Get Adobe Flash player

เที่ยวเมืองน่าน แพร่ เมืองต้องห้ามพลาด..Plus โดย เอ สุริยะ

Font Size:

หลายท่านอาจจะงง ง้ง งง ว่าอะไรคือเมืองต้องห้ามพลาด พลัส (Plus) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เคยจัดทำโครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด เมื่อปีที่แล้ว ที่ยกเอา 12 จังหวัดที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวหลัก ขึ้นมาประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้คนไปเที่ยวมากขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่ไปกระจุกตัวอยู่แต่ใน กรุงเทพ ฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก เมืองมีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากมาย จะได้ไม่ต้องไปแย่งกันกินแย่งกันนอน แออัดเบียดเสียดในช่วงวันหยุดยาวๆ ททท.จึงมีโครงการนี้ขึ้นมา พอในปีนี้ หลังจากที่ 12 เมืองต้องห้ามพลาดมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวมากขึ้น มีความสำเร็จเป็นอย่างมาก ททท.จึงต่อยอดโครงการไปอีก เป็น 12 เมืองต้องห้ามพลาด พลัส (Plus) คือเพิ่มเมืองใกล้เคียงเข้าไปอีก เพราะวิธีนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักจังหวัดอื่นๆ มากขึ้น อย่างที่ผมจะพาคุณผู้อ่านทอดน่องไปในฉบับนี้ครับ

ผมเคยพาทุกคนทอดน่องท่องเมืองน่านมาแล้ว แต่ครั้งนี้ จะเที่ยวเจาะลึกยิ่งขึ้นไปอีก และจะพาไปแอ่วเมืองแพร่ที่อยู่ติดกันกับน่านด้วยครับ ความน่าตื่นตาตื่นใจในความงามของแหล่งท่องเที่ยวทั้งแพร่และน่าน อยู่ที่ธรรมชาติที่งดงาม ที่โอบล้อมไปด้วยวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เนิบช้า แต่เปี่ยวไปด้วยอัตลักษณ์ท้องถิ่นที่สามารถสัมผัสรับรู้ได้จากดินแดนนี้ที่เรียกว่า ล้านนาตะวันออก

ผมเคยแนะนำให้คุณผู้อ่านจูงมือคนรักไปนอนนับดาวที่ดอยเสมอดาว แต่สิ่งหนึ่งที่ตั้งตระหง่านอยู่บนดอยเสมอดาวแห่งนี้คือ ผาหัวสิงห์ ผาหัวสิงห์เป็นเนินผาที่มีรูปลักษณ์คล้ายหัวสิงโตตามชื่อเรียก แต่ก่อนนักท่องเที่ยวสามารถไต่ขึ้นไปบนผาได้ แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อหลายปีก่อน ทางอุทยานฯ เลยไม่อนุญาตให้ปีนป่ายบนผาหัวสิงห์ได้แล้ว  แต่ผาแห่งนี้ก็ยังโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนดอยเสมอดาวแห่งนี้

หลังจากซึมซับกับธรรมชาติ เรามาดูวิถีชีวิตชาวน่านกันบ้าง ผมจะพาไปชมแหล่งเรียนรู้การทอผ้าบ้านซาวหลวง ของดีๆ มักจะถูกซ่อนไว้ในป่าเขาครับ ที่นี่จะเป็นแหล่งผลิตและแหล่งเรียนรู้การทอผ้าหลายประจำถิ่น ที่เรียกว่าผ้าทอลายป้อง ลายม่าน และลายน้ำไหล นักท่องเที่ยวสามารถทดลองทอผ้าด้วยตัวเอง โดยมีกลุ่มวิสาหกิจทอผ้าบ้านซาวหลวงคอยแนะนำ หรือถ้าหากมีการประสานงานล่วงหน้า ก็จะได้เห็นขั้นตอนการทอผ้าตั้งแต่แรกเริ่มจนจบกระบวนการ และอย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือเป็นของที่ระลึกหรือเป็นของฝากก็จะยิ่งดีครับ

จุดหมายปลายทางอีกแห่งที่อยากแนะนำคือ หมู่บ้านมณีพฤกษ์ มาชมวิถีชุมชนชาวม้ง ชาวลัวะ อาจจะเดินทางมาลำบากสักหน่อย  เพราะหมู่บ้านนี้ต้องขับรถผ่านถนนหนทางที่คดเคี้ยวมาตามสันเขา และอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร แต่เมื่อมาถึงแล้วจะรู้สึกเย็นสบายหายเหนื่อย ชาวม้ง ชาวลัวะที่อยู่ที่นี่ ส่วนใหญ่มีอาชีพทางการเกษตร เช่น ปลูกกะหล่ำ  ทำไร่กาแฟอาราบิก้า มาถึงที่นี้แล้วก็ควรใช้เวลาในการสำรวจถ้ำ เช่น ถ้ำผาผึ้ง หรือโถงถ้ำขนาดมหึมาใต้ขุนเขา หรือจะชมวิวทิวทัศน์บนดอยผาผึ้ง ก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลยครับ

กิจกรรมที่น่าสนใจและน่าสนุกอีกอย่างหนึ่งคือ การล่องแพ ผาตีนเสือ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่อยากแนะนำ เพราะลำน้ำน่านมีความอุดมสมบูรณ์มาก ชุมชนบ้านห้วยยื่นเข้ามาบุกเบิกการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ โดยมีกิจกรรมการล่องแพยาง และล่องแพไม้ไผ่ สัมผัสธรรมชาติไปเรื่อยๆ ปล่อยอารมณ์จินตนาการไปกับธรรมชาติสองฝั่งลำน้ำน่าน หรืออีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจกับวิถีชีวิตเรียบง่าน คือการปั่นสองล้อ ผ่อเวียงสา เป็นการขี่จักรยานชมวัฒนธรรมที่อำเภอเวียงสา ซึ่งเส้นทางจักรยานนี้จะผ่านแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น วัดบุญยืน พระอารามหลวงเก่าแก่มีอายุกว่า 200 ปี  อาคารประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยประทับ ณ มุขด้านหน้า และแวะชม เฮือนรถถีบ ที่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์จักรยานที่มีรุ่นคลาสสิคเก็บไว้ให้ชมอย่างมากมาย

เสร็จจากเมืองน่าน ไปเที่ยวต่อผ่อเมืองแพร่นะครับ คำว่าผ่อ ภาษาเหนือหมายถึง ดู ชม มอง นะครับ จังหวัดแพร่ ผมเชื่อเลยว่าน้อยคนที่จะเคยไป แต่ถ้าไปแล้วหลายคนจะติดใจครับ สิ่งแรกที่ผมจะพาทอดน่องท่องไปในแพร่ คือ ชมหินปะการัง ที่อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติครับ ที่จะได้สัมผัสกับหินรูปร่างแปลกประหลาด ถ้าใครเคยชมภูเขาหินปูนในเมืองจีนมาแล้ว ที่ดอยผากลองก็สวยไม่แพ้กันนะครับ ที่นี้ การเคลื่อนตัวของเปลือกโลกในอดีต ทำให้โตรกผามีรูปร่างคล้ายปะการัง ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชมได้อย่างสะดวกครับ

จากแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ผมจะพาไปชมวิถีชีวิตของคนเมืองนี้ อาชีพส่วนหนึ่งคือการทำผ้าหม้อห้อมมัดย้อม ผมจะพาไปที่ศูนย์เรียนรู้ผ้าหม้อห้อมมัดย้อมบ้านทุ่งโฮ้ง นักท่องเที่ยวสามารถลองทำผ้าหม้อห้อมมัดย้อมด้วยตัวเอง โดยมีชาวบ้านเป็นผู้ถ่ายทอดภูมิปัญญาเหล่านี้ให้ได้เรียนรู้ มันสนุกตรงที่ว่า เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าผ้าที่เราทำ ลวดลายจะออกมาในแบบใด

จากนั้น ไปชมสถานีรถไฟบ้านปินกัน ถ้าพูดถึงสถานีรถไฟสุดคลาสสิคในประเทศไทยแล้ว ทุกคนอาจจะนึกถึงสถานีรถไฟหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธุ์ แต่สถานีรถไฟบ้านปินในจังหวัดแพร่ ก็สวยงามคลาสสิคไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน แต่จุดสำคัญคือ ที่นี่ เป็นสถานีรถไฟแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบเฟรมเฮ้าส์แบบบาวาเรียน ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี ความเก่าแก่ของสถานีบ้านปินแห่งนี้ อยู่คู่เมืองแพร่มากว่าร้อยปีแล้วครับ

เดี๋ยวนี้การเดินทางไปน่านและแพร่ก็สะดวกมากครับ มีสายการบินแอร์เอเชียและนกแอร์ ให้บริการบินจากกรุงเทพฯไปน่านทุกวัน ถ้าบินจากเชียงใหม่ไปน่าน ก็ใช้บริการสายการบินกานต์แอร์ สำหรับจังหวัดแพร่ ถ้าบินจากกรุงเทพฯ มีสายการบินนกแอร์บินทุกวัน ครับ สมัยนี้เดินทางสะดวกสบายหายห่วงครับ

เดินทอดน่องท่องเมืองต้องห้ามพลาด..พลัส นอกจากจะได้ชมเมืองน่ารักๆ สัมผัสความสุขทุกก้าวที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครแล้ว คุณผู้อ่านยังได้รับรู้ว่า เมืองไทย ยังมีอะไรที่สวยงามอีกตั้งเยอะ อยากให้ไปเที่ยวกันครับ แล้วจะรู้ว่า ผมไม่โกหก พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

 

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  

หรือที่na.tourismthailand.org