Get Adobe Flash player

เที่ยวตลาดแบบไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร โดย เอ สุริยะ

Font Size:

วันนี้จะเป็นพระยาน้อยชมตลาด เมืองไทยแทบทั่วทุกภาค มีตลาดที่แปลกแตกต่างไม่เหมือนใคร แม้กระทั่งสินค้าที่นำมาขายก็จะมีลักษณะเฉพาะตามแต่ภูมิภาค มาในยุคหลังๆ ก็มีตลาดแบบถนนคนเดินขึ้นมามากมาย  สำหรับทอดน่องท่องไทยฉบับนี้ ผมจะพาไปรู้จักตลาดตามภาคต่างๆ ไปชมกันเลยครับ

 

เริ่มจากทางภาคเหนือก่อนเลยครับในภูมิภาคนี้จะเรียกตลาดว่า "กาด" "กาด" ถึงแม้จะเป็นเพียงคำสั้นๆ แต่คนทางภาคเหนือ โดยเฉพาะชาวล้านนา ได้พูดถึงกาดแล้วก็คงนึกถึงสิ่งของหลายอย่าง ทั้งของกิน ของใช้ ที่ทุกคนสามารถไปเลือกซื้อได้ตามใจชอบ แต่ถ้าคนจากภาคอื่นๆ ได้ยินคำนี้ก็คงจะงงกันบ้าง เช่น "ไปแอ่วกาด" แต่ถึงอย่างไรก็ดี เสน่ห์ของคำว่ากาดก็ยังชวนให้คนไปเที่ยวชมและซื้อสินค้ากันมาตั้งแต่ครั้งอดีต ในปัจจุบันเราจะคุ้นกับคำว่า "กาดหมั้ว" อยู่พอสมควร  โดยเฉพาะงานที่เน้นเกี่ยวกับ วัฒนธรรม ภูมิปัญญาล้านนา เอกลักษณ์ของกาดหมั้ว คือ จ้องแดง (ร่ม) แคร่สำหรับวางของแล้วก็เทียนไข (สำหรับกาดที่ขายในช่วงค่ำ) จะมีการนำข้าวของ อาหารพื้นบ้านล้านนามาขาย ซึ่งได้แก่ ข้าวซอย ขนมเส้น (ขนมจีน) ไข่ป่าม ข้าวจี่ ขนมวง คุณผู้อ่านที่เป็นคนเหนือคงนึกภาพขนมเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

 

ปัจจุบันกาดหมั้ว ยังคงมีให้เห็นกันบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก หลายครั้งที่เคยเข้าไปเดินดูของกินของใช้ในบริเวณกาดหมั้วทำให้นึกถึงบ้าน นึกถึงคำบอกเล่าพ่อแก่แม่เฒ่า ครั้งเมื่อยังมีชีวิตที่ท่านได้เล่าถึง "กาดล้านนา" เมื่อครั้งยังหนุ่มสาว แม้ว่าปัจจุบันกาดหมั้วอาจจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เนื่องจากโลกเปลี่ยน สิ่งแวดล้อมเปลี่ยน ก็อาจมีผลทำให้บรรยากาศของกาดหมั้วเปลี่ยนตามไปด้วย แต่เสน่ห์ของกาดก็ชวนให้คนจำนวนไม่น้อยเข้ามาหาซื้อของได้อย่างไม่ขาดสาย

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบ และต้องการชื่นชมบรรยากาศกาดหมั้ว คงต้องรอติดตามได้ตามงานวัฒนธรรม หรือติดตามข่าวสารกิจกรรมทางวัฒนธรรมได้ทาง โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา http://www.lannawisdoms.com หรือ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ (หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์). http://www.cmocity.com

 

สำหรับที่เชียงใหม่ยังมีการจัดถนนคนเดินที่นิยมเป็นที่รู้จักกันประมาณ 3-4 ที่คือ 1. ถนนคนเดินท่าแพซึ่งอยู่บริเวณประตูเมืองท่าแพต่อไปยังถนนราชดำเนิน เป็นถนนคนเดินที่ดังและใหญ่ที่สุด มีวันอาทิตย์ตอนเย็นเปิด เฉพาะ วันอาทิตย์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่ มีสินค้าให้เลือกสรร มากมายหลากหลายประเภท ทั้งสินค้าทางวัฒนธรรม เช่น สินค้าพื้นเมือง จำพวกเครื่องประดับตกแต่ง เสื้อผ้า ของที่ระลึก กระเป๋า ผ้าพันคอ โคมไฟ หรือจะเป็นสินค้าแฟชั่นก็มีให้เห็นอยู่โดยทั่วไป รวมทั้งอาหาร เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว โรตี ฯลฯ หากมาเยือนในช่วงอากาศหนาว ๆ เดินเที่ยวกาดกลางคืน ถนนคนเดินเชียงใหม่ก็เพลิดเพลินไปอีก แบบหนึ่ง ซึ่งที่นี่เป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่และได้รับ ความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ

2.ถนนคนเดินวัวลาย อยู่ที่ถนนวัวลาย ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. พ่อค้าแม่ค้า เป็นคน พื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณถนนวัวลายเป็นส่วนใหญ่ จึงมีขนาดเล็กกว่าถนนคนเดินท่าแพ เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านทำ เครื่องเงิน ซึ่งทั้งผลิตและจำหน่ายสินค้าจำพวกเครื่องเงิน นอกจากนี้ยังมีสินค้า พื้นเมืองมากมายให้ เลือกสรร

3.กาดต้อนกอง

วันเสาร์ช่วงเช้า ณ ชุมชนสันทรายต้นกอก ตำบลฟ้าฮ่าม เลือกชมและเลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง อาหารพื้นเมือง เลือกซื้อผักปลอดสารพิษ ไม้ดอกไม้ประดับ ชมสาธิตวิธีการเลี้ยงนกกระทา และการแสดงทางวัฒนธรรมของ ชุมชน โดยเยาวชนท้องถิ่น โดยกลุ่มเกษตรกร เช่น ปลูกผัก กลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น กลองโบราณและ การล่องเรือชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำปิง

4.ถนนคนเดินสายหัตถกรรมสันกำแพง

เลือกชม เลือกซื้อสินค้าหัตถกรรมของกินของฝาก ของที่ระลึก และรับชมการแสดงดนตรีโบราณของสันกำแพง ทุกวันเสาร์เวลา 15.00-22.00

 

จากเชียงใหม่เดินทางอีกนืดเดียวก็ถึงลำปาง ที่นี่จะมีตลาดกองต้า เป็นตลาดที่มีบรรยากาศตลาดเก่าๆ เสน่ห์ที่ดึงดูดใจของกาดนี้ก็คือ การชมสถาปัตยกรรมเก่าๆ ที่ผสมผสานหลายเชื้อชาติ เนื่องจากในอดีต ย่านนี้ได้มีผู้คนหลายเชื้อชาติเข้ามาพักอาศัย การจะชมกาดตองก้าในครบทุกรสชาติ ควรมาเสาร์ - อาทิตย์ เนื่องจาก มีการจัดถนนคนเดิน ด้วยในยามเย็น เริ่มจากไปถ่ายรูปวิวสวยๆ ที่สะพานในช่วงพระอาทิตย์กำลังตกลับขอบฟ้า เดินเข้ามามีร้านอาหาร ร้านขายโปสเตอร์รวมทั้ง ของที่ระลึกให้ดูกันอย่างเพลิดเพลิน

มารู้จักตลาดทางภาคกลางกันบ้างครับ ผมจะพาทอดน่องเดินชมตลาดโก้งโค้งครับ

“แค่แวะมาเยี่ยมชม เราก็แอบนิยมในใจ” สโลแกนถ้อยคำของชาวตลาดโก้งโค้ง เมืองกรุงเก่า ที่เขาแอบบอกกับเราตอนที่เรามาถึงที่นี่ “ตลาดโก้งโค้ง” ใน จ.พระนครศรีอยุธยา

 

ด้วยความที่พระนครศรีอยุธยา เคยเป็นราชธานีเก่าของบ้านเรา และยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานถึง 417 ปี ทำให้มีสถานที่ในความทรงจำของคนหลายชั่วอายุคนสืบต่อกันมามากมาย รวมถึงที่นี่ "ตลาดโก้งโค้ง" ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งที่มาของตลาดโก้งโค้งนั้นก็น่ารักแบบไทยๆ มาจากตลาดในสมัยโบราณที่พ่อค้าแม่ค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้น คนที่มาซื้อของก็จะต้องโก้งโค้งเพื่อเลือกดูของนั่นเอง และด้วยการโก้งโค้งของคนไทยสมัยก่อนนั้นก็ทำได้สุภาพ นุ่มนวล เป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ถือตัวที่ต้องลงไปนั่งกับพื้นเพื่อซื้อของ ทำให้ในสมัยโบราณภาพการซื้อขายจะเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย และจนถึงทุกวันนี้ตลาดโก้งโค้ง ก็ยังมีอยู่ที่นี่ บริเวณบ้านแสงโสม ตำบลขนอนหลวง ตลาดโก้งโค้ง จะเปิดตลาดสัปดาห์ละ 4 วัน คือวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่นี่ยังคงรักษาความดั้งเดิมของบรรยากาศในสมัยก่อนๆ ไว้ มีข้าวของมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ทั้งอาหารคาว อาหารหวานขนมโบราณ ผลไม้ต่างๆ จนไปถึงเครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ของแต่งบ้านนานาชนิดทีเดียว

ความน่ารักของชาวกรุงเก่าที่ตลาดโก้งโค้งยังมีอีก ผมว่าควรไปเที่ยวชมให้ถูกเวลาก็คือ ชาวตลาดจะมีประเพณีที่ทำกันเป็นประจำ คือการรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสม และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุกเช้าเวลา 10.00 น. และยังมีการทำบุญตักบาตรเหรียญในวันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือน นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวตลาดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้อีกด้วย หรือใครจะอยากไปร่วมรำวงกับชาวตลาดก็ไม่ว่ากัน เพราะเสียงกลองยาวนั้นมันชวนให้คึกคักจริงๅ เลยครับ

 

ตลาดโก้งโค้ง

บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดบริการทุกวันพฤหัสบดี - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร.0-3579-6447

 

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ขึ้นทางด่วนไปลงบางปะอิน ผ่านสถานีรถไฟประมาณ 6-7 กิโลเมตร พอเจอวัดบ้านเลนทางซ้ายมือให้ชิดซ้ายไว้ ตลาดจะอย่าทางซ้ายมือ

ถ้ามาจากทางวัดพนัญเชิง ตรงมาเรื่อยๆ ถึงแยกทางหลวง 356 ตรงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานวนมาฝั่งตรงข้าม เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนน 3477 อีกที่ เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ตลาดจะอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถจัดไว้ภายในสองฝั่งของตลาด

 

จากภาคกลาง ผมจะพาลงไปภาคใต้กันบ้างครับ จะพาไปชมที่จังหวัดสงขลา ที่นี่ ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและชุมชน จัดกิจกรรมถนนคนเดิน "หลาดสองเล-เก๋า เท่ ริมทะเลสาบ" บริเวณถนนนครนอก ทุกสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ตลอดทั้งปี 2559 ถนนสายนี้มีกิจกรรมให้ชมครบครัน ทั้งตลาดวัฒนธรรม ศิลปะ ของกิน ชิม ช้อป ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด  ส่วนผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะโดยเฉพาะทั้งภาพเขียน ของเก่าโบราณ ที่อยู่ท่ามกลางสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือน ในรูปแบบตึกแถวจีน ยุโรป และมุสลิม สามารถเดินลัดเลาะสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ได้ที่ตลาอสถนนนครใน ซึ่งเชื่อมโยงติดกับถนนนครนอก ยังอยู่ในภาคใต้อยู่นะครับ ไปทำความรู้จักกับตลาดใต้โตนดกัน

 

          ตลาดใต้โหนด ตลาดพื้นบ้านสุดฮิปแห่งจังหวัดพัทลุง ที่สามารถเที่ยวได้ทุกวัย ได้ทั้งเสพงานศิลป์ ท่องโลกแห่งตัวหนังสือ จิบกาแฟรสเข้มข้น ชิมอาหารพื้นเมืองหลากหลาย พร้อมทั้งเสินค้าแฮนด์เมดของคนท้องถิ่น

          "ตลาดใต้โหนด" หรือที่คนใต้เรียกกันว่า "หลาดใต้โหนด" ตั้งอยู่ที่บ้านจันนา ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เป็นตลาดนัดพื้นบ้านสีเขียวสุดเก๋ไก๋ ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนแห่งนี้มามากกว่า 2 ปีแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลขทางการค้าให้ชาวบ้านเท่านั้น แต่ยังสร้างความสุขและมิตรภาพให้กลับคืนสู่ท้องถิ่นอย่างยั่งยืนอีกด้วย

          แรกเริ่มนั้นมีร้านค้าเพียงแค่ไม่กี่สิบร้าน แต่ปัจจุบันมีร้านค้ามากกว่าร้อยร้าน โดยมีทั้งผักสด ผลไม้สด อาหารพื้นเมืองและขนมพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก รวมทั้งสินค้าแฮนด์เมดอันเป็นเอกลักษณ์ โดยอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ กินดี มีสุข ซึ่งจะสอดคล้องไปกับวิถีชีวิตของชาวใต้อย่างป่า นา เล ได้อย่างสมบูรณ์ 

เมืองไทยเรามีของดีอยู่มาก ตลาดก็เป็นตัวที่บ่งบอกได้ว่า บ้านเราเมืองเรามี ความอุดมสมบูรณ์ที่ไม่มีใครเหมือน

 

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org