Get Adobe Flash player

พาหนะท้องถิ่นไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ผมเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับพาหนะไทยๆ ลงในเสรีชัยมาแล้วครั้งหนึ่ง เพราะความมีเสน่ห์และมีสีสันของพาหนะที่หลากหลายในทั่วทุกภูมิภาคของไทย ในปีนี้  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ได้เปิดตัวโครงการใหม่ล่าสุด ไปเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา โดยผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง นายยุทธศักดิ์ สุภสร ให้เกียรติเป็นประธานในการเปิดโครงการส่งเสริมยานพาหนะท้องถิ่นเพื่อการท่องเที่ยว หรือใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า A Touch Of Thai VEHICLES พร้อมทั้งเปิดตัวเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจใน 4 จังหวัด 8 เส้นทาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสเสน่ห์ของยานพาหนะท้องถิ่น อย่างเช่น รถตุ๊กตุ๊ก เรือหัวโทง รถม้า ลำปาง และสกายแลป ที่คนไทยหลายคนอาจจะเคยได้โดยสารเมื่อตอนเด็กๆ หรือบางคนอาจจะไม่เคยได้สัมผัสเลย
อย่างที่บอกไงครับ ว่ายวดยานพาหนะเมืองไทย แต่ละท้องถิ่นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน มีเสน่ห์ มีสีสันกันคนละแบบ ใครได้ลองนั่งลองโดยสาร ก็ทำให้รู้สึกถึงความมีเอกลักษณ์ และมีความแตกต่าง เข้าถึงวิถีชีวิตความเป็นไทยในแต่ละถิ่นที่ ที่สำคัญ ทำให้เกิดการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวด้วยยานพาหนะท้องถิ่น ทำให้มีการพัฒนาคุณภาพในการให้บริการ ซึ่งถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของยานพาหนะท้องถิ่นอีกด้วยนะครับ ซึ่งตรงกับแคมเปญท่องเที่ยววิถีไทย และเป็นการสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น  "Local Experience" ให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีของท้องถิ่นนั้นๆ อย่างลึกซึ้ง ไม่ใช่มาเที่ยวแล้วถ่ายรูปกลับไปเหมือนแต่ก่อน การเข้าถึงวิถีไทย และสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยตัวเอง จะสร้างความประทับใจ และสร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวมากขึ้นด้วยครับ

สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ ได้ออกแบบไว้อย่างน่าเที่ยวมากเลยครับ ผมเชื่อว่า นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางท่องเที่ยวด้วยตนเอง  ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเดินทางเป็นครอบครัว หรือกลุ่มสุภาพสตรี ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ จะต้องเกิดความประทับใจเส้นทางใหม่ๆ โดยใช้พาหนะท้องถิ่นเหล่านี้เป็นแน่ โดยมีการนำร่องใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ใช้รถตุ๊กตุ๊ก จังหวัดกระบี่ ใช้เรือหัวโทง จังหวัดลำปาง ใช้รถม้า และจังหวัดเลย ใช้รถสกายแลป

สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวทั้ง 4 จังหวัด 8 เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่แปลกใหม่และสัมผัสได้จริง อย่างเช่น การนั่งรถม้าที่จังหวัดลำปาง จะไม่เป็นเพียงการเที่ยวชมเมืองเท่านั้น แต่จะได้เรียนรู้เรื่องราวย้อนรอยประวัติศาสตร์ลำปางใน 3 ยุค ในกรุงเทพมหานคร นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถตุ๊กตุ๊กชมแสงสีที่สวยงามของโบราณสถาน และวิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ ยามค่ำคืนซึ่งมีความสวยงามและแตกต่างจากกลางวัน สำหรับจังหวัดกระบี่ ทุกคนคงนึกถึง เรือหัวโทง ที่มีเอกลักษณ์คู่กับความสวยงามของท้องทะเล นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเล โดยมีเส้นทางล่องคลองมะรุ่ยที่อำเภออ่าวลึก และล่องผ่านอุโมงค์ป่าโกงกางที่มีความสมบูรณ์ที่สุด ส่วนที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มีการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญซึ่งสามารถเดินทางด้วยรถสกายแลปไปตามวัดต่าง ๆ มีเส้นทางแก่งคุดคู้ ไปชมบ้านชาวไทดำที่บ้านนาป่าหนาด ลองคิดดูนะครับ โอกาสที่จะเดินทางด้วยพาหนะประจำท้องถิ่นเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยว มีไม่มากนะครับ ใครพลาดการท่องเที่ยวด้วยพาหนะเก๋ไก๋ที่ว่านี้ น่าเสียดายมากๆ นะครับ
นอกจากนี้ ททท.ยังได้จัดทำคู่มือแนะนำการท่องเที่ยวชุด A Touch of Thai Vehicles ตลอดจนทำโมบาย แอพพลิเคชั่น เพื่อให้ผู้สนใจติดตามข้อมูล หรือติดตามรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ www.tourismthailand.org/tourismproduct   นะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org