Get Adobe Flash player

ชวนชิมย่านอร่อยใจกลางกรุงเทพ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

ช่วงนี้เทร็นด์การท่องเที่ยวแบบ เที่ยวไปกินไปกำลังมาแรง ใครจะเชื่อว่าปัจจุบัน อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักเดินทางทั่วโลก อาหารไทยก็เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยม ไม่มีใครไม่รู้จักต้มยำกุ้ง ผัดไทย ผัดซีอิ๊ว แกงมัสมั่น ต้มข่าไก่ยิ่งเดี๋ยวนี้ ฝรั่งไม่กินแล้วอาหารไทยที่มีรสชาติจืดๆ ชืดๆ แต่หันมาหลงเสน่ห์อาหารรสชาติแบบไทยแท้ๆ ถึงรสถึงชาติเปรี้ยวหวานมันส์เค็ม เผ็ดจี๊ดเผ็ดจ๊าด  เรียกว่าสู้ไม่ถอยเลยล่ะ

หลายฉบับก่อน ผมเคยพาคุณผู้อ่านเดินทอดน่องไปหาของกินอร่อยๆ แถวชุมชนสามแพร่งมาแล้ว ฉบับนี้เลยอยากจะพาไปชิมของอร่อยๆ อีกครั้ง ในกรุงเทพฯของเรานี่ล่ะครับ แต่ก่อน สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินนอก ปัจจุบันเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาไปแล้ว สมัยนั้น เวลาพักกลางวันที่ไร ผมมักจะเดินไปหาของกินแถวตลาดนางเลิ้ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานออกจะบ่อยๆ ครับ ร้านที่ไปกินบ่อยก็คงหนีไม่พ้นร้านจิ๊บกี่ ซึ่งขายข้าวหน้าเป็ดสไตล์กวางตุ้ง หรือจะสั่งแยกเป็นจาน แล้วสั่งหมูแดงที่มีมันติดนิดๆ  สั่งมากินพร้อมกับซุปเป็ดมะนาวดอง แค่นี้ก็อร่อยจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้นแล้วครับ ทุกวันนี้ เวลากลับเมืองไทยครั้งใด ถ้ามีเวลา ก็จะต้องหาโอกาสแวะไปทุกครั้ง จากนั้น ผมจะพาคุณข้ามถนนไปยังฝั่งตลาดนางเลิ้งครับ ส่วนใหญ่ถ้าใครแวะมาที่นี่ ก็คงจะไม่พลาดกินก๋วยเตี๋ยวเป็ด ร้าน ส.รุ่งโรจน์ แล้วสั่งบะหมี่เป็ดตุ๋นที่เนื้อเป็ดช่างนุ่มลิ้นเสียจริงๆ  เมื่ออิ่มแล้ว สิ่งที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปที่ทำงานทุกครั้ง คือ สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อร้านแม่สอิ้ง และแวะร้านไส้กรอกปลาแนมที่อยู่ถัดไป นี่แหละครับ ที่เป็นสาเหตุให้น้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่ทันได้ตั้งตัว

บางครั้งเบื่อย่านนางเลิ้ง ผมก็แตกกระเจิงไปหาของกินที่ไกลอีกหน่อยครับ แถวๆ หน้าวัดสระเกศ จะมีร้านข้าวมันไก่เจ๊ยีที่เปิดขายมานานแสนนานแล้ว ข้าวมันของร้านนี้ไม่เลี่ยนมากนัก เม็ดข้าวร่วนกำลังดี ไก่ที่ใช้ก็ใช้ไก่อย่างดี ที่สำคัญร้านนี้ไม่ใช้มีดตบไก่จนแบนแต๊ดแต๋ น้ำจิ้มก็มีรสชาติที่อร่อยถึงรสมากครับ เรียกว่า สั่งมากินครั้งใด จานเดียวไม่เคยพอ

ที่กินอีกแห่งหนึ่งที่ผมชอบไปเสาะแสวงหาของอร่อยๆ กิน ก็คือย่านบางลำพู ถิ่นเก่าของชาวกรุงเทพฯ จำได้ว่าติดตามคุณแม่มาซื้อผ้าหรือมาช้อปปิ้งบ่อยๆ ตั้งแต่เด็กๆ เริ่มตั้งแต่ถนนพระอาทิตย์ ร้านที่ผมชอบแวะบ่อยๆ คือร้านโรตีมะตะบะ ร้านจะอยู่ตรงข้ามสวนสันติชัยปราการ ไปถึงคุณผู้อ่านอย่าลืมส่งโรตีชีสราดนม ที่มีรสชาติกลมกล่อมหวานๆ เค็มๆ มันๆ บวกกับแป้งโรตีที่นุ่มๆ อร่อยจนหมดแบบไม่รู้ตัวเลยครับ ที่สำคัญ จะต้องสั่งมะตะบะไก่ร้อนๆ กลิ่นผงกะหรี่กำลังพอดี หอมชวนรับประทานมากๆ เลยครับ

จากนั้นผมชวนเดินข้ามฝั่งไปทางซอยโรงเรียนวัดสังเวช ใครที่ชอบขนมจีนซาวน้ำอย่างผม ต้องแวะไปร้านสมทรงโภชนานะครับ บางคนอาจไม่รู้จักขนมจีนซาวน้ำว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ในลอสแอนเจลิส ผมเห็นมีขายอยู่ร้านเดียวคือ ร้านสยามซันเซ็ท รสชาติก็ใช้ได้ ลองสั่งดู แต่ถ้าอยู่เมืองไทย ต้องมาร้านสมทรงโภชนานี่ล่ะครับ ขนมจีนราดด้วยน้ำกะทิลูกชิ้นปลากราย โรยกุ้งแห้งป่น กระเทียมฝานบางๆ สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ ขิงซอย และน้ำปลาพริกขี้หนูราด เมื่อผสมกันแล้ว รสชาติสุดยอดครับ

เมื่อมาถึงถนนพระอาทิตย์แล้ว ร้านที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่นิยมกินเนื้ออย่างผม ได้แก่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย แค่เดินผ่านหน้าร้าน กลิ่นเนื้อวัวและน้ำซุปเนื้อก็หอมเตะจมูกมาแต่ไกล ทำให้ผมไม่เคยผ่านร้านไปเฉยๆ ได้ซักที ต้องขอแวะชิมสักชามสองชาม ร้านนายโส่ยนี้เปิดมาได้ประมาณ 40 ปีแล้ว รับประกันความอร่อยได้เลยครับ

จากย่านบางลำพู ผมจะพาไปต่อแถวๆ เทเวศร์ แต่ก่อนแต่ไร ของฝากติดไม้ติดมือเวลาใครมาเทเวศร์คงหนีไม่พ้นชิฟฟ่อน จากร้านชิฟฟ่อนเบเกอรี่เจ้าดังของที่นี่ เนื้อชิฟฟ่อนนุ่มลิ้นเนื้อเนียน มีหลายรสให้เลือกชิม ทั้งใบเตย กาแฟ ชอคโกแลต ผมชอบรสกาแฟมากที่สุดเพราะกลิ่นกาแฟหอมกรุ่นผสมเนื้อเนียนๆ ของชิฟฟ่อน ชิมแล้ววางไม่ลงครับ จากเทเวศร์ ก็เลยไปอีกนิดถึงศรีย่าน คนที่รักการกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทุกคนต้องมีร้านนี้อยู่ในใจ ร้านลูกชิ้นศรีย่าน เคล็ดลับของร้านนี้อยู่ที่ลูกชิ้นเนื้อที่มีสูตรเฉพาะของร้าน ผมชอบสั่งเกาเหลาลูกชิ้น เคี้ยวลูกชิ้นเนื้อนุ่มพร้อมกับซดน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม อร่อยอย่าบอกใครเลยครับ

ย่านถัดไปที่อยากแนะนำ เพราะย่านนี้มีก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่อร่อยเลิศ คือย่านราชวัตรครับ ที่นี่มีร้านชื่อว่าร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ราชวัตร  คนผัดก๋วยเตี๋ยวผัดจนได้กลิ่นหอมของกระทะเลยครับ เส้นใหญ่ผัดกับไก่ชิ้นโตแผสมหมึกกรอบ มีปาท่องโก๋โรยหน้า อร่อยแบบเชลล์ลืมชวนชิมเลยทีเดียว

สำหรับฉบับนี้ ผมว่าพอก่อนดีกว่าครับ เพราะว่าเขียนต้นฉบับที่แอลเอ แม้ว่าจะมีร้านอาหารไทยอร่อยๆ หลายร้าน แต่พอพูดถึงถิ่นฐานร้านอร่อยที่เคยๆ กินตอนอยู่เมืองไทย ก็อดคิดถึงบ้านไม่ได้ เห็นทีว่ากลับไทยคราวนี้ ต้องจัดเต็มแล้วล่ะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

ขอบคุณภาพจาก www.bloggang.com