Get Adobe Flash player

วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง สรวงสวรรค์บนยอดดอย โดย เอ สุริยะ

Font Size:

 

ภาพอันงดงามราวสรวงสวรรค์บนยอดดอยของเจดีย์เล็กๆสีขาวที่สร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้าที่อบคลุมไปด้วยเมฆหมอกในยามเช้าช่างเป็นภาพที่ในฝันที่จุดประกายเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปเยือนวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง หรือวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์  ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาใหญ่ในอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง วัดแห่งนี้เดิมทียังไม่มีคนรู้จักมากนัก แต่เมื่อมีนักท่องเที่ยวเริ่มแชร์ภาพความงดงามบนโลกออนไลน์ นักเดินทางทอดน่องท่องไทยทั้งหลายต่างก็ให้ความสนใจที่จะต้องเดินทางไปเยือนสักครั้ง ในตอนนี้เลยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอินเทร็นด์ที่เมื่อใครไปแวะลำปางแล้ว จะพลาดไม่ได้ที่จะต้องไปวัดแห่งนี้เพื่อให้ได้เห็นกับตาตัวเอง

เดิมทีคนที่จะขึ้นไปสักการะพระพุทธบาทที่วัดนี้ จะต้องมีความตั้งใจจริงๆ และมีความศรัทธาเพราะ จะต้องเดินเท้าฝ่าดงป่าทึบและไต่ขึ้นไปบนยอดผาสูง ยังไม่มีการทำถนนขึ้นสู่ยอดดอย ซึ่งเป็นเรื่องที่ลำบากมาก แต่ด้วยแรงศรัทธาของประชาชน ประกอบกับพระเทพวิสุทธิญาณ (หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล) เจ้าอาวาสวัดอนาลโยทิพยาราม ในจังหวัดพะเยาได้เดินทางมาสักการะรอยพระพุทธบาทโดยการเดินเท้า พลังศรัทธาของท่านจึงเป็นที่มาของ การสร้างวัดขึ้น โดยในช่วงนั้น เป็นโอกาสดีที่ตรงกับวันพระราชสมภพครบ 200 ปีของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2547 ทางคณะสงฆ์จึงมีมติให้สร้างวัดเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน และเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อปวงชนชาวไทยจึงได้สร้าง “วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์” ขึ้นที่ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปางปัจจุบันเมื่อผ่านไปทางอำเภอแจ้ห่ม หรืออำเภอเมืองปาน ก็จะสามารถมองเห็นยอดเจดีย์บนยอดเขาได้ชัดเจนจากระยะทางไกลหลายกิโลเมตร ความงดงามที่เห็นแต่ไกลชวนให้นักท่องเที่ยวต้องหาทางขึ้นไปบนยอดเขาให้ได้สักครั้งหนึ่งเลยล่ะครับ

การเดินทางไปก็ก็ควรศึกษาเส้นทางให้ดีครับ เพราะที่ตั้งของวัดอยู่บนยอดเขาสูงชัน ควรเตรียมอาหารและน้ำให้พร้อมควรใช้รถกระบะหรือรถที่ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้นครับ แต่ในปัจจุบันมีรถกระบะคอยบริการประชาชนขึ้น-ลง ราคาค่าบริการไม่แพงนักติดต่อได้ที่บริเวณวัดที่เชิงเขาสะดวกดีครับ  เมื่อขับรถไต่ยอดเขาไปเรื่อยๆ จนสุดทาง ก็จะต้องเดินเท้าขึ้นบันไดสู่ยอดเขา ประมาณ 300 กว่าขั้นเองครับ บอกแล้วนะครับว่า ก่อนจะเห็นความงดงามและกว่าจะได้สักการะรอยพระพุทธบาท จะต้องมีจิตศรัทธาอย่างสูงส่ง รวมถึงเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม ก็แน่ล่ะครับ สรวงสวรรค์นั้นไปยากครับ แต่เมื่อไปถึงแล้ว รับรองว่าความเหนื่อยหายไปเป็นปลิดทิ้งเลยครับ

เมื่อไปถึงแล้ว ควรจะไปชมยอดดอยภูผาโชค ซึ่งต้องเดินเท้าต่อไปอีก 700 เมตร บนยอดดอยภูผาโชคจะมีพลับพลาเตรียมรับเสด็จ 1 หลัง เจดีย์ขนาดเล็ก 5 องค์ รอยพระพุทธบาทขนาดเล็ก 1 คู่ จุดชมวิวจากพลับพลา มองได้ไกลสุดขอบฟ้า จะเห็นอำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองปาน สวยงามยิ่งนักภายในบริเวณวัดจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน ในส่วนแรก เป็นที่ตั้งของ “วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์”  มีพระอุโบสถในแบบล้านนามีหลังคาที่ลดหลั่นสองชั้น และมีสิงห์คู่ยืนเฝ้าอยู่บริเวณทางเข้าสู่ลานอุโบสถและมีเจดีย์ ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปที่จำลองมาจากพระนิรันตราย ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 4 และในบริเวณชั้น 2 เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวแจ้ห่มและชาวลำปางมาเนิ่นนาน และในทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 จะมีการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นประจำทุกปี ในชั้นที่ 3 จะต้องเดินเท้าขึ้นไปยัง“ดอยพระบาท” โดยจะเดินขึ้นจากฝั่งอำเภอเมืองปาน ลัดเลาะขึ้นไปตามภูเขาประมาณ 1 กิโลเมตรซึ่งจะมีบันไดเหล็กให้เดินขึ้นได้อย่างสะดวก แต่ถึงอย่างไรก็แนะนำให้ค่อยๆ เดินขึ้นไป พักชมวิวบ้าง เพราะเส้นทางชันมาก ในระหว่างทาง มีป้ายบอกให้บริกรรมพุทโธ พุทโธ เดินขึ้นเขาไปบริกรรมพุทโธ พุทโธไปจะได้ลืมความเหนื่อยก็บอกแล้วไงครับ ว่าเมืองสวรรค์ไปได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็ยังยืนยันว่า เมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว บอกได้คำเดียวว่าคุ้มยิ่งนัก

                 เมื่อมาถึงจุดที่เปรียบเป็นแดนสวรรค์แล้ว นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ถึงความงามที่มองเห็นแบบ 360 องศา ได้เห็นความงดงามแบบไม่น่าเชื่อสายตาในมุมสูงซึ่งเบื้องล่างสามารถมองเห็นตัวอำเภอแจ้ห่ม และแม่น้ำสายเล็กๆ ทอดขนานไปกตามแนวท้องทุ่งนาเขียวขจีได้อย่างสวยงามใครที่ชอบการถ่ายภาพก็คงรัวชัตเตอร์ได้ไม่ยั้งมือ นอกจากนั้น จะได้เห็นเจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขามากกว่า 10 องค์ที่งดงามราวจับวาง ภายในบรรจุไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สร้างด้วยแรงศรัทธาของพระสงฆ์และชาวบ้านซึ่งใช้เวลาก่อสร้างยาวนานนับ 10 ปี

ด้วยลักษณะของพื้นที่ที่โดดเด่น มีลักษณะเป็นหน้าผาหินปูน จนมีคนกล่าวกันว่า มีภูมิประเทศคล้ายกับจางเจียเจี้ย ที่มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ซึ่งเคยเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตณ์ฮอลลีวู้ดเรื่อง Avatar ที่วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์แห่งนี้จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “จางเจียเจี้ย เมืองไทย”

เมื่อเที่ยววัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เช่น ถ้ำผาสวรรค์ปล่องลมมหัศจรรย์มีลายหินงามเตาหินปูนแบบโบราณ และบริเวณเดียวกันนั้นจะมีเมืองโบราณที่ชื่อว่าเมืองวิเชตนครอยู่บริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

บางครั้ง รสชาติของการท่องเที่ยว ไม่ได้อยู่ที่ความสะดวกสบายในการเดินทางเสมอไป แต่การได้ผจญภัยในเส้นทางที่ต้องมีความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะต้องไปให้ถึง ก็เป็นรสชาติที่ควรค่าแห่งการจดจำ เกิดความรู้สึกภูมิใจและอิ่มใจที่สามารถเดินทางไปถึง และเมื่อได้สัมผัสกับสถานที่นั้นแล้ว ความงดงามราวสรวงสวรรค์ ก็เป็นประสบการณ์ที่ควรค่าในการจดจำอย่างลืมไม่ลงทีเดียว

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org