื้อนุ่มหนังกรอบ รับรองคุณผู้อ่านต้องชอบและติดใจเป็นแน่ สำหรับมื้อกลางวันและมื้อเย็น อาหารจานเด็ดที่รสชาติจัดจ้าน ขอแนะนำให้ไปร้านโกยาว ไปชิมแกงไตปลา ที่ทำด้วยปลาทู หรือจะไปชิมหมูเกาหยุกสูตรดั้งเดิมจากกวางตุ้งที่ร้านสีฟ้าไลฟ์สไตล์ฟู้ด  แกงคั่วพริกกระดูกอ่อน ข้าวยำ ขนมจีน ที่ยกตัวอย่างมา คงจะทำให้ผู้อ่านน้ำลายสอแล้วใช่มั้ยครับ ยังไม่จบนะครับ ปิดท้ายด้วยมื้อค่ำ ขอแนะนำให้จิบน้ำชาแกล้มกับติ่มซำ และทีเด็ดที่ต้องลองคือโรตีในแบบฉบับคนใต้

ของอร่อยๆ ใช่ว่าจะมีแต่ในเมือง หากออกนอกเมืองไปอีก ก็ยังมีให้คุณผู้อ่านได้ชิมอีกเยอะ เช่นที่อำเภอห้วยยอด จะชวนชิมต้นตำรับของเค้กเมืองตรังที่ขึ้นชื่อ หรือจะไปชิมขนมจีบไส้สังขยาที่บ้านลำภูรา หรือจะไปกินบะหมี่เกี๊ยวหมูแดงที่อำเภอย่านตาขาว  ต้องแวะไปที่ร้านเย็นฤดีร้านนี้เป็นร้านดั้งเดิม ขายมา 4 รุ่นแล้ว รับประกันความอร่อย จากนั้นไปที่อำเภอกันตัง หลังจากเที่ยวจวนเจ้าเมืองตรังแล้ว เชิญชวนคุณผู้อ่านไปชิมราดหน้าซูเปอร์ต้นตำรับที่ร้านโกเกี้ย หรือจะเป็นอาหารทะเลสดๆ ที่ร้านริมน้ำ ร้านล่อคุ้ง หรือร้านครัวลำพู จากนั้น แวะจิบกาแฟริมรางรถไฟที่ สถานีรัก แค่นี้ ผู้เขียนเชื่อว่าทุกคนคงจะอิ่มหนำสำราญเบิกบานใจกับอาหารหลากหลายในเมืองตรังมากพอดูแล้วนะครับ

แหม มาเมืองตรังทั้งที จะไม่พาเที่ยวทะเลก็กระไรอยู่ พลาดไม่ได้เลยคือถ้ำมรกตอยู่ที่เกาะมุกเป็นถ้ำที่อยู่ในน้ำทะเลน่ามหัศจรรย์มากปากถ้ำเป็นโพรงเล็ก ๆ จะเข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น นักท่องเที่ยวจะต้องลอยคอในน้ำลอดถ้ำโดยเข้าแถวเรียงหนึ่งตามคนนำทาง เข้าไปประมาณ 80 เมตร  อาจจะดูน่าตื่นเต้นไม่น้อยสำหรับคนที่กลัวความมืด แต่เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่ง ทุกคนจะต้องตื่นตะลึงราวกับอยู่ในสวรรค์เพราะจะเห็นหาดทรายขาดสะอาด ล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน บริเวณโพรงที่ลอดเข้า ถ้ำมรกตจะอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวเกาะ เมื่อแสงอาทิตย์ทำมุมพอเหมาะ ทั้งเกาะและเวิ้งถ้ำก็จะกลายเป็นสีเขียวมรกตงดงาม การเดินทางไปก็ไม่ยากเพราะมีเรือออกจากท่าเรือบ้านหาดยาวไปถ้ำมรกตทุกวัน หรือจะเช่าเหมาเรือได้ที่ท่าเรือหาดปากเมง ใช้เวลาเดินทาง 40 นาทีเองครับ

อีกเกาะหนึ่งที่อยากจะแนะนำคือ เกาะกระดานซึ่งเป็นเกาะที่สวยที่สุดของทะเลตรัง มีหาดทรายขาวละเอียดสีนวลตา สวยงามมาก น้ำทะเลใสจนมองเห็นแนวปะการังน้ำตื้น นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินกับปลาสวยงามหลากหลายพันธุ์ที่แหวกว่ายวนเวียนอยู่ข้างๆ ตัว นอกจากนี้ยังมีอ่าวเนียง ซึ่งเป็นจุดดำน้ำตื้นชมปะการังได้อย่างสวยงาม น้ำทะเลที่อ่าวเนียงนี้จะเป็นสีมรกตใสสวยงามมาก

สำหรับจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยที่สุดของทะเลตรัง คือ เกาะม้าและเกาะเชือก นักท่องเที่ยวสามารถชมดอกไม้ทะเลที่สวยงาม และยังมีปะการังอ่อนหลากสี มีทั้งสีแดง สีส้ม สีม่วง สีเหลือง สีชมพู และอีกมากมาย 

เกาะเชือกเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ในวงล้อมของเกาะมุกและเกาะกระดาน ห่างจากเกาะไหงประมาณ 4 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นโขดหินและหน้าผาหินสูงชัน ไม่มีชายหาด บริเวณรอบเกาะเป็นแหล่งดำน้ำ ชมปะการังชนิดต่างๆ มีทั้ง ปะการังน้ำตื้น และน้ำลึกรายรอบ มีฝูงปลาทะเลสีสันสวยงามนานาชนิด เช่น ปลาโนรี ปลานกแก้ว ปลาสินสมุทร ปลาลายเสือ ส่วนเกาะม้า อยู่ใกล้ๆ กันกับเกาะเชือก ซึ่งหากมองผิวเผินจะดูเหมือนกองหินขนาดใหญ่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาเท่านั้น จุดเด่น ของ 2 เกาะนี้อยู่ที่จุดดำน้ำตื้นที่สมบูรณ์และสวยงาม ระหว่าง 2 เกาะนี้มีกระแสน้ำเชี่ยว จึงต้องใช้เชือกคอยช่วงพยุงตัวเวลาดำน้ำ จึงเป็นที่มาของเกาะเชือก ส่วนเกาะม้า รูปร่างของเกาะคล้ายกับห้วม้ากลางทะเล

แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่เมื่อมาถึงตรังแล้วต้องแวะไปชม คือถ้ำเลเขากอบ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยอยู่ตลอดเล้นทางประมาณ 4 กิโลเมตร  และมีทางน้ำใต้ดินไหลผ่าน การเข้าไปเที่ยวจึงต้องใช้เรือล่องตามลำน้ำเข้าไปข้างใน เพื่อไปชมหินงอกหินย้อยอันงดงามได้ แต่สิ่งที่สร้างความตื่นเต้น ระทึกใจให้กับนักท่องเที่ยวได้มากที่สุด และเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้เลย คือ ถ้ำลอดหรือถ้ำมังกร ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของถ้ำแห่งนี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวต้องนอนราบขนานไปกับเรือ เพื่อลอดส่วนที่มีเพดานถ้ำที่ต่ำที่สุด มืดที่สุด แคบที่สุด ตลอดระยะทางประมาณ 350 เมตร เชื่อกันว่าการได้ลอดผ่านจุดนี้ เปรียบเสมือนการนอนลอดผ่านท้องมังกรถือเป็นสิริมงคล ทำให้ชาวจีนในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน เดินทางมาลอดกันเป็นจำนวนมาก

การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นเข้าทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านสุราษฎร์ธานี อำเภอทุ่งสง แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 403 สู่อำเภอห้วยยอด จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ไปจนถึงจังหวัดตรัง

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง โทร : 0 7521 5867, 0 7521 1058

ขอบคุณภาพ : www.เมืองต้องห้ามพลาด.com

www.tatcontactcenter.com

       www.trangtravel.com

 

                      www.paiduaykan.com