Get Adobe Flash player

ของดีที่ซ่อนอยู่ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ฉบับนี้ผมพาทอดน่องท่องเที่ยวไปตามจังหวัดต่างๆ ในเมืองไทยนะครับ แต่ละท้องถิ่นมักจะมีของดีของอร่อยซ่อนอยู่เสมอ ถ้าไม่ใช่คนท้องถิ่นจริงๆ ก็อาจจะไม่รู้ วันนี้ผมจะพาไปชม พาไปชิมให้จุใจเลยครับ

ที่แรกที่จะพาไปก็คือ ของดีที่ไม่ค่อยมีใครได้ลองชิมในเมืองเพชรบุรีนะครับ นั่นก็คือ โตนดทอด ก็อย่างที่ทราบกันนะครับว่าเมืองเพชรมีต้นตาลขึ้นอยู่มากมาย จึงไม่แปลกใจเลยว่า คนเพชรบุรีมีน้ำตาลกินไม่ได้ขาด มีลูกตาลอร่อยๆ ซึ่งเวลากินก็ต้องให้น้ำลูกตาลแตกในปากถึงจะอร่อยเด็ด จำได้ว่าตอนเด็กๆ พ่อจะพาไปหาโตนดทอดอร่อยๆ กิน พอกินแล้วก็ติดใจ  เคยดูคุณป้าคุณย่าคุณยายที่เคยทำขาย เขาจะใช้จาวตาลสดๆ มาเชื่อมก่อน แล้วจึงนำมาชุบแป้งทอด ซึ่งแป้งที่ชุบนั้น ทำมาจากน้ำตาลโตนด แป้งข้าวเจ้า และน้ำกะทิเอามาผสมกัน เมื่อทอดเสร็จแล้ว โตนดทอดแต่ละชิ้นจะมีลักษณะข้างนอกแป้งจะกรอบเล็กน้อย แต่พอสัมผัสถึงไส้ข้างในจะนุ่มละมุนลิ้น รสชาติหวานมันอร่อยจนกินได้ไม่หยุดเลยครับ

ของดีที่ซ่อนอยู่อีกอย่างหนึ่งในเพชรบุรี คือ ไอศครีมกะทิปั่น หรือที่ผมเรียกว่า ไอติมทราย ผมจำได้ว่า ชอบกินมากตอนเด็กๆ เดี๋ยวนี้กลับไปเพชรบุรีครั้งใด พยายามหาแล้วหาอีกก็ไม่เคยเจอ ใครหาได้ ฝากช่วยกระซิบมาหน่อยนะครับ ไอติมทรายที่ว่านี้ คนเพชรเขาปั่นไอศครีมกะทิด้วยมือไม่ได้ใช้เครื่อง ความแตกต่างจากไอศครีมทั่วๆ ไป คือจะใช้กะทิแทนครีมและนมสดนำมาปั่นกับน้ำตาลทรายจนจับตัวเป็นไอศครีม เนื้อของไอศครีมก็จะคล้ายๆ เม็ดทรายละเอียดๆ  ไม่เนียนเป็นครีมเหมือนไอศครีมทั่วไป เทคนิคในการรับประทาน คนเพชรก็จะวางขนมไข่ที่ทำเป็นรูปดาวไว้ในถ้วย แล้วตักไอติมทรายโปะลงไป โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว รสชาติอร่อยจนลืมโลก กลิ่นหอมกะทิแบบไทยๆ เลยล่ะครับ นอกจากจะกินกับขนมไข่ บางคนก็ชอบกินกับปาท่องโก๋หั่นชิ้นเล็กๆ เวลาเนื้อไอศครีมมันซึมเข้าไปในเนื้อปาท่องโก๋มันจะชุ่มฉ่ำถึงเนื้อปาท่องโก๋  อร่อยจริงๆ ครับ อย่าลืมนะครับ ถ้าใครรู้ว่าตอนนี้ยังมีขายอยู่ที่ไหน ช่วยบอกผมด้วย ขอบคุณล่วงหน้าครับ

วกกลับมาในกรุงเทพฯ กันบ้างครับ ของอร่อยอีกอย่างหนึ่งที่หลบมุมในซอกหลืบของกรุงเทพมหานคร และหากินได้ยากจริงๆ เมื่อก่อนผมก็ไม่ค่อยรู้จักสักเท่าไร แต่พี่ๆ รุ่นอาวุโสที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมัยยังอยู่ที่ออฟฟิศราชดำเนิน มักจะซื้อมาให้กินบ่อยๆ กินไปกินมาชัก

 

ติดใจ บาเยียเป็นของกินที่จะว่าไปก็คล้ายๆ ขนม หรือของกินเล่น อารมณ์แบบกินกล้วยแขก หรือไข่นกกระทาประมาณนี้ แต่บาเยียจะเป็นของทอดในสไตล์แขกๆ ที่ทำจาก ถั่วเหลืองผสมเครื่องเทศของอินเดีย ใช้ช้อนตักเป็นลูกๆ ทอดให้เกรียมจนหอมกลิ่นถั่ว ส่วนพริกให้คั่วจนแห้ง ส่วนของน้ำจิ้ม มีส่วนผสมของ ถั่ว น้ำตาลปี๊บ ใส่มะนาวแต่ไม่ต้องเปรี้ยวมาก นำบาเยียจิ้มน้ำจิ้มรับประทานพร้อมพริกแห้ง อร่อยมากเลยครับ ตอนนี้เท่าที่เห็นมีขายอยู่แถวๆ วังบูรพาครับ

 

 

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  

หรือที่na.tourismthailand.org