Get Adobe Flash player

ถนนสายดอกไม้ โดย เอ สุริยะ

Font Size:


ช่วงเวลาอากาศเย็นๆ มีสายลมพริ้วพอให้สดชื่นในเมืองไทย ทำให้นึกถึงช่วงเวลาที่ดอกไม้ออกดอกบานสะพรั่งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อยากให้คุณผู้อ่านได้ไปเห็นว่าไม้ดอกบ้านเรา ก็งามไม่แพ้ดอกซากุระที่ญี่ปุ่น หรือทุ่งดอกลาเวนเดอร์ที่เมืองโพรวองซ์ ในประเทศฝรั่งเศส เราไปชมกันครับว่าจะมีทุ่งดอกไม้ให้ชมได้ที่ไหนบ้าง

ที่แรกที่งามโดดเด่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจะต้องไปชมให้ได้ คือ ขุนช่างเคี่ยน ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นเขตสถานีวิจัยและศูนย์อบรมการเกษตรที่สูง ตั้งอยู่ในเส้นทางไปยังดอยสุเทพ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ฮิตติดอันดับของจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งแข่งกันอวดดอกสีชมพูที่บานสะพรั่งเป็นแนวแล้ว ยังจะได้ชม "ดอกท้อ" สีขาวบริสุทธิ์ที่อวดดอกออกช่อ แข่งกับดอกนางพญาเสือโคร่งอย่างไม่ขัดเขิน ช่วงเวลาที่ควรเดินทางไปชมคือ ระหว่างปลายเดือนธันวาคม จนถึงต้นเดือนมกราคม เท่านั้น  "นางพญาเสือโคร่ง" จะพบขึ้นตามภูเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 -2,000 เมตร เช่น บนดอยอินทนนท์ ดอยเชียงดาว ฯลฯ การเดินทางไป ขุนช่างเคี่ยน ให้ใช้เส้นทางสายเชียงใหม่ – พระธาตุดอยสุเทพ จะอยู่ห่างจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ประมาณ 8 กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านชาวม้งดอยปุย การเดินทางผ่านทางเข้าไปในหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยนจะเป็นถนนลาดยางแคบๆ มีบางช่วงขรุขระ และบังคับให้เดินรถทางเดียว จึงควรต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะด้วยครับ

นอกจากที่ขุนช่างเคี่ยนแล้ว ยังมีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยอีกหลายแห่งด้วยกันครับ หลักๆ ที่นักท่องเที่ยวไปชมกันก็คือ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโครงการหลวงดอยอินทนนท์ มีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่น่าสนใจอยู่ 2 แห่ง คือ บริเวณแปลงดอกไม้เมืองหนาว ด้านหน้าของศูนย์วิจัยฯ และบริเวณด้านในโครงการเกษตรฯ ซึ่งเป็นจุดที่สวยงามมาก เพราะจะมีทางเดินที่โอบล้อมด้วยอุโมงค์สีชมพู ของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือที่ใครๆ เรียกว่าอุโมงค์ซากุระ เป็นที่ที่คนนิยมไปถ่ายรูปกันมากครับ ส่วนจุดชมวิวดอกพญาเสือโครงที่มีความสวยงามแปลกตาอีกแห่งคือ ดอยแม่ตะมาน หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ การชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่นี่ มีความสวยงามมาก คือคุณจะได้เห็นฉากหลังของดอยเชียงดาวอันเขียวขจี โอบล้อมด้วยขอบฟ้าสีฟ้าใส ตัดกับสีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่ง แต่ทั้งนี้การเดินทางไปชมค่อนข้างลำบากกว่าที่อื่น เพราะเส้นทางยังเป็นถนนลูกรังและค่อนข้างชัน ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อในการเดินทางเข้าไปชมเท่านั้น อย่างว่าล่ะครับ ยิ่งเดินทางไปยากแค่ไหน ความสวยงามก็ยิ่งนับเท่าทวีคูณครับ

นอกเขตจังหวัดเชียงใหม่ก็มีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งด้วยนะครับ อย่างที่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน บ้านขุนสถาน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ความงดงามของการชมดอกไม้ที่นี่คือจะได้เห็นดงดอกไม้ในสายหมอก โดยเฉพาะในช่วงตอนเช้า ที่มีหมอกลงปกคลุมทุ่งนางพญาเสือโคร่ง เมื่อต้องแสงแดดอ่อนๆ บรรยากาศจะสวยสดงดงามเมื่อเห็นสีสันของดอกไม้ถูกโอบล้อมด้วยม่านหมอก

นอกจากนี้ จุดชมอีกแห่งที่เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว คือ ภูลมโล อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่นี่เป็นจุดชมดอกซากุระเมืองไทยแห่งใหม่และเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ในบริเวณภูแห่งนี้มีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่ราวๆ  1,200 ต้น เรียกว่าภูทั้งภูเป็นสีชมพูหวาน บรรยากาศสุดแสนโรแมนติค เหมาะกับการควงคู่กันไปชมจริงๆ บนภูลมโลแห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ที่คุณจะได้สัมผัสกับความงดงามของภาพทิวเขาที่สลับซับซ้อน มองเห็นทุ่งกระหล่ำปลีอันกว้างใหญ่

ใช่ว่าจะมีแต่ดอกนางพญาเสือโคร่งอย่างเดียว ในช่วงมกราคมของทุกปี ยังมีถนนสายดอกไม้ที่ไม่ไกลกรุงเทพฯ นั่นคือ ถนนดอกสุพรรณิการ์ หรือดอกฝ้ายคำ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครนายกหากมีเวลาขับรถไปตามถนนเส้นทางจากกรุงเทพฯไปนครนายก ไม่ว่าจะเป็นถนนเส้นรังสิต-องครักษ์ เส้นแยกบางอ้อ-อ.บ้านนา เส้นทางลัดไปเขื่อนขุนด่านปราการชล ก็จะได้เห็นทุ่งสีเหลืองของดอกสุพรรณิการ์ชูดอกสะพรั่งรอให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างงดงามเป็นแนวยาวหลายกิโลเมตร ช่วงเวลาที่ดอกสุพรรณิการ์จะผลิดอกออกช่อจะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ของทุกปี

ดอกไม้สีเหลืองอีกดอกที่สวยงามไม่แพ้สุพรรณิการ์คือ ดอกตาเบบูญ่าหรือดอกเหลืองปรีดิยาธร ซึ่งจะออกดอกสีเหลืองอร่ามริมสองข้างทางถนนหลวงหมายเลข 3502 ระหว่างอำเภอสามชุกและอำเภอด่านช้าง ในจังหวัดสุพรรณบุรี  ดอกตาเบบูญ่าจะบานแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคมของทุกปี ถนนสายนี้จึงขึ้นชื่อว่าเป็นถนนสายที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยในช่วงที่ดอกตาเบบูญ่าบานเป็นแถวเป็นทิว

ดอกไม้สีชมพูที่ผลิบานจนเนรมิตถนนทั้งสายให้สวยงามอีกแห่งคือ ถนนชมพูพันธุ์ทิพย์ ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมในบริเวณริมถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ หรือที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เรียกกันว่า ถนนหลังมอ มีระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตรและอีกแห่งหนึ่งคือบริเวณรอบๆ สระน้ำพระพิรุณ ซึ่งปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์อยู่บนลานกว้างกลางสนามหญ้า เวลาที่ดอกชมพูพันธ์ทิพย์ร่วงหล่นลงบนสนามหญ้า จนเปรียบเหมือนพรมสีชมพูทอดงามเต็มบริเวณสนาม ดูสวยงามน่าประทับใจไม่น้อยเลย ตามธรรมดา ดอกชมพูพันธ์ทิพย์จะบานในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่บางปีอาจบานเลยมาถึงเดือนมีนาคมเลยทีเดียว

ผมอยากแนะนำอีกสักแห่ง สำหรับถนนสายดอกไม้ที่สามารถหาชมได้ในช่วงต้นปีครับ นั่นคือ ทุ่งดอกเบญจมาศ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ในเดือนมกราคมของทุกปีจะมีการจัดงานเบญจมาศในม่านหมอก ฟังดูแล้วอยากไปเที่ยวเลยครับ เพราในช่วงต้นเดือนมกราคม อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีโอโซนอันดับ 7 ของโลก นอกจากจะได้สูดอากาศดีให้ชื่นใจแล้ว ยังจะได้ชมทุ่งเบญจมาศ ซึ่งที่นี่ถือเป็นแหล่งปลูกที่ใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยเฉพาะดอกเบญจมาศพันธุ์เรแกนที่ออกดอกเป็นช่อ มีหลากสีขาว ม่วง ชมพู เหลือง จะเบ่งบานเต็มท้องทุ่งเลยครับ

 

ถนนสายดอกไม้ในเมืองไทยยังมีอีกหลายสาย กระจายกันอยู่ในทุกภูมิภาค ปีใหม่แล้ว รับความสดชื่นสดใส มีความสุขใจกับความเจริญงอกงามของธรรมชาติ ได้สัมผัสดอกไม้งามตามแหล่งท่องเที่ยวในเมืองไทยที่อุดมสมบูรณ์ คงทำให้เพลินตาเพลินใจอยู่ไม่น้อยครับ

และในปี 2559 ที่กำลังจะถึงนี้ ผมขอให้ทุกท่านมีแต่ความโชคดีมีชัย สุขภาพดีตลอดปี ไม่เจ็บไม่จนนะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org