Get Adobe Flash player

เยี่ยมยลถนนนางงาม เมืองสงขลา โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

ช่วงนี้เปิดเฟสบุ๊คดูจะพบว่า ใครๆ ก็ไปเที่ยวถ่ายรูปกับศิลปะข้างถนน หรือสตรีทอาร์ต (Street Art)ภาพวาดความเป็นอยู่ในวิถีชีวิตแบบไทยๆ บนถนนนางงาม จังหวัดสงขลากันมากมาย ทำให้ผมสนใจอยากรู้จักสถานที่แห่งนี้มากขึ้นครับ ว่าที่นี่มีอะไรดี และทำไมใครๆ ถึงได้เรียกที่นี่ว่าถนนนางงามกัน

ย่านเมืองเก่าสงขลามีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 200 ปี  เราจะมาเรียนรู้เรื่องราวของเมืองเก่าแห่งนี้ผ่านมุมมองทางสถาปัตยกรรมที่ประกอบไปด้วยตึกรามบ้านช่องที่งดงาม แต่เก่าก่อนนี้ ตัวเมืองสงขลาตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ เรียกว่า "เมืองสงขลา ฝั่งแหลมสน"จนเมื่อปี พ.ศ.2385 จึงขยายมาทางฝั่งทิศตะวันออกบริเวณตำบลบ่อยาง เรียกกันว่า "เมืองสงขลาฝั่งบ่อยาง" ถนนสายสำคัญในตัวเมืองสงขลานี้ มีอยู่ 3 สายด้วยกัน คือ ถนนนครนอก เป็นถนนเส้นนอกติดกับทะเลสาบ ถนนนครในเป็นถนนที่ตัดผ่านตัวเมือง และถนนสุดท้าย ที่เปรียบเสมือนนางเอกของเรื่อง คือ ถนนนางงาม ซึ่งมีการตัดถนนในย่านเก้าห้องเพื่องานสมโภชเสาหลักเมืองในกาลก่อน  ที่ชาวบ้านเรียกกันว่าถนนนางงามนี้ ก็เพราะว่า ในปี พ.ศ. 2475 จังหวัดสงขลามีการจัดงานปีใหม่ และจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีการจัดประกวดนางงามสงขลาด้วย ซึ่งสาวงามจากย่านเก้าห้องคว้าตำแหน่งนางงามสงขลา นับแต่นั้นมา ถนนเก้าห้องจึงถูกเรียกขานใหม่ว่า ถนนนางงาม

ในปัจจุบันถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม ยังคงเก็บรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ห้องแถวไม้แบบจีน ตึกคลาสสิคสไตล์ชิโนโปรตุกีส  และยังมีอาคารตึกแถวแบบจีนโบราณของชาวจีนฮกเกี้ยนอยู่ปะปนกันทั้งสองฟากถนน โดยอาคารหลายหลังมีการปรับปรุงทาสีใหม่ แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาคารตึกรามเก่าๆ เหล่านี้ล้วนสะท้อนภาพการเป็นเมืองสำคัญทางด้านการปกครองและทางเศรษฐกิจมาแต่ครั้งสมัยธนบุรีอีกทั้งการเป็นเมืองท่าติดทะเลทำให้ได้รับวัฒนธรรมจากหลากหลายเชื้อชาติ ผสมผสานกันเป็นวัฒนธรรมเฉพาะตัวแบบสงขลา ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต อาหารการกินหรือแม้ในด้านสถาปัตยกรรมต่างๆถึงแม้ว่าในปัจจุบันการค้าขายสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโรงแรม ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ตลาดกิมหยง ซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญจะไปกระจุกตัวอยู่ที่หาดใหญ่แต่ทว่าตึกเก่าที่คงสภาพอยู่กันอย่างหนาแน่นของถนนทั้งสามสายนี้ ก็เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความรุ่งเรืองในอดีต และวัฒนธรรมที่ผสมกลมกลืนกันมาอย่างแนบแน่นยาวนาน มีเอกลักษณ์และชวนให้ค้นหาประวัติความเป็นมาเป็นที่สุด

จุดเริ่มต้นที่ผมจะพาคุณผู้อ่านไปเดินทอดน่องท่องย่านเมืองเก่าสงขลา จะเริ่มจากประตูเมืองสงขลาเป็นลำดับแรกเลยครับ และจะพาไปตามถนนสายหลักๆ 3 เส้นทางที่แนะนำมาข้างต้น เนื่องจากการเดินตุ๊บทิงทิงในถนนแถวนี้ เป็นถนนเล็กๆ ไม่มีฟุตปาธ บ้านเรือนตึกรามเก่าๆ จะอยู่ชิดติดถนน ดังนั้น ผู้อ่านต้องเดินชมอย่างระมัดระวังรถราที่ขับฉวัดเฉวียนไปมา ถ้าไม่ระวังเดี๋ยวจะถูกรถราแถวนั้นสอยไป แล้วจะหาว่าผมไม่เตือนไม่ได้นะครับ

เมื่อเดินมาถึงถนนนางงาม ที่นี่มีวัดสำคัญคือ “วัดยางทอง” วัดเก่าแก่ไม่ปรากฏช่วงเวลาที่สร้างชัดเจน แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมี “หลวงพ่อบ่อยาง” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ นอกจากนี้ก็ยังมี “บ่อยาง” บ่อน้ำโบราณที่เป็นที่มาของชื่อชุมชนบ่อยางแห่งนี้อีกด้วย  จุดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งคือ“ศาลเจ้าพ่อกวนอู” ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา และ”ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา” ที่ตัวศาลมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเก๋งจีน มีการประดับประดาอย่างสวยงาม ภายในประดิษฐานเสาหลักเมือง เจ้าพ่อหลักเมือง เจ้าแม่กวนอิม และรูปเคารพอื่นๆ ซึ่งทางศาลได้ทำผังลำดับการไหว้เทพเจ้า ไหว้หลักเมืองเอาไว้ให้ไหว้ตามลำดับจาก 1 ถึง 9 ตรงกันข้ามกับศาลหลักเมืองเป็นที่ตั้งของโรงงิ้ว ซึ่งมีความแปลกไม่เหมือนใครเพราะมี “ก๋วยเตี๋ยวใต้ถุนโรงงิ้ว”ชื่อดัง ที่แม้จะต้องมุดตัวเข้าไปนั่งยองๆ กินในใต้ถุนโรงงิ้ว แต่ก็มีคนเต็มใจที่จะไปอุดหนุนกันอย่างคับคั่ง  

เมื่อพูดถึงเรื่อง “ของกิน”  ก็อดไม่ได้ที่จะชวนไปหาอะไรกินที่มันอร่อยๆ เพราะในย่านเมืองเก่าสงขลานี้ ยังมีขนมอร่อย ทั้งไทย จีน ฝรั่ง ให้เลือกชมและชิม รวมทั้งของฝากพื้นเมืองให้เลือกซื้อเลือกหาอีกด้วย โดยเฉพาะถนนนางงามจะมากไปด้วยของกินท้องถิ่นอันเลื่องชื่อมีทั้งร้านขนมไทย ร้านไอศกรีม ร้านกาแฟโบราณ ร้านซาลาเปา ใครมาต้องไม่พลาดโจ๊กเกาะลอย ข้าวสตูร้านเกียดฟั่ง (โกยาว) สตูแบบจีนที่กินคู่กับซาลาเปาร้อน ๆ ลูกยักษ์สูตรโบราณในรังถึง หรือจะลองก๋วยเตี๋ยวหางหมู ก๋วยเตี๋ยวเป็ดและไส้กรอกสูตรเวียดนาม ร้านสองแสน ขายขนมสำปันนี ขนมขี้มอด(ขนมชมดาว)  ทองเอก ข้าวฟ่างกวน ขนมเทียนสด ซึ่งเป็นขนมโบราณ หากินยากแล้วในสมัยนี้ นอกจากนี้ยังมีร้านไอศกรีมหลายร้านให้เลือกชิม ที่อยากแนะนำ คือ ไอศกรีมโอ่ง จุดเด่นอยู่ที่ภาชนะที่ใส่ และไอศกรีมยิวที่น่าสนใจ

เมื่ออิ่มแล้วก็มาถึงไฮไลท์สำคัญ ที่เป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยม ใครมาถนนนางงามแล้วไม่ได้ถ่ายรูปที่นี้ ก็ถือว่าเชย เช้ย เชย สถานที่แห่งนี้ก็คือ ศิลปะข้างถนน หรือสตรีทอาร์ตภาพร้านน้ำชา ‘ฟุเจา’ ในย่านเมืองเก่าสงขลาสำหรับองค์ประกอบของภาพนั้นจะมีชายสามคนซึ่งเป็นผู้สูงวัย กำลังนั่งดื่มน้ำชา อ่านหนังสือพิมพ์ และพูดคุยกันอย่างมีความสุข รวมทั้งมีนาฬิกาไม้แบบเก่า สิ่งของที่วางขายในร้านก็เป็นสินค้าโบร่ำโบราณ เพื่อบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวเมืองสงขลา ซึ่งภาพที่วาดออกมาลงตัวเข้ากับผนังอาคารเก่าที่เริ่มชำรุดมีรอยแตกของอิฐ เหมือนกับร้านน้ำชาที่ตั้งอยู่ริมถนนจริงๆ ทำให้สตรีทอาร์ตแห่งนี้กลายเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองสงขลา โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่พากันไปถ่ายภาพเพื่อเก็บเป็นความประทับใจไว้ เนื่องจากเป็นสตรีทอาร์ตแห่งแรกของจังหวัดสงขลา 

นี่เป็นแค่การเดินทอดน่องในย่านเมืองเก่าของสงขลาเท่านั้น ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็แฝงไปด้วยเสน่ห์ของวิถีไทยไทยมิใช่น้อยครับ ความจริงแล้ว ในจังหวัดสงขลายังมีอะไรที่น่าค้นหาอีกมากมาย ทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณีที่น่าสนใจ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น แหลมสมิหลา ทะเลสาบสงขลา เกาะยอ เอาไว้ถ้ามีโอกาส ผมจะพาเดินทอดน่องท่องสงขลาอีกครั้งนะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org