Get Adobe Flash player

เขาเล่าว่า ตอนที่ ๓ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

ในปี ๒๕๕๙ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้มีอะไรให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นเต้นโดยการท่องเที่ยวตามที่เขาเล่าว่า... แนวคิดหลักของโครงการเขาเล่าว่านี้ก็ คือความเชื่อที่ว่าเบื้องหลังทุก ๆ ที่ในเมืองไทยนั้นก็เต็มไปด้วยเรื่องราวเรื่องเล่าของพื้นบ้าน บ้างก็เป็นคล้ายตำนานจากเมืองเก่า บ้างก็เป็นเรื่องเล่าของคนในท้องถิ่น บ้างให้คุณประโยชน์แก่ผู้ไปสัมผัส บ้างเป็นมงคลแก่ผู้ที่ได้ไปกราบไหว้ บ้างคล้ายความเชื่อที่ท้าทายเร้นลับ...ซึ่งผมได้พาทุกท่านไปเที่ยวตามเรื่องเล่าทางภาคเหนือและภาคอีสานกันแล้ว สำหรับฉบับนี้ ผมจะพาไปทอดน่องตามเรื่องราวที่เขาเล่ากันในภาคกลางกันบ้าง

. “พระประทานพร” ในจังหวัดอ่างทอง

เขาเล่าว่า … ที่นี่มีพระที่จะประทานพร ๓ ข้อ ให้กับผู้ที่ไปกราบไหว้และสัมผัสได้ครบทั้ง ๓ที่ ๓องค์

หลวงพ่อสด (พระสงฆ์องค์ใหญ่) วัดจันทรังษี อ.เมือง จ.อ่างทอง ให้ไปสัมผัสลูกแก้วที่ฐานพระ ท่านจะประทานพรให้สุขภาพสดใสแข็งแรงและเน้นย้ำว่า ใครที่มากราบไหว้หลวงพ่อสดจะมีเงินสดใช้ตามชื่อของหลวงพ่อสดท่านอีกด้วย

– หลวงพ่อใหญ่ (พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย) วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ให้ไปสัมผัสที่ปลายพระหัตถ์พระพุทธเจ้าองค์ใหญ่ ท่านจะประทานพรให้ตำแหน่งหน้าที่การงาน กิจการเจริญรุ่งเรือง เป็นใหญ่เป็นโต

– พระนอน (พระนอนองค์ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย) วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง 

“องค์พระพุทธไสยาสน์” ที่วัดนี้มีขนาดใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีความยาวถึง ๕๐เมตร (๒๕วา) ซึ่งเดิมทีเคยประดิษฐานอยู่ในวิหารแต่ถูกไฟไหม้ปรักหักพังไป เหลือแต่องค์พระตากแดดตากฝนอยู่กลางแจ้งมานานนับเป็นร้อย ๆ ปี โดยองค์พระมีพุทธลักษณะที่งดงาม มีพระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็น น่าเลื่อมใสศรัทธายิ่งนัก เชื่อว่าใครที่ได้สักการะบูชา “องค์พระพุทธไสยาสน์” โดยสัมผัสที่ฝ่าพระบาทพระนอน ท่านจะประทานพรให้เรามีอายุยืนยาว

. เขาวงพระจันทร์ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี“เขาหนุมานวัดใจ”

เขาเล่าว่า … ระยะทางกับความยากลำบาก พิสูจน์มิตรภาพและรักแท้ เสริมพลังรัก กับลพบุรีเมืองลิง

หากได้พาคนที่เรารักไปร่วมพิสูจน์รักแท้ โดยการพิชิตยอดเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองหนุมาน ด้วยการเดินขึ้นบันได ๓,๗๙๐ขั้นไปด้วยกัน พร้อมสักการะรอยพระพุทธบาทและสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาแห่งนี้ เราจะรู้เลยว่าเขาคือ “รักแท้” ของเราอย่างแน่นอน หรือผู้ที่เกิดปีนักษัตรปีวอก (ปีลิง) ไปกราบไหว้ขอพรเสริมพลัง เป็นสิริมงคลแห่งปีกับเจ้าพ่อพระกาฬ (ศาลพระกาฬ อ.เมือง จ.ลพบุรี)

ในช่วงตรุษจีนจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวได้ขึ้นเขาไปนมัสการรอยพระพุทธบาทเพื่อความเป็นสิริมงคลกันในทุก ๆ ปี และก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่มีความเชื่อว่าหากคาดหวังสิ่งใดเมื่อได้มาขึ้นมาถึงยอดเขาวงพระจันทร์ก็จะสมความปรารถนาทุกประการ

. “มหาเทพแห่งความสำเร็จ” ในจังหวัดฉะเชิงเทรา

เขาเล่าว่า …พระศิวะเคยกล่าวไว้ว่า การบูชาเหล่ามหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ใดต้องการความสำเร็จ ความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ ให้บูชา “มหาเทพ” เทพแห่งปัญญาและศิลปะองค์นี้ก่อนทุกครั้ง และตามความเชื่อโบราณเชื่อว่า ถ้าอยากขอพรท่านให้สมหวังเร็วขึ้น หลังขอพรจากองค์เทพ “พระพิฆเนศ” แล้ว อย่าลืมไปกระซิบขอพรที่หูหนู บริวารของเทพ หนูบริวารนี้จะนำความไปเตือนท่านให้ประทานสิ่งที่ต้องการกลับมา โดยมีเคล็ดลับว่าจะต้องเอามืออีกข้างปิดที่หูหนูในจังหวัดฉะเชิงเทรามีองค์พระพิฆเนศถึง ๓ องค์ ๓ ลีลาด้วยกัน คือ

– พระพิฆเนศองค์นอน วัดสมานรัตนาราม อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข สูง ๑๖เมตร ยาว ๒๒เมตร เนื้อชมพู ลักษณะกึ่งนั่งกึ่งนอนตะแคง โดยพระหัตถ์ซ้าย ถืองาที่หัก พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว โดยรอบฐานมีพระพิฆเนศ ๓๒ปางให้ได้ขอพร สักการะ สำหรับความหมายของพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข คือ ความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ ไร้ความ เศร้าหมอง อิ่มหนำสำราญ มีกิน มีโชคลาภ จะนำความความสุขสบายมาสู่ผู้บูชา ถือเป็นมหามงคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่คู่ ประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทราอีกด้วย

– พระพิฆเนศองค์ยืน อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

เป็นองค์พระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดสูงถึง ๓๙ เมตร เนื้อองค์ทำจากสำริด (ประกอบด้วย ซิลิคอน, แมงกานีส, นิเกิล, เหล็ก, ดีบุก, ตะกั่ว, สังกะสี, ทองแดง) พระหัตถ์ทั้ง ๔นั้นถือ ดอกบัว, มะม่วง, กล้วย, อ้อย และขนุน และที่พระบาทมีหนูกอดลูกมะพร้าว ซึ่งมีความหมาย คือ ความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน ภายในบริเวณแท่นฐานองค์ พระพิฆเนศ เป็น สถานที่เก็บรวบรวมเกียรติประวัติของชาวแปดริ้วที่ได้สร้างคุณประโยชน์แก่สังคมและประเทศพระพิฆเนศปางสำริด สำเร็จสมปรารถนานี้ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

– พระพิฆเนศองค์นั่ง วัดโพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา

องค์พระพิฆเนศ ปางนั่งประทานพรนี้ อยู่ในท่านั่งบนตั่ง มีความสูง ๔๙เมตร ไม่รวมฐาน และกว้าง ๑๙ เมตร ผิวเนื้อเป็นสีชมพู มีหัตถ์ทั้งหมด ๔กร และมีงูใหญ่สีดำอยู่ข้างเอว และบนศีรษะสวมพระมาลา (หมวก) บนด้านหน้าหมวกนั้นมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรจำลอง ขนาดหน้าตักกว้าง ๖๐ นิ้วประดิษฐานอยู่

ฉะเชิงเทรา…เป็นเมืองแห่งมหาเทพ “พระพิฆเนศ” ทั้งปางนอน-ปางนั่ง-ปางยืน ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย   ครั้งหนึ่งในชีวิตอย่าลืมไปสักการะให้ครบทุกที่ เพื่อเสริมสิริมงคลครั้งยิ่งใหญแก่ชีวิต

. “พระปางขอฝน” พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์วัดทิพย์สุคนธาราม อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

เขาเล่าว่า … ครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาลนั้นฝนแล้งมาก แต่ด้วยพระพุทธบารมี…ได้ทรงพลิกพื้นที่แห้งแล้งให้มีน้ำฝนหลั่งไปทั่วทุกสารทิศ และที่อำเภอห้วยกระเจา ในจังหวัดกาญจนบุรี จึงเป็นที่มาของพระปางขอฝน ที่สุดแห่งความศรัทธากับประติมากรรมทางพุทธศิลป์ …พระพุทธรูปสำริดปางขอฝนที่สูงที่สุดในประเทศไทยและงดงามว่ากันว่า หากได้มากราบไหว้ ชีวิตจะพบแต่ความร่มเย็นเป็นสุขดั่งแผ่นดินที่ได้รับสายฝน 

จริงๆ แล้ว ยังมีที่เที่ยวในภาคกลางที่มีเรื่องราวเขาเล่าว่า ที่ ททท.ยังไม่ได้หยิบยกมาอีกตั้งเยอะครับ เช่นตำนานเขาตาม่องล่าย ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นตำนานเรื่องราวของความรักที่ไม่มีวันลืม ตามประวัติเขาตาม่องลาย ว่ากันว่าเป็นที่มาของชื่อภูเขาและเกาะในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วภาคตะวันออก เดี๋ยวถ้ามีโอกาสแล้วผมจะเล่าให้ฟังครับ

ฉบับหน้า ติดตามเรื่องราวเขาเล่าว่าในภาคตะวันออกและภาคใต้กันต่อนะครับ

 

ติดตามต่อฉบับหน้าครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org