Get Adobe Flash player

5 แหล่งท่องเที่ยวสุดยอดในดวงใจ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

หลายคนเคยเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วประเทศไทย แต่ละแห่งก็มีเรื่องราวที่น่าประทับใจแตกต่างกัน แต่คุณเคยจัดอันดับแหล่งท่องเที่ยวในดวงใจของคุณเองกันบ้างหรือไม่ เผื่อวันว่างๆ จะสบโอกาสเดินทางไปทอดน่องท่องเที่ยวที่เดิมอีกซักรอบ คงจะดีไม่น้อยนะครับ

ผมลองจัดอันดับแหล่งท่องเที่ยวที่สุดแสนประทับใจ ที่ยังคงตรึงตราในดวงใจของผมเอาไว้ 5 อันดับด้วยกัน มาดูกันว่าจะตรงใจกับคุณๆ นักเที่ยวบ้างหรือเปล่า

อันดับหนึ่ง วัดพระศรีรัตนศาสดารามและพระบรมมหาราชวัง  กรุงเทพมหานคร

สถานที่ที่คุ้นเคยของผม ตั้งแต่เด็ก มีความผูกพันมาแต่เล็กแต่น้อย เพราะที่วัดพระแก้วแห่งนี้เป็นแหล่งข้อมูลที่เก็บรวบรวมทุกสิ่งที่ผมสนใจใคร่รู้ ไม่ว่าจะเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ที่มีความยาวอ่านเพลินจนหมดเวลาทั้งวันไปโดยไม่รู้ตัว หรือจะเป็นสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงามที่ไม่สามารถบรรยายให้เห็นภาพได้นอกเสียจากว่าจะต้องมาชมด้วยตาตัวเอง ไม่ว่าจะไปเยือนกี่ครั้ง ภาพความงดงามเหล่านั้นยังคงติดตราตรึงใจ และรู้สึกตื่นเต้นอยู่เสมอที่ได้ไปพบเห็น และที่สำคัญ ได้ไปกราบไหว้องค์พระแก้วมรกต พระคู่บ้านคู่เมืองของไทย ตั้งจิตอธิษฐานนำสิ่งมงคลมาสู่ชีวิต แค่นี้ก็เป็นบุญตัวแล้วครับ ที่สำคัญได้เข้าไปในพระบรมมหาราชวัง และขอย้ำกับทุกคนที่ไปชมพระบรมมหาราชวัง ในเรื่องของการแต่งกาย พึงระลึกไว้เสมอนะครับ พระบรมมหาราชวังเป็นเขตพระราชฐาน จึงมีข้อกำหนดเรื่องการแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย เพื่อแสดงความเคารพต่อสถานที่ อย่างเสื้อ จะต้องเป็นเสื้อที่มีแขน ประเภทสายเดี่ยวหรือเสื้อแขนกุดนี่ไม่ได้เลยครับส่วนกางเกง จะต้องเป็นกางเกงยาวคลุมตาตุ่ม จะเป็นกางเกงยีนส์ก็ได้ ส่วนคุณผู้หญิงจะสวมกางเกงก็ได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าจะเป็นกระโปรงก็ต้องเป็นกระโปรงที่ไม่สั้นจนเกินไป

สำหรับการทอดน่องท่องวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง ถ้าใครพาเพื่อนต่างชาติไปแล้วบรรยายไม่ถูกก็ไม่ต้องกังวลครับ   ทางสำนักพระราชวังได้จัดให้เช่าเครื่อง PAG หรือ Personal Audio Guide ไว้ให้ครับ ค่าเช่าไม่แพง ซึ่งเจ้าเครื่องที่ว่าจะมาพร้อมแผนที่ที่มีเบอร์ของสถานที่สำคัญแต่ละที่ในวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง พอไปอยู่ตรงไหนก็กดปุ่มตัวเลขบนเครื่องให้ตรงกัน ก็จะได้ฟังคำบรรยายนำชมสถานที่นั้นแล้ว  ง่าย ๆ แค่นี้เองครับ มีหลายภาษาให้เลือกครับ เช่น อังกฤษ  ฝรั่งเศส  เยอรมัน  ญี่ปุ่น  จีนกลาง  รัสเซีย  สเปน   แม้แต่ ภาษาไทยเราเองก็มีด้วยล่ะครับ

อันดับสอง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ไม่รู้เป็นอะไร เวลาได้มาเดินเล่นในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยครั้งใด ผมมักจินตนาการภาพว่าในสถานที่ที่ปรักหักพังอย่างนี้ เมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 700 กว่าปีที่แล้วมันจะสวยงามมากเพียงไหน  จำได้ว่าครั้งแรกที่มีโอกาสได้ไปเป็นช่วงงานเผาเทียนเล่นไฟ งานประเพณีลอยกระทงที่มีเสน่ห์มากที่สุด อาจเพราะเป็นต้นกำเนิดของงานเทศกาลลอยกระทง มีการจุดดอกไม้ไฟ ตะไล ไฟพะเนียง ได้บรรยากาศที่จดจำได้ไม่รู้ลืม

ร่องรอยของความเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของไทยยังคงมีให้ปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบัน ถึงตอนนี้ ยังคงเหลือร่องรอยพระราชวังและวัดอีก 26 แห่ง วัดที่ใหญ่ที่สุดคือ วัดมหาธาตุ  อุทยานแห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยกรมศิลปากรด้วยความช่วยเหลือจากองค์การยูเนสโก มีผู้เยี่ยมชมหลายพันคนต่อปี ซึ่งสามารถเดินเท้าหรือขี่จักรยานเที่ยวชมได้ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกแหล่งมรดกโลก ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัยภายใต้ชื่อว่า  "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร"

 

อันดับสาม ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

ทุ่งดอกไม้ตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใครได้ไปชมแล้วคงต้องตะลึงในความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในทุ่งบัวแดงแห่งนี้ จะเห็นบัวสายดอกสีชมพูเข้มอมแดงมากมายรายล้อมอย่างสุดลูกหูลูกตา  ทุ่งดอกบัวแดงแห่งนี้อยู่ในทะเลสาบหนองหาน ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ใน อำเภอกุมภวาปี กับบางส่วนในพื้นที่ อำเภอประจักษ์ศิลปาคมของ จังหวัดอุดรธานี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ดอกบัวงามในบึงใหญ่จะบานสะพรั่ง คือช่วงราวๆ ปลายเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี  ก่อนที่ดอกบัวจะชูช่อ ชาวบ้านในตำบลบ้านเดียม ก็จะเตรียมการเตรียมความพร้อมของบึงหนองหานด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันเก็บสาหร่ายบริเวณพื้นที่นับหมื่นไร่ เพื่อให้ดอกบัวแดงโผล่พ้นน้ำชูดอกบานอวดนักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่

อันดับสี่ เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เกาะแบนๆ คล้ายบูมเมอแรงที่แฝงไปด้วยความงามของน้ำทะเลสีเข้ม หาดทรายขาวนวลตา ที่ไปเที่ยวครั้งใดก็ประทับใจจนอยากอยู่ต่อนานๆ เกาะแห่งนี้คือเกาะหลีเป๊ะ ในพื้นที่จังหวัดสตูล ความหมายของคำว่าหลีเป๊ะ ก็คงมาจากรูปพรรณสัณฐานของเกาะนั่นเอง คือหมายถึงเกาะที่แบนคล้ายกระดาษ เป็นภาษาชาวเลที่เขาเรียกกัน

จุดเด่นของเกาะหลีเป๊ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของปะการังรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายละเอียดนิ่มเหมือนแป้ง มีชายหาดเด่นๆ คือ หาดซันไรส์ หาดซันเซ็ท และหาดพัทยา (บันดาหยา) ซึ่งหาดพัทยาเป็นหาดที่คนนิยมมากที่สุดเพราะมีความคึกคักคล้ายกับพัทยา ในจังหวัดชลบุรี แต่ถ้าใครชอบความเงียบสงบ และต้องการพักผ่อนจริงๆ ควรไปหาดซันไรส์และหาดซันเซ็ท

เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา แต่ถึงแม้จะอยู่ในเขตอุทยานฯ แต่ว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นของชาวบ้านซึ่งอยู่อาศัยบนเกาะมาเป็นร้อยกว่าปีก่อนประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ ดังนั้นการจัดการพื้นที่บนเกาะจึงอยู่นอกเหนืออำนาจของอุทยาน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของชุมชนบริการจัดการ โดยอุทยานแห่งชาติคอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว

อันดับห้า ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรียกว่าโครงการพระราชดำริปางตอง 2 เดิมที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ติดชายแดนพม่า มีกองกำลังติดอาวุธ ขนส่งพืชเสพติด และมีการตัดไม้ทำลายป่าเสมอ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระรางเจ้าพระบรมราชินีนาถจึงมีพระราชดำริให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยในบริเวณนั้น ให้มีการพัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพและส่งเสริมการปลูกป่า สร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ภาพอ่างเก็บน้ำที่อยู่บนยอดเขาสูง มีทิวสนที่ปลูกเรียงรายกัน ไอหมอกลอยเรี่ยติดพื้น จนทำให้นักท่องเที่ยวขนานนามที่แห่งนี้ว่า เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจของใครหลายๆ คน ยิ่งในยามเช้า ได้ชมแสงอาทิตย์ที่สะท้อนผ่านผิวน้ำ เห็นปุยหมอกที่ปกคลุมทิวสน ช่างเป็นภาพมหัศจรรย์ที่ไม่คิดว่าจะได้พบในเมืองไทย

นี่ล่ะครับ ที่เที่ยวสุดยอดในดวงใจของผม ต่อให้ไปอีกกี่ครั้ง ก็รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้ง ตรงใจกับคุณบ้างไหมครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org