Get Adobe Flash player

เขาโปกโล้น นครชุม พิษณุโลก โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สวัสดีครับ เวลาผ่านไปไวด่วนจี๋ พ้นปีใหม่มาได้ 1 อาทิตย์ หลายคนคงกลับมาจากการท่องเที่ยวในหลายๆ ที่ คงได้ชาร์จพลังเพื่อเตรียมตัวลุยงานในปีนี้อย่างเต็มที่

วันนี้ผมจะแนะนำแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่สำหรับหลายคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบผจญภัย หรือเที่ยวแบบลุยๆ คงจะถูกใจและต้องเก็บไว้ในลิสท์สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องพิชิตให้ได้เป็นแน่

แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ว่านี้ เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วนี่เองครับ “เขาโปกโล้น” ที่ตั้งอยู่ใน ต.นครชุม อ.นครไท จ.พิษณุโลก เป็นชื่อที่ผมแทบจะไม่เคยรู้จักและไม่เคยได้ยินมาก่อน เลยชักจะสนใจและคงต้องวางแผนเดินทางไปเยือนในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน

เขาโปกโล้นที่อำเภอนครไทยนี้ ลักษณะของพื้นที่เป็นพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาโอบล้อมไว้ทุกทิศพื้นที่ส่วนใหญ่มีหมอกปกคลุมตลอดทั้งวัน ด้วยความที่เป็นร่องเขา เวลาที่มีฝนตกลงมาทำให้ร่องเขาดังกล่าวกักเก็บความเย็นและเกิดไอหมอกเป็นจำนวนมาก อากาศจึงเย็นสบายเหมาะสำหรับการท่องเที่ยว ในช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิจะอยู่ในราวๆ ประมาณ 5-10 องศาเซลเซียสเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปสัมผัสทะเลหมอกในยามเช้า สูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญคือ เขาโปกโล้นยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก การเดินทางไปชมจึงไม่ต้องไปแย่งกันถ่ายรูป หรือต้องเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวด้วยกันซักเท่าไหร่ ที่นี่เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกในมุมที่กว้างและสวยงามที่สุด เป็นจุดสูงที่สุดอีกจุดหนึ่งใน ต.นครชุม ดูแลโดยองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม
การขึ้นเขาโปกโล้นต้องให้ไกด์ท้องถิ่นนำทาง ระยะทางเดิน ประมาณ 2 กม. ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที นักท่องเที่ยวต้องเดินไต่ไปตามไหล่เขาโปกโล้น ลัดเลาะผ่านเส้นทางธรรมชาติอันสวยงาม เมื่อถึงจุดหมายซึ่งเป็นหน้าผาสูงชันและหินแกร่ง เป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร จะพบกับวิวทิวทะเลหมอกแบบ 180 องศา ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปคู่กับทะเลหมอกไว้เป็นที่ระลึก หากจะไปให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น ต้องออกเดินจากจุดเริ่มต้นตรงตีนเขา ช่วงเวลาที่เหมาะสมประมาณตี 5 ครึ่ง จุดที่เดินเท้าขึ้นไปคือแนวหน้าผาหินไกลๆ ที่เป็นแนวหินสีน้ำตาล ในช่วงตีครึ่ง ท้องฟ้ายังไม่สว่างมากนัก ดังนั้น เวลาที่เราเดินขึ้นเขาบางจุดต้องเดินอย่างระมัดระวัง บางจุดอาจต้องมีการแวะพักเป็นช่วงๆ  ถ้าจะให้ดี ยิ่งออกเดินทางเช้ามากๆ เผื่อเวลาให้ทันกับแสงแรกของตะวันบนยอดเขา ก็จะได้ชมความงามของธรรมชาติอย่างจุใจ  จุดที่ตื่นเต้นและถือเป็นการท่องเที่ยวแบบผจญภัยที่สนุกสุดๆ  คือการเดินไต่หน้าผาแคบๆ ซึ่งสองข้างทางเป็นเหวลึก การเดินทางจึงต้องใช้ความระมัดระวัง แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวมากนักสำหรับนักผจญภัย เมื่อถึงบนยอดเขาแล้ว ที่นี่จะมีประเพณีการปักธงบนยอดเขาโปกโล้นทุกปี ซึ่งจะทำกันในวันที่ 13 เมษายน ของทุกๆ ปี เมื่อนักท่องเที่ยวขึ้นไปถึงยอดเขาได้แล้วต้องปักธงและเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ถือเป็นภารกิจสำเร็จและมาถึงเขาโปกโล้นเรียบร้อยแล้ว 

นอกจากนี้ตามเส้นทางเดินยังมีแหล่งศึกษาทางธรรมชาติ ทั้งบ่อเสือตก ซึ่งเป็นน้ำบ่อศักดิ์สิทธิ์ และถ้ำผาปอง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะสัมผัสธรรมชาติใกล้ชิด ยังมีการจัดที่พักแบบโฮมสเตย์เอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งนอกจากจะได้นอนสบายๆ แล้ว จะมีบริการข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ในช่วงเช้า ดำเนินงานโดยชาวบ้านนครชุม มีเมนูที่น่าสนใจคือ ไข่ป่าม หรือไข่ไม่ใช้น้ำมัน วิธีทำคือนำใบตองมาวางในกระทะที่มีน้ำมันน้อย จากนั้นตีไข่เทลงบนไปบนใบตองให้กระจายโดยทั่ว กลิ่นหอมใบตองยามไข่สุกส่งกลิ่นหอมยั่วยวนชวนรับประทานยิ่งนัก  สำหรับเมนูท้องถิ่นที่อยากแนะนำอีกอย่างคือหลามไก่ ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นที่มีวิธีทำที่ง่ายมาก แค่นำเนื้อไก่มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ และคลุกเคล้ากับสมุนไพรจากธรรมชาติที่หาได้แถวนั้น เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมกระเทียม ใบผักชี มะขามเปียก พริก เกลือ แล้วนำมาใส่กระบอกไม้ไผ่แล้วนำไปเผาประมาณ 1 ชั่วโมง แค่นี้ก็สุกพร้อมเสิร์ฟแล้วครับ

ส่วนราคาที่พักโฮมสเตย์ มีกว่า 20 หลัง รองรับทั้งแบบพักคนเดียว ครอบครัว ราคาไม่แพงเลย ไม่เชื่อลองติดต่อดูครับ ผู้ต้องการสอบถามเรื่องการเดินทางและจองที่พัก สามารถติดต่อสอบถามล่วงหน้าได้ที่ อบต.นครชุมโทรศัพท์ 055-009808

เครดิตภาพ Facebook : Suwatchai Dormir Julsupa, Naon Suwan

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org