Get Adobe Flash player

เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก โดย เอ สุริยะ

Font Size:

“แสงแดดยามสายสายยามพร่างพรายต้องสายธารฉาบทองเมื่อมองแสนตระการผีเสื้อสุขสราญนะเจ้าเอย
ท้องฟ้าสีอำพันผีเสื้อสุขสันต์มากเหลือเจ้าไม่คิดไม่ต้องหวังดอกไม้ยังกูลเกื้อแสงแดดจุนเจือชีวี

อยากจะเป็นผีเสื้อตัวน้อยบินล่องลอยเสรีสีสันดุจอัญมณีสุขใดหรือจะมีเช่นผีเสื้อ...”

ฟังเพลงเก่าๆ ของคุณชรัส เฟื่องอารมณ์ ในบรรยากาศยามเช้า จิบกาแฟมองผีเสื้อตัวน้อยๆ บินว่อน แหม..มันช่างได้อารมณ์ละมุนจริงๆ ครับ สำหรับเช้านี้ ทำให้ผมนึกถึงบรรยากาศในช่วงนี้ที่เมืองไทยครับ เพราะแทบทุกปีผมมักจะมีนัดกับผีเสื้อที่จังหวัดสระแก้วครับ ฉบับนี้ผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติปางสีดา ไปดูผีเสื้อกันครับ

ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดาแห่งนี้ ได้รับการยกย่องให้เป็น "เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก" จากองค์การยูเนสโก ภายใต้ชื่อ "ดงพญาเย็น-เขาใหญ่" และเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก ที่มีป่าที่สมบูรณ์และมีธรรมชาติที่สวยงามจนได้รับการยอมรับแก่นักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงอุทยานแห่งชาติปางสีดาแล้ว นักท่องเที่ยวต้องเข้าไปแจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่ในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ว่าจะขอเข้าไปค้างคืนและชมจุดชมวิวของอุทยานแห่งชาติปางสีดา และขอทำบัตรผ่าน โดยแจ้งจำนวนผู้เดินทางกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ หลังจากนั้น นักท่องเที่ยวจึงจะสามารถตั้งแคมป์นอนเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดในอุทยานแห่งนี้

อุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็นป่าที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งในเรื่องของพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมถึงสัตว์ป่า เพราะมีสัตว์ป่าหายากและนกกว่า 300 ชนิด เช่น นกเงือก นกยูง โดยเฉพาะในบริเวณห้วยคลองพลู ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าที่บรรดาสัตว์ต่างๆ มักจะพากันมากินน้ำ สัตว์ที่พบในบริเวณนี้ คือช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง หมูป่า รวมทั้งผีเสื้อหลายหลากพันธุ์อย่างที่เกริ่นไว้ว่า ฉบับนี้ผมจะพาไปชมผีเสื้อกันครับ ที่อุทยานแห่งนี้ไม่ธรรมดาเลยครับ ยิ่งเมื่อถึงช่วงปลายเมษายนเข้าสู่เดือนพฤษภาคมของทุกปี มักจะเป็นช่วงเวลาที่ดีและเหมาะสมในการเข้าไปชมผีเสื้อที่มีสีสันสวยงามนับหมื่นนับพันตัว แต่ก่อนจะเข้าไปชม มีข้อแนะนำให้รู้กันก่อนครับว่า ควรจะเตรียมตัวไปดูกันอย่างไรบ้าง ถ้าสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไป เดี๋ยวไม่เห็นผีเสื้อที่ว่านี้ จะมาโทษกันไม่ได้นะครับ

เรื่องแรกคือเรื่องของการแต่งกายให้เหมาะสมกับการชมผีเสื้อเนื่องจากบรรดาผีเสื้อตัวน้อยๆ เหล่านี้ จะมีอารมณ์อ่อนไหวกับสีสันที่ฉูดฉาด ดังนั้น การเลือกสีเสื้อผ้าให้กลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุดอย่างเช่น สีในแนวเอิร์ธโทน สีน้ำตาล สีเทาหรือสีดำ ก็จะเป็นแนวทางที่ดีที่จะไม่ทำให้ผีเสื้อไม่ตกใจบินหนีเวลาเราเดินเข้าใกล้ เรื่องที่สองก็คือเรื่องของช่วงเวลาที่จะเข้าชมในแต่ละวัน ควรจะเป็นช่วงเช้าไปจนถึงสาย หรือจะเป็นช่วงเวลาที่มีแสงแดดส่อง เพราะผีเสื้อพวกนี้จะชอบออกมาโบกโบยบินล้อกับแสงตะวันในช่วงสายๆ พอแดดอ่อนๆ หมดปุ๊บ ผีเสื้อเหล่านี้ก็จะหายวับ ไม่เหลือซักตัวเดียว ส่วนใหญ่ไม่เกินบ่ายโมงก็ไม่มีเหลือแล้วครับ แดดยามเที่ยงก็ร้อนจนเกินกว่าปีกบางๆ ของผีเสื้อจะรับไหว เรื่องที่สำคัญที่สุดเวลาเข้าป่าชมผีเสื้อ ห้ามส่งเสียงดังเป็นอันขาด ผีเสื้อขี้ตกใจครับ ได้ยินเสียงอะไรนิดเสียงอะไรหน่อยก็บินเตลิดไปเลย ต้องค่อยๆ ขยับร่างกาย เคลื่อนไหวร่างอย่างช้าๆ นะครับ เพราะถ้าผีเสื้อรู้ตัวว่ามีสิ่งแปลกปลอมเคลื่อนไหวมาใกล้ตัวมันเมื่อไหร่ คุณเธอก็พร้อมจะโบยบินหนีไปอย่างไม่สนใจใยดีเลยล่ะครับ

ผีเสื้อที่นักท่องเที่ยวจะได้พบในอุทยานแห่งชาติปางสีดามีหลายชนิดเช่น ผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้อสีน้ำเงิน วงศ์ผีเสื้อหนอนกระหล่ำ วงศ์ผีเสื้อหางติ่ง วงศ์ผีเสื้อขาหน้าพู่ ซึ่งในแต่ละวงศ์ จะมีลักษณะสีสันและรูปทรงที่ไม่เหมือนกัน ที่เราเจอบ่อยๆ ก็เจะเป็น ผีเสื้อเณร ผีเสื้อจรกา ผีเสื้อหางติ่ง ผีเสื้อสีอิฐ ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อหนอนจำปี  ยิ่งตามจุดที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทำโป่งดินเตรียมไว้ เราก็จะพบเห็นผีเสื้อได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะที่โป่งผีเสื้อน้ำตกปางสีดา  ซึ่งอยู่บริเวณน้ำตกปางสีดาที่สวยงามมาก เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลจากที่สูง 8 เมตรลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ และที่นี่เอง ที่เป็นจุดชมเหล่าผีเสื้อน้อยใหญ่กว่า 400 ชนิด ที่บินว่อนเกาะกลุ่มกินดินโป่งชุ่มน้ำ สีสันแพรวพราวไปทั้งน้ำตก บรรยายให้สวยงามอย่างไร ก็งามและตื่นตาตื่นใจไม่เท่าได้สัมผัสด้วยตาตนเอง

ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา ได้ทำการแบ่งจุดชมผีเสื้อไว้อย่างน่าสนใจครับ

จุดแรก คือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เรียกว่าเริ่มตั้งแต่จุดกางเต๊นท์ก็จะพบผีเสื้อวงศ์บินเร็วบินว่อนเต็มไปหมด ในช่วงเดือนเมษายนก็จะพบดักแด้ผีเสื้อหนอนคูนจำนวนนับหมื่นในบริเวณรอบ ๆ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแห่งนี้ยิ่งในช่วงในฤดูฝนจะพบผีเสื้อสกุลบารอนหลายชนิดเกาะกินผลไม้สุกใต้ต้นมะม่วง

จุดที่สองบริเวณน้ำตกปางสีดา การล่อให้ผีเสื้อบินมา ทำได้ไม่ยากครับ แค่ฉีดน้ำทิ้งไว้สักพัก ก็จะมีผีเสื้อลงมากินเกลือแร่อย่างมากมาย หากเดินตามน้ำตกจะพบกับผีเสื้ออีกหลากหลายพันธุ์ โดยเฉพาะวงศ์ผีเสื้อหางติ่ง และผีเสื้อหนอนกระหล่ำ
จุดที่สาม บริเวณน้ำตกลานหินดาด หากเดินผ่านทุ่งกระทิง เราจะได้พบกับผีเสื้อป่าหลายๆ พันธุ์  บินพาเราไปจนถึงน้ำตกลานหินดาด ที่นั้นเรายังจะได้เพลิดเพลินกับกล้วยไม้ป่าที่สวยงามอีกด้วย
จุดที่สี่บริเวณห้วยน้ำเย็น ซึ่งที่นี่อากาศเย็นสบายตลอดปี หากเดินไปตามลำห้วยจะพบกับผีเสื้อที่หายากหลายชนิด เช่น ผีเสื้อลายซิกแซก ฟ้าเฟลเดอร์ตาแมวม่วง
จุดสุดท้าย แหล่งน้ำซับ กม.26 
เริ่มต้นจากชุดวิว กม.25 เราจะได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าตะวันออก และเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำบางปะกง จากนั้น เราจะต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษๆ ก็จะพบแหล่งน้ำซับอยู่กลางถนน ซึ่งผีเสื้อจะพากันมากินโป่ง สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยผีเสื้อวงศ์บินเร็ว น่าตื่นตาตื่นใจมากครับ

เมื่อเพลิดเพลินกับผีเสื้อตัวเล็กตัวน้อย เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกกับมวลหมู่ผีเสื้อตัวน้อยๆ เป็นหลายร้อยตัว แล้ว จุดที่อยากนำไปชมคือ จุดชมวิว กม. 25 ครับ ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน จะเห็นตะวันลับเหลี่ยมเขาสวยงามมากครับ

ในช่วงเดือนพฤษภาคม ปีนี้ทั้งเดือน มีกิจกรรมที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติปางสีดา คืองานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดามีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมายเช่น การประกวดหุ่นผีเสื้อ และขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ  กิจกรรมทำโป่งเทียมให้ผีเสื้อ เรียนรู้ร่วมกันกับกิจกรรมดูผีเสื้อและแนะนำการถ่ายภาพผีเสื้อจากนักดูผีเสื้อและนักถ่ายภาพ ชมนิทรรศการภาพถ่ายผีเสื้อ รวมทั้งพาดูผีเสื้อตามจุดต่าง ๆ ของอุทยาน ฯอย่างใกล้ชิดและถูกต้องพร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับสายพันธุ์ผีเสื้อที่มีอยู่กว่า 350 สายพันธุ์ และมีกิจกรรมเดินศึกษาป่าธรรมชาติ และชมผีเสื้อนานาพันธุ์ ตามเส้นทางดูผีเสื้อ น่าสนใจมากครับ
สำหรับการเดินทางไปชม เริ่มต้นจากกรุงเทพ ฯ สามารถใช้เส้นทางผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา – อำเภอพนมสารคาม – อำเภอกบินทร์บุรี ใช้ถนนหมายเลข 304 ผ่านศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนฯ แล้วเลี้ยวขวาตัดเข้า ถนนหมายเลข 359 มุ่งหน้ามายังตัวเมืองสระแก้วหรือจะใช้เส้นทางผ่านจังหวัดนครนายกจากนั้นใช้ถนน หมายเลข 33 เข้าตัวเมืองสระแก้ว ขับรถออกจากตัวเมืองสระแก้วไปอีก 27 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติปางสีดา หรือใช้บริการรถสองแถวโดยสารสายสระแก้ว – บ้านคลองน้ำเขียว เข้าไปประมาณ 27 กิโลเมตร จนถึงที่ทำการอุทยาน ฯ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานนครนายกโทร:0 3731 2282, 0 3731 2284    

อุทยานแห่งชาติปางสีดาโทร :0 3724 6100, 08 1862 1511