Get Adobe Flash player

เชื่อไหม ที่แห่งนี้..คนไทยยังไม่ค่อยได้เที่ยว โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายเสียจนเราหาเวลาเที่ยวกันได้ไม่หมด หรือถ้าจะไปเที่ยว ก็จะไปแต่ที่เดิมๆ เพราะไปมาสะดวก แต่เชื่อไหมว่า ยังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่งในเมืองไทย ที่หลายคนยังไม่เคยไปเที่ยว บางคนแทบจะไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าอย่างนี้ก็มีด้วยหรือในเมืองไทย

ฉบับนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนไม่รู้จัก แต่รับรองว่าเป็นสถานที่สวยงามมากและมีความแปลกตา รวมทั้งแปลกใจด้วยว่ามีอยู่จริงๆ ในประเทศไทยหรือนี่

ผมจะพาขึ้นเหนือไปจังหวัดลำปางนะครับ เราจะเที่ยวอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ซึ่งอุทยานแห่งนี้ มีพื้นที่ครอบคลุมในท้องที่อำเภอเมือง อำเภอแจ้ห่ม อำเภองาว จังหวัดลำปาง จุดที่สวยงามที่ต้องแวะไปเยือนคือ ถ้ำผาไท หล่มภูเขียว อ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม ถ้ำออกรู ห้วยแม่พลึง ในอุทยานแห่งนี้ยังมีน้ำตกขนาดเล็กกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปด้วยครับ และที่สำคัญมีนกที่มีสายพันธุ์แปลกๆและหายากอยู่มากกว่า 50 ชนิด เช่น นกปีกลายสก๊อต นกเขาเขียว นกเขาเปล้าธรรมดา นกเขาเปล้าหางเข็มทางภาคเหนือ เหยี่ยวขาว และยังมีมวลหมู่แมลงอีกหลายชนิด อย่างเช่น ผีเสื้อกลางวัน ด้วงหนวดยาว กว่างดาว ด้วงดีด และอีกสารพัดแมลงเลยครับ

แหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่งในอุทยานนี้ คือ ถ้ำผาไท ซึ่งเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่ที่เกิดจากภูเขาหินปูนอายุไม่น้อยกว่า 9 ล้านปี ความลึกจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 1,150 เมตร มีหินงอกหินย้อยมากมาย และมีเถ้าภูเขาไฟอายุ 15 ล้านปี แสดงว่าถ้ำแห่งนี้มีความเก่าแก่และเคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2469 ดังปรากฏหลักฐาน พระปรมาภิไธยย่อ ปปร. ภายในถ้ำ ทางอุทยานฯ จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการพาชมความงามของถ้ำและอธิบายรายละเอียดอย่างเป็นกันเอง ทำให้เราสนุกไปด้วยครับ เดินชมถ้ำก็ไม่ยากครับ เพราะมีการอำนวยความสะดวกเรื่องไฟฟ้าไปจนสุดทางเลย

การเดินทางไปถ้ำผาไท ซึ่งตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1 เป็นเส้นทางจากตัวจังหวัดลำปาง-พะเยา-เชียงราย ห่างจากตัวจังหวัดลำปางมาทางพะเยา ประมาณ 65 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 665-666 จะเห็นป้ายอุทยานฯ ถ้ำผาไท ต่อจากนั้นเลี้ยวเข้าปากทาง 300 เมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ หรือเดินทางโดยใช้ถนนสายแพร่-งาว-เชียงราย ก่อนถึงอำเภองาว แยกซ้ายเข้าสู่จังหวัดลำปางประมาณ 15 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท 

 

จากนั้น เราจะไปชม หล่มภูเขียว กันครับ ที่นี่เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่บนภูเขา มีขนาดราวๆ 2 ไร่ มีลักษณะคล้ายปล่องภูเขาไฟ น้ำในแอ่งลึกมากจนคาดคะเนไม่ได้ว่ามีความลึกแค่ไหน แต่สามารถมองเห็นน้ำในแอ่งเป็นสีเขียวมรกตงดงาม น้ำใสจนเห็นปลาแหวกว่ายไปมาได้อย่างชัดเจน ความงามตามธรรมชาติของหล่มภูเขียวนี้ สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวลงมาของหินปูน ซึ่งเคยเป็นเพดานถ้ำมาก่อนแล้วจมลงใต้น้ำ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อปรากฎการณ์ หลุมยุบ ต่อมาได้กลายเป็นแหล่งรับน้ำและมีปลาอาศัยอยู่มากมาย  ที่นี่มีความร่มรื่นจากมวลแมกไม้น้อยใหญ่ และโอบล้อมด้วยหน้าผาสูงชัน ยิ่งเห็นแอ่งน้ำที่มีสีเขียวมรกตประกอบกับความสงบเงียบ มีแต่เสียงนกร้อง จึงเป็นแหล่งพักผ่อนที่งดงามและร่มรื่นอีกแห่งในลำปางเลยครับ

แอ่งน้ำแห่งนี้ มีข้อห้ามไม่ให้มีการจับสัตว์น้ำและห้ามตัดต้นไม้โดยรอบในบริเวณนี้ครับ  เพราะชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า ที่นี่เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีพญางูใหญ่อาศัยอยู่ จึงจัดให้มีพิธีบูชาน้ำเป็นประจำทุกปี ซึ่งก็เป็นผลดีอย่างมากกับระบบนิเวศของป่าแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันในช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะที่นี่จะสวยงามที่สุด และอากาศกำลังเย็นสบายเลยครับ

เที่ยวธรรมชาติเสร็จแล้ว เราไปชมของแปลกตากันบ้าง โดยปรกติพระพุทธรูป ส่วนใหญ่จะสร้างด้วยทองคำทองสัมฤทธิ์ หรือปูนปั้น แล้วแต่ความเชื่อความศรัทธา แต่การสร้างพระพุทธรูปโดยการนำไม้ไผ่มาจักสาน ถือเป็นวิธีการที่แปลกไปจากการหล่อพระพุทธรูปโดยทั่วไป ในลำปางที่วัดพระธาตุจอมก้อย หมู่ 8 ต.บ้านขอ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง  มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่สานด้วยตอกทั้งองค์ประดิษฐานอยู่ พระพุทธรูปนี้มีความยาว 12 เมตร  2 เซนติเมตร วัสดุการสร้างมีความแปลกแตกต่างจากพระพุทธรูปทั่วๆ ไป เพราะใช้เส้นตอกสานจำนวนกว่า 1 ล้านเส้นให้เป็นองค์พระพุทธรูป จนเป็นที่มาและเรียกกันว่า พระพุทธเจ้าตอกสาน หรือที่ชาวเหนือเรียกว่า พระเจ้าอินทร์สาน สำหรับตอกที่นำมาสาน เป็นองค์พระพุทธรูปนั้น สร้างด้วยไม้ไผ่มุง ที่เชื่อกันว่า มีลักษณะเหนียว และทนทานเป็นพิเศษ พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวเป็นฝีมือของสล่าศรีทน ชาวพม่า  ซึ่งขั้นตอนการสร้างพระนั้น ก่อนเหลาและสานองค์พระพุทธรูปเจ้าตอกสาน จะต้องตั้งมั่นในศีลในธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคลโดยทั่วกัน ภายหลังเมื่อสานเป็นองค์พระอย่างงดงามแล้ว ชาวบ้านได้นำไม้ฮักที่มีเปลือกสีดำมาต้ม แล้วนำน้ำสีต้นฮักมาทาที่ตอก ซึ่งคุณสมบัติของสีต้นฮักสามารถกันปลวกกันมอดได้

เป็นอย่างไรครับ เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยรู้จัก เพราะฉะนั้น หากมีโอกาสได้แอ่วลำปางก็หาเวลาไปเที่ยวไปชมกันบ้างนะครับ แหล่งท่องเที่ยวบางแห่ง ต้องใช้ความพยายามในการไปเยือน แต่ผมเชื่อว่า เมื่อได้สัมผัสของจริงแล้ว รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ


สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org