Get Adobe Flash player

เที่ยวอินเทร็นด์ เดินเล่นที่สมุย โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

 

หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่เปรียบคล้ายกับสวรรค์กลางอ่าวไทย หลายคนคงจะนึกถึงเกาะสมุย ด้วยความงามของหาดทรายประกอบทิวทัศน์ที่สวยงามของเกาะมีทิวมะพร้าวพันธุ์ดีที่สุดริมชายหาดเกือบรอบเกาะ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คู่กับเกาะสมุยเลยก็ว่าได้ ทำให้ความงามเหล่านี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายทั่วโลกให้มาเยี่ยมชม และมาพักผ่อนกันที่เกาะแห่งนี้

เกาะสมุยเป็นเกาะที่อยู่ห่างจากชายฝั่ง ประมาณ 84 กิโลเมตร และได้ชื่อว่าเป็นเกาะพี่เกาะน้องกับพะงัน ซึ่งคราวหลังผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวเกาะพะงันกันอีกทีครับ ซึ่งทั้งเกาะสมุยและเกาะพะงัน มีทำเลที่ตั้งไม่ไกลกันมาก สามารถเดินทางถึงกันได้สะดวกและใช้เวลาไม่นานนัก นักท่องเที่ยวมากมายจึงเลือกที่จะเชื่อมเส้นทางทั้งสองนี้ไว้ด้วยกัน หรือใช้สมุยเป็นจุดแวะพักใหญ่ระหว่างการไปหรือกลับจากเกาะพะงัน ซึ่งที่เกาะสมุยมีกิจกรรมการท่องเที่ยว ที่พัก และร้านอาหารชั้นดีไว้ให้นักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการได้ระหว่างการเดินทาง

การเดินทางไปเกาะสมุยนั้น ไม่ยากเลยครับ ถ้าไปเครื่องบินก็สามารถเลือกเดินทางโดยการบินไทย แอร์เอเชีย หรือนกแอร์ ไปลงที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อเรือเฟอร์รี่ไปเกาะสมุย ที่ท่าเรือเฟอร์รี่ดอนสัก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง หรือจะใช้บริการสายการบินไทยหรือบางกอกแอร์เวย์สไปลงที่สมุยก็ยิ่งสะดวกครับ  หรือหากจะเดินทางรถโดยสารประจำทาง ก็จะมีบริการจาก กรุงเทพฯไปสุราษฎร์ธานีทุกวัน รถออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง หรืออีกวิธีหนึ่งคือเลือกเดินทางโดยรถไฟ จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ มีบริการเดินรถทุกวัน ระยะทาง 650กิโลเมตร ผู้โดยสารต้องไปลงที่ สถานีรถไฟพุนพิน แล้วต่อรถประจำทางหรือแท็กซี่ เข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานีระยะทาง 13 กิโลเมตร

เมื่อถึงเกาะสมุยแล้ว เราจะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ที่เที่ยวแรกที่นักท่องเที่ยวพูดถึงบ่อยๆ และอาจเป็นสัญลักษณ์ของเกาะนี้เลยก็ว่าได้ นั่นคือ หินตาหินยาย สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอยู่บริเวณหาดละไม ด้วยรูปร่างของหินที่แปลกประหลาดดูคล้ายกับอวัยวะเพศของเพศชายและหญิงโดยมีตำนานเล่าถึงความเป็นมาว่า ครั้งหนึ่งมีตายายคู่หนึ่ง ชื่อว่า ตาแครงและยายเรียมทั้งคู่เป็นชาวบ้านปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางโดยเรือใบ เพื่อไปสู่ขอลูกสาวของตาม่องล่าย ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่ระหว่างทางเกิดพายุใหญ่ทำให้เรือล่มเสียก่อน ตายายทั้งสองเสียชีวิต และคลื่นซัดมาถึงหาดเกิดกลายเป็น หินตาหินยาย ที่เป็นตำนานของเกาะสมุย ปัจจุบันใครมาเยือนเกาะสมุยเป็นต้องมาเก็บภาพประทับใจกับหินตาหินยาย ไม่เช่นนั้นเหมือนมาไม่ถึงเกาะสมุย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาที่นี่เพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกด้วยนะครับ

มาถึงเกาะสมุยถ้าไม่ได้เดินเล่นชมหาดทรายสวยๆ ก็ดูเหมือนจะไม่ขาดอะไรไป ที่นี่มีชายหาดที่น่าเดินเล่นมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นหาดเฉวง ซึ่งเป็นหาดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด เป็นหาดสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและหลงใหลสีสันยามค่ำคืนหาดละไมหาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเกาะสมุยรองจากหาดเฉวง เป็นหาดทรายที่มีลักษณะหยาบกว่าหาดเฉวงเล็กน้อย แต่ระดับน้ำทะเลจะลึก และเป็นที่นิยมสำหรับการว่ายน้ำ นอกจากนี้ ในหาดละไมยังมีแหล่งบันเทิงในการท่องเที่ยวยามค่ำคืนอีกด้วย หาดละไมมีพื้นที่เยอะกว่าหาดเฉวง จึงทำให้สามารถเดินไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้อย่างง่ายดายหาดตลิ่งงาม ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสมุย เดินทางจากสนามบินประมาณ 45 นาที และจากหาดเฉวงประมาณ 40 นาที เป็นชายหาดที่เงียบสงบ เป็นหาดขึ้นชื่อในการชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนเกาะ เนื่องจากด้านหน้าของหาดเป็นที่ตั้งของเกาะสี่เกาะห้า ในเวลาที่ดวงอาทิตย์ตกจะสามารถมองเห็นภาพของดวงอาทิตย์ตกลงระหว่างกลางเกาะทั้งสอง และจมหายไปในทะเลเป็นภาพที่สวยงามมาก ในช่วงเย็นหาดแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในช่วงกลางวันยังสามารถเช่าเหมาเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะสี่เกาะห้า ดำน้ำชมปะการัง หรือจะเลือกพักผ่อนด้วยการตกปลาก็ยังได้

เที่ยวชายหาดกันแล้ว ผมจะพาไปช้อปปิ้งกันบ้าง ที่พลาดไม่ได้คือ ช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์จากกะลา ไม้มะพร้าว ซึ่งเป็นงานฝีมือที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในเกาะสมุย ที่หยิบจับเอาวัสดุเหลือใช้จากต้นมะพร้าว นำมาแปรรูปและพัฒนาจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์จากกะลาและไม้มะพร้าวที่มีความสวยงามและมีคุณภาพดี ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้เกาะสมุยมานานกว่า 15 ปี ผลิตภัณฑ์มีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น ชุดเครื่องครัว ถ้วยชาม ตะเกียบ ไปจนถึงของใช้ตกแต่งบ้าน ช้อปปิ้งกันจนหนำใจแล้ว ผมจะพาไปชมหมู่บ้านชาวประมงอยู่บริเวณตลาดเก่าบ่อผุด ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมงดั้งเดิมของเกาะสมุย ซึ่งนักท่องเที่ยวเรียกกันติดปากว่า “Fisherman’s Village” ปัจจุบันแถวนี้กลายเป็นย่านเก่าที่มีเสน่ห์ เพราะบ้านสไตล์โบราณได้รับการดัดแปลงให้เป็นร้านอาหารสุดฮิปและร้านขายของที่ระลึกเก๋ๆ  แต่ยังคงรักษากลิ่นอายชุมชนดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี และยังมีหาดทรายขาวทอดตัวยาวและมีสะพานปลายื่นไปในทะเล ที่นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่ ในย่านนี้จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงเย็นวันศุกร์ของทุกสัปดาห์  เพราะจะมีการปิดถนนเลียบชายหาดทั้งสายและปรับพื้นที่เป็นถนนคนเดิน เสน่ห์ของถนนคนเดินที่นี่ ไม่ใช่ที่สินค้าหรือของที่ระลึก แต่เป็นถนนของอาหารพื้นบ้านต่างๆ ที่นำมาปรุงสดๆให้เลือกชิมกันทั้งสองข้างทาง อาหารแนะนำที่ต้องชิม คือพิซซ่าที่ร้าน Juzz’a Pizza อย่าเพิ่งแปลกใจว่าทำไมผมแนะนำอาหารฝรั่งอย่างพิซซ่านะครับ เพราะว่าที่ร้านนี้มีเมนูเด่นๆ ที่โดนใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งไม่มีใครเหมือน นั่นคือ พิซซ่าหน้าคั่วกลิ้ง เมนูนี้มีการแนะนำกันปากต่อปากในหมู่นักท่องเที่ยวครับ ใครที่เบื่อกับความเลี่ยนและพิซซ่าแป้งหนาๆ แบบพิซซ่าทั่วไปคงจะประทับใจกับเมนูนี้ เพราะแป้งบางที่อบกรอบผสมผสานกับคั่วกลิ้งรสจัดจ้านแบบทางใต้ เป็นความลงตัวด้านรสชาติที่ต้องลิ้มลองครับ

มาถึงเกาะสมุยสิ่งที่ต้องมาเยือนอีกแห่งคือ วัดพระใหญ่เกาะฟาน ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้วัดพระใหญ่นั้นตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุยใกล้กับหาดบ่อผุด ซึ่งที่ตั้งของวัดนั้นอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “เกาะฟาน”พระใหญ่หรือพระพุทธโคดม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์สีเหลืองทององค์นี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 โดยมีขนาดหน้าตักกว้างถึง 5 วา 9 นิ้ว และสูง 6 วา นับเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนชาวสมุย รวมถึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

เมืองไทยยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย เที่ยวยังไงก็ไม่หมดครับ ใครได้ไปเที่ยวแล้ว ต่างก็บอกว่า หลงรักประเทศไทย ลืมไม่ลงจริงๆ ครับ

 

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

ขอบคุณข้อมูล : Lady Journey ท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย