Get Adobe Flash player

ห้อยโหนโจนทะยานที่ “หนุมานเวิลด์” โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมืองไทยของเรามีที่ท่องเที่ยวมากมายนะครับ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ แหล่งทางเที่ยวทางประวัติศาสตร์ หรือแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น เรียกว่ามีความหลากหลาย และที่น่าสนใจคือ มีหลายแห่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกกันเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องจดเป็นลิสท์ไว้ในใจว่า ซักครั้งในชีวิตจะต้องมาเที่ยวให้ได้

จังหวัดภูเก็ตก็เหมือนกันครับ นักท่องเที่ยวทั่วโลกใฝ่ฝันว่าจะต้องเที่ยวให้ได้ เพราะทะเลฝั่งอันดามันของบ้านเรา สีสันฟ้าเข้มหรือเขียวมรกตถูกใจถ่ายรูปก็งดงาม ที่สำคัญน้ำทะเลก็อุ่น กระโดดเล่นได้ไม่หนาวสั่นจับจิตเหมือนน้ำทะเลในหลายๆ ที่ เมื่อนักท่องเที่ยวมากันเยอะๆ กิจกรรมที่นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลก็สำคัญด้วยเช่นกันครับ แต่ก่อนที่ภูเก็ตก็จะมีบันจี้จัมพ์ ให้ฝรั่งนักท่องเที่ยวได้กระโดดเสียวๆ ริมหน้าผา แต่ตอนนี้ ที่โด่งดังและเป็นที่นิยมในกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์ค คงหนีไม่พ้นแหล่งท่องเที่ยวใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่รักกิจกรรมผาดโผนโจนทะยาน ที่นี่เรียกว่า หนุมานเวิลด์ (Hanuman World) ใช่แล้วครับ ผมจะชวนคุณผู้อ่านสวมวิญญาณหนุมานทหารเอกของพระราม ไปทำผาดโผนโจนทะยานในป่าใหญ่ของภูเก็ตครับ

หนุมานเวิลด์ มีอาณาเขตในพื้นที่ป่าสมบูรณ์ ประมาณ 60 ไร่ มีการออกแบบอุปกรณ์ผจญภัยที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ เรียกว่าใช้พื้นที่ปรับแต่งน้อยมาก การออกแบบอาคารมีการดีไซน์โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ หันถูกทิศทางลม ประกอบกับป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเหมือนได้มาผจญภัยจริงๆ และด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีลำธารไหลอยู่กลางป่า ได้เห็นสายรุ้งที่เกิดจากระบบฉีดน้ำที่ทำให้ผู้ผจญภัยรู้สึกชื่นเย็นตลอดเวลา ใครได้เห็นสายรุ้งที่นี่ เขาว่าจะโชคดีนะครับ

กิจกรรมผาดโผนที่น่าสนใจคือการเดินบนสกายวอล์คครับ ซึ่งเป็นสกายวอล์คแห่งแรกของภาคใต้ แถมเวลาเดินๆ ไป ยังสอดแทรกเรื่องราวรามเกียรติ์ให้เดินอย่างเพลิดเพลินด้วยครับ มีการแบ่งการเล่าเรื่องเป็นโซนๆ ในกิจกรรมแต่ละกิจกรรม อย่างโซนสกายวอล์คเป็นเรื่องราวของอสุรผัด ซึ่งเป็นบุตรของหนุมานกับนางเบญกาย มีหน้าเป็นลิง แต่มีหัวและตัวเป็นยักษ์ มีสีเหลืองเลื่อม เป็นหลานของพิเภก เมื่อพิเภกผู้เป็นตา ถูกท้าวจักรวรรดิกับไพนาสุริยวงศ์จับไปขังไว้ อสุรผัดจึงหนีมาหาหนุมาน เล่าเรื่องราวให้ฟัง พระรามจึงโปรดให้พระพรตกับพระสัตรุต ยกกองทัพไปปราบ ซึ่งเป็นการทำศึกกับกรุงลงกาครั้งที่สอง เมื่อเสร็จศึกแล้ว พระรามได้แต่งตั้งให้อสุรผัดมีตำแหน่งเป็นพระยามารนุราช มหาอุปราชแห่งกรุงลงกา การเดินชมธรรมชาติบนสกายวอล์คนี้ ก็จะเหมือนหลุดอยู่เข้าไปในป่าโดยมีสะพานยาวเป็นทางเชื่อมให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ระยะทางในการเดินชมประมาณ 800 เมตรเอง ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงครับ มีไกด์นำทางพาเราชมพร้อมทั้งอธิบายพันธุ์ไม้แต่ละชนิดที่เราพบเจอในป่าด้วยครับ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะเลยโดยเฉพาะบนสะพาน และบันไดวน น่าสนุกมั้ยล่ะครับ

ส่วนในโซนซิปไลน์ จะเป็นฐานเรื่องราวของหนุมานที่เรารู้จักดี ระหว่างทางที่เดินผจญภัยไต่ต้นไม้ ก็จะมีผลหมากรากไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน เงาะ ขุน จำปาดะ ลองกอง มังคุด และยังมีน้ำผลไม้หลากรสให้ได้ดื่มและกินแก้กระหายได้ในยามที่เหนื่อยๆ จากการทำกิจกรรม แถมมีมุมชิลๆ เป็นแฮมมอค ตาข่ายเอาไว้เอนกายนอนชิมผลไม้ท่ามกลางต้นไม้สูงใหญ่เขียวขจี  คลอเคล้าเสียงนกร้อง เรียกว่าเหมือนสวรรค์ดีๆ นี่เอง

กิจกรรมที่โดดเด่นของโซนนี้คือ การโหนสลิงและโรยตัวจากที่สูง ก่อนจะห้อยโหน จะมีเจ้าหน้าที่มาอธิบายถึงวิธีการที่จะเล่นได้อย่างสนุกและปลอดภัย นั่นคืออย่ากระโดดเล่นบน Platform อย่าปลดตะขอล็อคด้วยตัวเอง และอย่าเอามือจับสายเคเบิ้ลเป็นอันขาด ส่วนชุดที่สวมใส่ในการเล่นฐานนี้ ทางหนุมานเวิลด์จะจัดไว้ให้ นักท่องเที่ยวสามารถพกโทรศัพท์มือถือ หรือกล้องขนาดเล็กอย่าง Go Pro ติดตัวไปได้ แต่ไม่แนะนำให้พกกล้องขนาดใหญ่ไปครับ มันจะเกะกะและเป็นภาระ และที่พลาดไม่ได้หากคุณชอบความเสียวและความเร็ว ต้องลองเล่นโรลเล่อร์ ซิปไลน์ ซึ่งต้องซื้อแพ็คเกจต่างหากจากซิปไลน์ธรรมดา อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยก็ต้องเปลี่ยนใหม่ให้สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า เวลาถูกเหวี่ยงจะได้ไม่น่ากลัวมากนัก รางที่เป็นโรลเล่อร์จะมีลักษณะคดเคี้ยวเป็นทางยาวประมาณ 800 เมตร มีความเร็ว 4o กิโลเมตรต่อชั่วโมง สปีดเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการถ่ายน้ำหนักด้วย ตัวผู้เล่นจะไหลไปตามแรงโน้มถ่วง น่าสนุกมากครับ และในอีกไม่นานนี้ ก็จะเปิดกิจกรรมล่องเรือ Canal Boat  โดยใช้ตัวละครมัจฉานุ ซึ่งเป็นลูกของหนุมานกับนางสุวรรณมัจฉาเป็นสื่อในการทำกิจกรรมด้วยล่ะครับ

หากมีเวลากลับเมืองไทย และจะไปเที่ยวทะเลภูเก็ต ก็อย่าลืมเที่ยวหนุมานเวิลด์ด้วยนะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

ขอบคุณภาพ Facebook Hanuman World