Get Adobe Flash player

10 ที่กินลำพูน แนะนำร้านอร่อย ร้านต้องห้ามพลาดไปกิน โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ฉบับนี้ ผมติดภารกิจต้องไปเข้าร่วมงาน Adventure Travel World Summit ที่อลาสก้า ประกอบกับหนังสือพิมพ์เสรีชัยต้องย้ายออฟฟิศ ต้องส่งต้นฉบับเร็วขึ้น ผมจึงนำเรื่องราวของเมืองต้องห้ามพลาดพลัส เกี่ยวกับอาหารการกิน แนะนำ 10 ร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดในเมืองลำพูนให้คุณผู้อ่านไว้เป็นข้อมูลไปพลางๆ ก่อนนะครับ ต้องขอขอบคุณ Facebook เมืองต้องห้ามพลาดพลัสของ ททท.ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลดีๆ ด้วยนะครับ

 

ขึ้นเหนือเที่ยวลำพูน ห้ามพลาด Plus บรรยากาศ Slow Life ต้องไม่พลาดแวะหาร้านอร่อยกินเติมความสุขกายสุขใจยกกำลังสอง ว่าแล้วตามไปตะลุยชิมกันได้เลย

1.ครัววันดี ลำพูน

มาลำพูนทั้งที ต้องไม่พลาดแวะมาร้านนี้ ร้านครัววันดีเป็นร้านอาหารเหนือบรรยากาศสบายและร่มรื่นด้วยคลองน้ำไหล อาหารที่นี่จะเน้นไปทางอาหารเหนือพื้นบ้าน

เมนูอาหารแนะนำ เช่น ลาบหมูคั่ว  ต้มยำไข่ปลา ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วลำไย ลาบเนื้อสุก รสชาติกลมกล่อม แกงแค  หรือบางเมนูหากินยาก เพราะเป็นอาหารพื้นเมือง เช่น หมกไข่มดแดง แกงฮังเลลำไย เป็นแกงฮังเลแบบใหม่ใส่เนื้อลำไยที่จะออกรสหวาน ไม่เผ็ดเหมือนกับแกงภาคเหนือทั่วไปที่ใส่ถั่ว แกงอ่อมเหนือ รสชาติเผ็ดร้อนส่งกลิ่นหอมแกงคั่วเห็ดถอบ เห็ดแตกเปราะในปาก สุดท้ายคือเมนูหมูทอด หมูทอดนุ่มเค็มอร่อยกำลังดี

ที่ตั้ง : ครัววันดี ลำพูน ถ.จามเทวี ริมปิง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์ : 053-000-116, 081-883-6215

 

ร้่นแอ๊ดอัพ คอฟฟี่บาร์

ร้านอาหารและคาเฟ่หลากสไตล์ทั้งไทยและเทศในร้านเดียวกัน ร้านนี้ออกแบบให้คล้ายบ้านหลังเล็ก ๆ ด้านหลังร้านติดแม่น้ำกวง บรรยากาศดี มีที่นั่งทั้งแบบเอาดอร์นั่งชิล ๆ ชมวิวริมแม่น้ำกวงและอินดอร์

เมนูแนะนำมีหลายอย่าง เช่น พิซซ่า สเต็ก สปาเก็ตตี้ ข้าวแซลมอนกะเพรากรอบ ใช้แซลมอนหั่นชิ้นใหญ่แล้วนำไปทอดให้พอกรอบ ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องผัดกะเพรา เผ็ดกำลังดี โรยด้วยกะเพรากรอบส้มตำทะเล ส้มตำทะเล จัดเต็มเครื่องทะเลทั้ง กุ้ง ปลาหมึก ปลา และลูกชิ้นปลา

ตบท้ายด้วยของหวานไอศกรีมเค้ก มีราว 10 รส  Green Tea Ice Cream Roll Cake เค้กไอศกรีมรสชาเขียว สอดไส้ไอศกรีม Bud’s Ice Cream สุดยอดไอศกรีมชั้นนำจากซานฟรานซิสโก ล้อมรอบด้วยบัตเตอร์เค้ก ครีมวานิลลา และเมล็ดฟักทอง

ที่ตั้ง : 68/2 ถ.รอบเมืองใน (เยื้องวัดพระธาตุหริภุญชัยลำพูน) ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : 10.00 – 14.30 น. และ 17.00 – 22.00 น.

โทรศัพท์ : 081-885-5999

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย เวียงยอง

ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย เวียงยองเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เล่าลือกันว่าเป็นของคู่เมืองลำพูน หากไม่ได้มารับประทานก็เหมือนยังมาไม่ถึง การเดินทางสะดวก อยู่ใกล้วัดพระธาตุหริภุญชัย สามารถเดินข้ามแม่น้ำมาทางสะพานขายของได้ เรียกว่าอิ่มบุญเสร็จก็มาอิ่มท้องกันต่อเลย

เมนูก๋วยเตี๋ยวของร้านมี มีสองแบบ คือ ก๋วยเตี๋ยวโบราณกับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย เมนูเด็ดแนะนำของร้านหนีไม่พ้นก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย น้ำหมูตุ๋นจะใส่เนื้อลำไยลงไปด้วย น้ำมีรสชาติเค็ม ๆ หวาน ๆ และหอมกลิ่นและรสหวานของลำไยเล็กน้อย แถมมีเนื้อลำไยให้เคี้ยวเล่นเพลิน ๆ ด้วย ส่วนหมูก็ให้ชิ้นใหญ่พอสมควร นุ่มกำลังดี แถมยังมีขนมจีบซาลาเปาเนื้อนุ่มแน่นด้วย

ที่ตั้ง : 79 หมู่ 3 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน 51000

เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 15.00 น.

โทรศัพท์ : 089-561-112

 

ร้านลาบลุงนิล

ร้านลาบลุงนิลเป็นร้านขนาดใหญ่พอสมควร บรรยากาศโดยรอบตกแต่งให้ดูร่มรื่น มีที่จอดรถสะดวกสบาย มีดนตรีสด ห้องคาราโอเกะส่วนตัว ห้อง VIP เหมาะสำหรับการรับประทานอาหารของครอบครัวและแขกผู้มาเยือน

เมนูอาหารมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารพื้นเมืองและอาหารภาคกลาง เมนูแนะนำของร้านมีหลายอย่าง เช่น แกงฮังเล ลาบหมูคั่ว แกงฮังเล ต้มยำเอ็นแก้ว แกงอ่อม ต้มแซ่บหมู ยำวุ้นเส้น ปลาทอดสมุนไพร ปลาทอดกรอบตัวใหญ่หอมกลิ่นสมุนไพร ลาบไก่รสแซ่บคลุกข้าวคั่ว พร้อมเครื่องเคียง ไก่ทอดขมิ้น รสชาติเค็มกำลังดี

ที่ตั้ง :  หมู่ 2 บ้านหลวย 58 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน 51000

เวลาเปิด-ปิด : 10.00–00.00 น.

โทรศัพท์ : 053-510-438

5.ร้านข้าวซอยบ้านยอง

ร้านข้าวซอยบ้านยองเป็นร้านขึ้นชื่อของจังหวัด เดินทางสะดวก ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดพระธาตุหริภุญชัย ใกล้ๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย เวียงยอง เมนูที่ร้านมีหลากหลาย เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว เย็นตาโฟ ก๋วยจั๊บ ข้าวเงี้ยว

เมนูเด็ดของร้านคือ ข้าวซอยไก่ น้ำข้าวซอยเข้มข้นมาก กลมกล่อม ไม่มันไม่หวาน น่องไก่เปื่อยนุ่มกำลังดี เส้นข้าวซอยนุ่ม ส่วนเส้นที่ทอดกรอบไม่เหม็นหืน น้ำซุปหวานข้น ข้าวซอยซี่โครงหมู ซี่โครงหมูชิ้นใหญ่กำลังดี น้ำข้าวซอยซึมเข้าเนื้อ ข้าวเงี้ยว ข้าวที่คลุกกับเลือด รสชาติอร่อย

เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารเหนือ ตบท้ายด้วยของหวานของทางร้าน เช่น ไอศกรีมกะทิ รวมมิตรน้ำแข็งไส น้ำผลไม้ กาแฟ ชา

ที่ตั้ง :  ถ.รอบเมืองใน (สี่แยกหน้าวัดต้นแก้ว) ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด 09.00 – 16.00 น.

โทรศัพท์ : 090-670-3835

 

6.ร้านข้าวมันไก่วิศวะ

ร้านข้าวมันไก่วิศวะเป็นร้านขายข้าวมันไก่ ข้าวหมูกรอบหมูแดง ร้านหาง่าย เพราะอยู่ข้าง ๆ วัดพระธาตุหริภุญชัยฯ มีป้ายหน้าร้านมองเห็นชัดเจน ร้านโปร่งโล่งสบาย เมนูอาหารมีหลากหลาย เช่น ข้าวมันไก่ต้ม เมนูเด็ดของร้าน ใช้ไก่ต้มแล่ชิ้นใหญ่ ๆ โปะบนข้าวนิ่ม ๆ ร้อน ๆ กำลังดี ราดน้ำราดหรือน้ำจิ้มรสเด็ด

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนู เช่น ข้าวมันไก่ทอด ข้าวไก่อบน้ำผึ้ง ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกไก่ทอด กระเพาะปลา ข้าวหมูกระเทียม ข้าวหมูแดง และข้าวหมูกรอบ ร้านนี้จัดเต็มทั้งข้าวทั้งกับทุกเมนู อย่าลืมสั่งทีเด็ดของร้าน คือ ไข่ต้มที่ใช้ไข่เป็ด ต้มกำลังพอดีเป็นไข่ยางมะตูม ไข่แดงเยิ้มน่ากิน เพิ่มความอร่อยให้กับออาหารจานโปรดได้อย่างลงตัว

ที่ตั้ง : ถนนไชยมงคล (ข้างวัดพระธาตุหริภุญชัย) ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : 07.30 – 14.00 น.

โทรศัพท์ : 085-031-4439

 

บะหมี่โกฮัง

ร้านบะหมี่โกฮังตั้งอยู่ที่ด้านหลังวัดพระธาตุหริภุญไชย เป็นร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลำพูนมานานหลายสิบปี มีลูกค้าแวะเวียนมาฝากท้องตลอดทั้งวันโดยเฉพาะช่วงเที่ยงที่คนเยอะมาก เส้นบะหมี่ของร้านบะหมี่โกฮังเป็นแบบเส้นเล็ก เส้นเหนียว นุ่ม ลื่นคอ ส่วนตัวเกี๊ยวนุ่ม ลวกมาแบบกำลังดี ไม่เละจนเกินไป น้ำซุปก็หอมหวาน รสกำลังดี ซดร้อน ๆ คล่องคอ

ร้านนี้เน้นขายบะหมี่ เกี๊ยว ซึ่งมีเครื่องต่าง ๆ ให้เลือกได้ตามชอบ เช่น หมูแดง ปู เมนูแนะนำ คือ บะหมี่เกี๊ยวปูหมูแดง เสิร์ฟมาในชามใหญ่จัดเต็ม เส้นบะหมี่ของร้านนี้ลวกได้กำลังพอดี ทำให้ได้เส้นบะหมี่ที่นุ่มเหนียว เกี๊ยวหมูชิ้นใหญ่ มีปูและหมูแดงโปะทับเต็มถ้วย น้ำซุปก็กลมกล่อม อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดคือซุปกระดูกหมู กระดูกหมูของร้านนี้นี่ได้เนื้อเยอะ แถมยังเปื่อยจนเลาะออกจากกระดูกได้ง่าย

ที่ตั้ง : ร้านบะหมี่โกฮัง ถ.อินทยงยศ ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน 51000

โทรศัพท์ :053-530-239

 

8.ร้านเย็นตาโฟ นาย น. ตลาดโต้รุ่งสวนดอก

ใครที่แวะเวียนมาเยือนเมืองลำพูน แต่ไม่ได้แวะมาศูนย์รวมอาหารกลางคืนอย่างตลาดโต้รุ่งสวนดอกถือว่าพลาดมาก ๆ เพราะตลาดสวนดอกเป็นตลาดเก่าแก่ของจังหวัดลำพูน ที่ตลาดแห่งนี้กลางวันจะขายของในตลาด แต่กลางคืนจะขายของที่ถนนริมคูเมืองลำพูนตลอดคืน อาหารที่ตลาดโต้รุ่งแห่งนี้มีมากมาย เช่น ไอศกรีมรวมมิตร ลาบหมูเมือง น้ำพริกหนุ่ม ผักสด หมูผัดกะปิ

แต่ถ้าอยากกินเย็นตาโฟชามใหญ่ เครื่องเยอะ ต้องมาร้านเย็นตาโฟ นาย น.ที่จัดเต็มเกี๊ยวกรอบกริ๊บ ลูกชิ้นปลาเด้งดึ๋ง มีให้เลือกหลายแบบ น้ำซุปหวานกำลังดี ปลาหมึกเคี้ยวเพลิน เต้าหู้ขาวน่ากิน กินคนเดียวระวังกินไม่หมดขอแนะนำให้มากินกับคนรู้ใจ แถมมีเมนูแนะนำแบบคอมโบ คือ เย็นตาโฟต้มยำด้วย ได้ทั้งรสหวานแซ่บของเย็นตาโฟและต้มยำ

ที่ตั้ง : สี่แยกประตูลี้ ถ.รอบเมืองใน  จังหวัดลำพูน 51000

เวลาเปิด-ปิด : 18.00 – 00.00 น.

 

9.ร้านจ่าเหลา หมูทอดตลาดโต้รุ่งสวนดอก

ใครอยู่เมืองลำพูนคงไม่มีใครไม่รู้จักร้านจ่าเหล่าหมูทอดน้ำพริกหนุ่มในกาดโต้รุ่งแน่นอน ร้านนี้หาไม่ยาก เพราะอยู่ที่ตลาดโต้รุ่งสวนดอก ข้าง ๆ อนุสาวรีย์พระแม่จามเทวี เน้นขายเมนูเกี่ยวกับหมูทอด เป็นอาหารง่าย ๆ แต่ฟินเวอร์

เมนูเด็ดแนะนำคือ น้ำพริกหนุ่มพร้อมผักสดจุใจ หมูทอดร้อน ๆ สามชั้นทอดร้อน ๆ และข้าวเหนียวร้อน ๆ ของทุกอย่างใหม่ สด สะอาด น้ำพริกหนุ่มสูตรเฉพาะของที่ร้านรสชาติไม่ได้เข้มข้นมาก แต่กลมกล่อม เพราะไว้ใช้จิ้มกินกับหมูทอด หรือหมูสามชั้นทอดก็ได้ หมูสามชั้นทอดของที่นี่กรอบมากเคี้ยวเพลินจนลืมอ้วนไปเลย

ที่ตั้ง : จ่าเหลา หมูทอดรอบเมืองใน (เดินเข้าตลาดโต้รุ่งมาอยู่ด้านในสุดฝั่งซ้าย ฝั่งที่ติดกับอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี) ต.ในเมือง  อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน 51000

เบอร์ : 086-1801-788, 089-556-8151

 

เบอร์ : 086-1801-788, 089-556-8151

เวลาเปิด-ปิด : 18.00 – 00.00 น.

 

10. ร้านกาแฟฮ่อม

ร้านกาแฟฮ่อมเป็นร้านเล็ก ๆ ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น มีกาแฟเลิศรสหลายเมนู เมนูแนะนำคือ คาปูชิโน่เย็น ๆ หอมกลิ่นกาแฟ โฮจิฉะ ชาญี่ปุ่นคั่วหอม เป็นชาเขียวคั่วที่กลิ่นหอมต่างจากมัทชะทั่วไป นอกจากกาแฟที่อร่อยสมกับเป็นร้านกาแฟแล้ว

เมนูขนมก็อร่อยไม่เบา เมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดคือ Honey Toast ที่ค่อนข้างใช้เวลาในการทำสักหน่อย แต่ก็คุ้มค่ากับการรอคอยเพราะจัดจานอย่างอลังการและพิถีพิถัน ขนมปังชิ้นใหญ่ และผลไม้จัดเต็ม ขนมปังชุ่มฉ่ำเนย ตัวแป้งด้านนอกนุ่ม เสิร์ฟพร้อมไอศกรีม carrot peach หน้าตาน่ารัก เค้กแครอทเนื้อนุ่มกับครีมชีส และลูกพีชหั่นชิ้นโต

ที่ตั้ง : ร้านกาแฟฮ่อม 2 ถ.สันป่ายาง ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน 51000

เวลาเปิด-ปิด : อ. – อา. 09.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์ :090-320-5788

 

ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ชวนเที่ยวเมืองไทย พลัสความสุขยกกำลังสอง กับ 12 เมืองต้องห้ามพลาด Plus ที่รอให้ทุกคนออกไปค้นหา…

สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดลำพูน เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ (พื้นที่รับผิดชอบ เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง) โทรศัพท์: 0-5324-8604-5

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Facebook เมืองต้องห้ามพลาด Plus ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย