Get Adobe Flash player

สุโขทัย..รุ่งอรุณแห่งความสุข โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เกริ่นหัวเรื่องมาก็ทำท่าจะมีความสุขแล้วล่ะครับ เพราะจังหวัดที่ผมจะพาไปเที่ยว ฟังแค่ชื่อก็ทำให้ผู้ไปเยือนรู้สึกไปตามนั้น ใช่แล้วครับ สุโขทัย ที่เกิดมาจากคำ 2 คำ คือคำว่า “สุข” และคำว่า “อุทัย” แปลโดยรวมคือ รุ่งอรุณแห่งความสุขครับ

ร่องรอยทางอารยธรรม ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะอันทรงคุณค่า หรือซากปรักหักพังของวัดวาอาราม รวมถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงามวิจิตรเรืองรอง ที่ยังคงเค้าโครงของความรุ่งเรืองไว้สืบมากว่า 700 ปี และในฐานะที่สุโขทัยเคยเป็นราชธานีแห่งแรกของชาติไทย จึงได้รับการยกย่องให้เป็น มรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก นับเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจของคนไทยใช่น้อยเลย

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของสุโขทัยส่วนใหญ่ จะเป็นการเที่ยวชมสถาปัตยกรรมโบราณสถานและงานศิลปกรรมต่างๆ ที่มีลักษณะอ่อนช้อยเฉพาะตัว มีความงดงามมากแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดชมเลย คืออุทยานประวัติศาสตร์ครับ ซึ่งในจังหวัดสุโขทัยมีอยู่ด้วยกัน 2 แห่ง คือ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย และในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจซึ่งถือเป็นอุทยานแห่งชาติก็มีอยู่ 2 แห่งเช่นกัน คืออุทยานแห่งชาติรามคำแหงและอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย

ก่อนที่จะทอดน่องท่องเที่ยวกัน สิ่งที่ทุกคนต้องเตรียมตัวในการเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในสถานที่โล่งแจ้งและกว้างขวางอย่างนี้คือ ควรเตรียมร่ม หมวก แว่นกันแดด น้ำดื่มติดไปด้วย จะทำให้เที่ยวชมโบราณสถานสนุกและสบายยิ่งขึ้น และควรเตรียมคู่มือแผนที่โบราณสถานฉบับเล็กๆ ไปด้วยก็จะเป็นการดี

ที่แรกที่ผมจะพาไปชมคืออุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อยากแนะนำให้คุณเช่ารถจักรยานขี่ชมอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ครับ เพราะที่นี่เนื้อที่กว้างขวาง และมีสถานที่ที่น่าชมหลายแห่ง ทุกแห่งล้วนมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจทั้งสิ้น เมื่อเข้าประตูอุทยานไป สิ่งแรกที่เราจะพบคือ พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 ตั้งอยู่ริมถนนจรดวิถีถ่องทางทิศเหนือของวัดมหาธาตุ ลักษณะพระบรมรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เป็นพระบรมรูปหล่อด้วยโลหะทองเหลืองผสมทองแดงรมดำ ขนาด 2 เท่าขององค์จริง สูง 3 เมตร ประทับนั่งห้อยพระบาทบนพระแท่นมนังคศิลาบาตร พระหัตถ์ขวาถือคัมภีร์ พระหัตถ์ซ้ายอยู่ในท่าทรงสั่งสอนประชาชน พระแท่นด้านซ้ายมีพานวางพระขรรค์ไว้ข้างๆ ลักษณะของพระพักตร์เหมือนอย่างพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยตอนต้น ที่ด้านข้างมีภาพแผ่นจำหลักจารึกเหตุการณ์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ตามที่อ้างถึงในหลักศิลาจารึกสุโขทัย หลังจากนั้น ไปชมวัดมหาธาตุ ที่เป็นวัดใหญ่อยู่กลางเมือง สร้างสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ มีพระเจดีย์ต่างๆ รวมถึง 200 องค์ นับเป็นวัดสำคัญประจำกรุงสุโขทัย มีพระเจดีย์มหาธาตุ ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ศิลปะแบบสุโขทัยแท้ตั้งเป็นเจดีย์ประธาน ล้อมรอบด้วยเจดีย์ 8 องค์ บนฐานเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็นช่วงพระอาทิตย์ตกดินในบริเวณวัดมหาธาตุแห่งนี้ ถือเป็นจุดชมตะวันลับฟ้าที่สวยงามมากครับ

ที่อุทยานประวัติศาตร์แห่งนี้ ยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคอยให้บริการด้านความรู้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะครับ ที่นี่เป็นอาคารทรงไทยสถาปัตยกรรมแบบสุโขทัย ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองด้านทิศเหนือ ใกล้กับวัดพระพายหลวง ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวนี้ ยังมีการจัดแสดงแบบจำลองของโบราณสถานต่างๆ ในเขตเมืองเก่าสุโขทัย นักท่องเที่ยวควรเริ่มต้นชมอุทยานประวัติศาสตร์จากจุดนี้เพื่อจะได้เห็นภาพรวมของสุโขทัยในอดีต

สำหรับวัดอีกแห่งที่ขึ้นชื่อและมักจะมีภาพของพระพุทธรูปองค์ใหญ่มีนิ้วมือเรียวงาม ที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ ตามภาพประชาสัมพันธ์ของจังหวัดนั่นก็คือ พระอจนะ ที่วัดศรีชุม ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากวัดพระพายหลวงไปทางทิศตะวันตก 800 เมตร พระอจนะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย และลักษณะของวิหารอันเป็นที่ประดิษฐานพระอจนะนั้น สร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมลักษณะคล้ายมณฑป แต่หลังคาพังทลายลงมาหมดแล้ว เหลือเพียงผนังทั้งสี่ด้าน ผนังแต่ละด้านก่ออิฐถือปูนอย่างแน่นหนา พระอจนะนั้น มีเรื่องเล่าขานกันว่าเป็น พระพูดได้ เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงยกกองทัพไปปราบกบฏที่เมืองสวรรคโลก ได้มีการชุมนุมที่วัดศรีชุมแห่งนี้ การรบครั้งนี้เป็นการรบกับคนไทยด้วยกันเอง ทำให้เหล่าทหารขาดกำลังใจ ไม่อยากรบ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงทรงออกอุบายสร้างขวัญกำลังใจให้ทหารเหล่านั้น โดยการให้นายทหารนายหนึ่งปีนบันไดขึ้นไปทางด้านหลังพระอจนะ และพูดให้กำลังใจเหล่าทหาร ซึ่งทำให้ทหารต่างเข้าใจว่า พระอจนะพูดได้และพูดให้กำลังใจเพื่อให้ได้ชัยชนะในการรบครั้งนี้

ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมีกิจกรรมประเพณีที่น่าสนใจ ที่ผมประทับใจทุกครั้งที่ได้ไปเยือนคือในช่วงงานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ หรืองานวันลอยกระทงนั่นเองครับ การจัดงานที่อุทยานแห่งนี้มีเสน่ห์ของงานลอยกระทงที่ไม่เหมือนใคร และที่นี่คือต้นฉบับของงานลอยกระทงและนางนพมาศแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย

 

นอกจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยแล้ว แหล่งท่องเที่ยวใหม่อีกแห่งที่อยากแนะนำ เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารักอยู่ริมแม่น้ำยม มีกิจกรรมมากมายที่จัดขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักและจดจำชื่อของ "กงไกรลาศ" หรือ "เมืองกง" กันมากขึ้น อย่างเช่น การนั่งรถคอกหมูเที่ยวย่านเก่า รถคอกหมูที่เคยใช้ชีวิตประจำวันของชาวกง วันนี้เปลี่ยนมาเป็นรถนำเที่ยวพานักท่องเที่ยวชมย่านเก่าในบริเวณสองฟากถนน ชมบ้านไม้โบราณที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เรียงรายทั้งสองข้างทางชวนชิมขนมผิงซึ่งยังคงวิธีทำตามสูตรโบราณด้วยการปั้นแป้งด้วยมือและใช้เตาถ่าน ทำให้ขนมผิงมีกลิ่นหอมน่ากินและกรอบนาน ส่งผลให้ขายดีจนต้องแง้มประตูขาย เพราะกลัวลูกค้าจะมาซื้อจนทำไม่ไหว จากนั้นจึงไปไหว้หลวงพ่อโตวิหารลอยที่ชาวกงเคารพและศรัทธา

สิ่งที่อยากให้ไปชิมอีกอย่างคือ ปลาร้า และน้ำปลาครับเพราะที่นี่มีทำเลที่ตั้งติดกับแม่น้ำยม เมืองกงจึงมีปลาชนิดต่างๆ ให้กินกันทั้งปี โดยเฉพาะปลาสร้อยที่นำมาผลิตเป็นน้ำปลาและปลาร้าก็เป็นสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อของเมืองกงแห่งนี้ และที่พลาดไม่ได้คือ ล่องแม่น้ำยม ชมพิพิธภัณฑ์มีชีวิตกลางสายน้ำ ซึ่งก็คือวิถีชาวประมงของชาวกงที่อาศัยอยู่สองฟากฝั่งลุ่มน้ำยม จากนั้น ต้องไปทอดน่องท่องตลาดริมยม 2437 ที่จัดขึ้นทุกเสาร์แรกของเดือน ไปสัมผัสบรรยากาศชีวิตย้อนยุคของชาวริมยม รับรองว่าทุกคนต้องประทับใจแน่ๆ ครับ

ได้ชม ได้ชิมแล้ว ตอนนี้อยากแนะนำที่ช้อปกันบางครับ จังหวัดสุโขทัยมีของฝากหลายประเภท เช่น เครื่องสังคโลกที่เลียนแบบลวดลายโบราณสมัยสุโขทัย ทั้งแจกัน ถ้วยชามราคาแพง ไปจนถึงตุ๊กตาขนาดเล็กราคาย่อมเยา ผ้าทอตีนจก ผีมือชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว เครื่องปั้นดินเผาอำเภอคีรีมาศ เครื่องเงิน-ทองสุโขทัย ที่มีลวดลายโบราณอ่อนช้อย สามารถเลือกซื้อได้จากแหล่งผลิตในอำเภอศรีสัชนาลัย หรือจะแวะช้อปผ้าย้อมคราม บ้านนาต้นจั่นในศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นแหล่งผ้าทอหมักโคลนที่ขึ้นชื่อ เนื้อผ้านุ่มมีน้ำหนัก สวมใส่สบาย และยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ให้ความเย็นสบายในหน้าร้อนและให้ความอบอุ่นได้เมื่ออากาศเย็น และสำหรับคนที่ชอบซื้อทอง ก็สามารถแวะไปซื้อทองสุโขทัย ที่ศรีสัชนาลัยซึ่งเคยเป็นย่านค้าเครื่องเงินเครื่องทองมาแต่โบราณ ทีอำเภอศรสัชนาลัยนี้ มีร้านทองหลายร้านที่รวบรวมช่างทองฝีมือดีมาช่วยกันสืบทอดวิชาทำทองที่มีมาแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ด้วยการทำเลียนแบบลวดลายทองโบราณ จุดเด่นของทองสุโขทัยอยู่ที่ใช้ทองคำ 99.99% จึงทำให้เนื้อทองออกสีเหลืองจำปา มีการนำทองมาตีเป็นเส้นแล้วถักด้วยมือก่อนประกอบเป็นลวดลายต่างๆ ที่สวยงามมาก

จริงๆ แล้ว เมื่อมาเที่ยวสุโขทัยรุ่งอรุณแห่งความสุข นอกจากจะได้สัมผัสเมืองประวัติศาสตร์แล้ว ยังได้ชมธรรมชาติ และวิถีชีวิตแบบไทยๆ ที่น่าประทับใจ จนเรียกว่า มีความสุขได้ทั้งวันเลยล่ะครับ

 

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

ขอบคุณภาพจาก : ปลายฟ้า www.tatcontactcenter.com