Get Adobe Flash player

พิพิธภัณฑ์งู สยามเซอร์เพนทาเรียม โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ได้ยินคำว่า งู อย่าเพิ่งกรี๊ด อย่าเพิ่งกลัวกันนะครับ ฉบับนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านทอดน่องท่องชมโลกของงูกันครับ ผมจะพาไปที่สยาม เซอร์เพนทาเรียม (Siam Serpentarium)กรุงเทพฯ พิพิธภัณฑ์งูที่แรกและที่เดียวในเอเชีย ที่จะเปิดโลกการเรียนรู้เรื่องงูที่มีความแตกต่างไปจากเดิม มีทั้งความสนุก ความตื่นเต้น ทำให้เรารู้จักงูได้มากขึ้น แถมได้ความรู้อีก และคุณจะพบว่า งู ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะครับ กลับเป็นเรื่องดีซะอีก เมื่อเรารู้จักมันมากขึ้น หากบังเอิญต้องเผชิญหน้ากับมันจริงๆ เราจะได้รู้วิธีที่จะเลี่ยงไม่ให้เกิดอันตรายหรือรู้จักวิธีป้องกันได้ด้วยครับ

สยาม เซอร์เพนทาเรียม เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในกรุงเทพฯ อยู่แถวๆ ลาดกระบัง เป็นของสยามปาร์ค เรคครีเอชั่น ที่เจ้าของคาดหวังว่าจะเป็นที่ให้ทั้งสาระความรู้เกี่ยวกับงู สำหรับนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ และที่นี่จะเป็นส่วนหนึ่งของกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศไทยต่อไปในอนาคตด้วย

เราไปดูกันครับว่าที่นี่มีความน่าสนใจอย่างไร เมื่อซื้อตั๋วผ่านประตูเข้าไปแล้ว เหมือนเราจะถูกย่อส่วนให้อยู่ในแนวระนาบเดียวกับงู เหมือนเราแปลงร่างเป็นงูและจะได้เห็นว่างูมองสิ่งรอบตัวกันยังไงบ้าง ซึ่งจะมีการแบ่งเป็นโซนต่างๆ  ไว้ครับ

โซนพิพิธภัณฑ์ประสบการณ์เสมือนจริง

โซนนี้ เราจะได้เรียนรู้ความมหัศจรรย์ของการเกิดเป็นงู ได้เรียนรู้วงจรชีวิตงู ตั้งแต่เกิด วิธีการล่า การเอาตัวรอด ตลอดจนการสืบพันธุ์ พูดง่าย ๆ ว่าคุณจะได้เรียนรู้อวัยวะทุกส่วนของงูตั้งแต่หัวจรดหาง ด้วยการท่องทะลุผ่านลำตัวงูยักษ์จำลองให้เสมือนมีชีวิต ซึ่งคุณจะได้สัมผัสถึงความสนุกและความตื่นเต้นตลอดการเข้าชม เพราะโดยรอบตัวคุณ จะมีการจำลองป่าและสัตว์ป่าต่าง ๆ ภายใต้สเกลการมองเห็นผ่านสายตาของงู พร้อมทั้งสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการนำเสนอในรูปแบบดิจิตอล

โซนสวนงู สเนคแพลนเน็ต

ในสวนงูแห่งนี้ คุณจะได้พบกับอาณาจักรงูหลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 50 สายพันธุ์จากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นงูสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรืองูสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ตลอดจนงูสายพันธุ์แปลกๆ เช่น งูอนาคอนดาขนาดยักษ์ งูเห่าทอง และงูหลามบอลหลากสี งูเห่าเผือก ผมว่ามันน่าสนใจตรงนี้ครับ ขนาดผมเกลียดงู พอได้ยินยังอยากไปชมเลยครับ นอกจากนี้ ยังจะได้เพลิดเพลินกับการโชว์รีดพิษในห้องแล็บ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเซรุ่มและส่วนต่าง ๆ ของงู สัมผัสงูจริง และกิจกรรมเกี่ยวกับงูอีกมากมายเลยครับ

โซนนาคา เธียเตอร์

โซนนี้เป็นโรงละครใหญ่ที่กว้างขวาง รองรับผู้ชมได้ถึง 400 ที่นั่ง รับรองว่าใครได้ชมแล้วจะต้องประทับใจสุดสุดกับสุดยอดการแสดงที่มหัศจรรย์ ที่แสดงถึงความผูกพันระหว่างคนกับงู เป็นการแสดงในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีใครสัมผัสมาก่อน ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวในตำนานและความเชื่อแต่ดั้งเดิมที่เกี่ยวกับงู พร้อมด้วยเทคนิคตระการตาด้วยแสง สี และเสียง ในโรงละครที่สวยงาม 
ภายในมีร้านอาหารสไตล์คาเฟ่ "สนาคา คาเฟ่" ที่ตกแต่งในธีมงู บรรยากาศดูดี เป็นพื้นที่นั่งเล่นให้คุณและครอบครัวได้เพลิดเพลินไปกับอาหารและเครื่องดื่มที่หลากหลาย

ร้านขายของที่ระลึก

ภายใน สยาม เซอร์เพนทาเรียม ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับงูซึ่งออกแบบไว้อย่างเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร มีผลิตภัณฑ์ OTOP ในท้องถิ่นไว้จำหน่าย ใครได้ไปชมก็อดซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไม่ได้ครับ

สนาคา คาเฟ่

เมื่อชมกันจนเหนื่อยแล้ว ที่นี่มีร้านอาหารนั่งชิลล์ๆ ชื่อสนาคา คาเฟ่ ไว้พักเหนื่อยครับ ตกแต่งสไตล์คาเฟ่ในธีมของสวนงู มีอาหารนานาชาติ หรือจะนั่งจิบกาแฟเพลินๆ ก็ดูเก๋ดีนะครับ

สนามเด็กเล่นเขาวงกตงู
เด็กๆ ต้องชอบแน่ครับ เด็กๆ จะสนุกไปกับสนามเด็กเล่นเขาวงกตงูที่มีรูปทรงและสีสันสดใส รับรองได้ครับว่าเด็กๆ จะเพลิดเพลินและสนุกสนานหัวเราะเอิ๊กอ๊ากกันอย่างแน่นอน

สำหรับการเดินทางไปสยาม เซอร์เพนทาเรียม ก็ไม่ยากเลย มีหลายทางครับ สะดวกที่สุดและรถไม่ติดก็ให้เดินทางโดยรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์  มาลงที่สถานีลาดกระบัง ออกที่ทางออกหมายเลข 2 และเรียกบริการแท็กซี่ หรือรถสองแถวสาย 333 (สีขาว) ต่อเพียง 10 นาทีก็ถึงเลยครับ สยามเซอร์เพนทาเรียม เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-18.30 น. (จำหน่ายบัตรเข้าชมถึงเวลา 17.30 น.) เพื่อความสะดวก กรุณานัดหมายเข้าชมล่วงหน้านะครับโดยโทรเข้าไปที่ 02 326 5800

อย่าลืมหาโอกาสไปชมกันนะครับ พิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจซึ่งทำให้เรารู้จักอสรพิษชนิดนี้ได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญ ที่นี่เป็นที่แรกและที่เดียวในเอเชียที่นำเสนอเรื่องราวของงูในทุกแง่มุมเลยครับ      

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
siamserpentarium.comเฟซบุ๊ก Siam Serpentarium

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org