Get Adobe Flash player

งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สวัสดีต้อนรับวันตรุษจีนที่ใกล้จะมาถึงอีกแล้วครับ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ เงินทองไหลมาเทมา เฮงๆ กันถ้วนหน้าเลยนะครับ

ในแต่ละปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะจัดงานใหญ่ที่เป็นการแนะนำแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงสินค้าทางการท่องเที่ยวทั่วทั้งประเทศ ว่ามีอะไรที่น่าเที่ยว และเป็นสิ่งใหม่ๆ ที่นักท่องเที่ยวคนไทย และต่างประเทศเองอาจจะยังไม่เคยเห็น ไม่เคยสัมผัส ถ้าได้มางานนี้งานเดียว รับรองว่าได้เห็นได้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่ม เรียกได้ว่า ททท.ยกประเทศไทยมาไว้ที่สวนลุมพินี ใครได้มาคุ้มค่าอิ่มตาอิ่มท้องกันแน่นอน

งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 มกราคมนนี้ ที่สวนลุมพินี กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา บ่าย 2 โมงไปจนถึง 4 ทุ่มเลยเชียวครับ การจัดงานปีนี้ ททท. นำเสนอรูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย รวมของดีของเมืองไทยมาไว้ในงานเดียว ทั้งด้านศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นการเดินทางเชื่อมโยงภายในประเทศ ขานรับนโยบาย “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” ปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศตลอดปี  นักท่องเที่ยวจะได้เห็นของดีๆ จาก 77 จังหวัด ยกเว้นจังหวัดลอสแอนเจลิสนะครับที่ไม่มี ฮ่า ฮ่า ล้อเล่นครับ ภายในงานก็จะมีกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ มากมาย ประกอบด้วย 10 โซนพื้นที่ กว้างใหญ่มากครับ ตามดูกันเป็นโซนๆ เลยดีกว่าครับ

โซนแรก อุทยานไม้ดอกไม้ ไม้ประดับ เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 และนิทรรศการเส้นทางการท่องเที่ยวตามรอยพระบาท 5 ภาค ในโซนนี้ ทุกคนจะได้สัมผัสกับความสุข และซึมซับกับบรรยากาศสวยงามที่สามารถถ่ายภาพได้ทั้งกลางวันและกลางคืน
โซนที่ 2 ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง หมู่บ้าน 5 ภาค

โซนนี้จะเป็นการรวบรวมของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคของเมืองไทย แบ่งเป็น       
หมู่บ้านภาคเหนือ  “เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ” ชวนสัมผัสกับเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขาที่มีวันนี้ เพราะผลแห่งการให้ของราชสกุล “มหิดล”  ชมสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ เรียนรู้วิถีชีวิตคนไทยภูเขา 10 ชาติพันธุ์ ชิมอาหารเหนือที่กาดโนโฟม และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
หมู่บ้านภาคกลาง  “สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม” มีการยกบ้านเรือนไทยมาไว้ที่นี่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมวิถีชีวิตไทยภาคกลางบนเรือนได้เลยครับ  โดยจะมีการสาธิตช่างสิบหมู่ การร้อยมาลัย สาธิตการนวดไทย จุดจำหน่ายสินค้า OTOP ตลาด 100 ร้าน สาธิตอาหารถิ่น และสนุกกับการถ่ายภาพแหล่งท่องเที่ยวในภาคกลาง เช่น อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี ตลาดร่มหุบ จังหวัดสมุทรสงคราม

หมู่บ้านภาคตะวันออก  “สีสันตะวันออก”  สัมผัสบรรยากาศภาคตะวันออกตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้า โดยมีการจำลองสะพานอัษฎางค์ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เมื่อผ่านซุ้มประตูมา จะได้บรรยากาศทะเล้ทะเล มีแลนด์มาร์คเป็นประภาคาร และยังมีการจำลองโบสถ์อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จังหวัดจันทบุรี และชุมชนตลาด 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา
หมู่บ้านภาคอีสาน “อีสานแซ่บนัว”
เดินเข้าไปในหมู่บ้านอีสานรับรองว่าสนุกสนานเร้าใจ สุดแซ่บตามชื่ออีสานแซ่บนัวเลยล่ะครับด้วยเสียงพิณ แคน โปงลาง และการแสดงวัฒนธรรมประณีที่มีเอกลักษณ์ เชิญสักการะพระธาตุพนมจำลอง พร้อมด้วยพระธาตุประจำวันเกิด และอย่าลืมมาจกข้าวเหนียว แซ่บนัวกับอาหารอีสานที่มีให้ชิมถึง 21 ร้าน พร้อมกับชมการแสดงทางวัฒนธรรมที่มีแสงเสียงสุดอลังการ และยังมีผลิตภัณฑ์
OTOP ของดีของดังของอีสานที่สามารรถช้อปได้อย่างจุใจ

หมู่บ้านภาคใต้  “ปักษ์ใต้…ปักหมุดหยุดเวลา” ในปีนี้จะเปิดมุมมองใหม่ของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล พบกับแลนด์มาร์คเรือยอร์ชพร้อมกับท่าเทียบ และเชิญมาสักการะพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จังหวัดปัตตานี ลานปูดำ จังหวัดกระบี่ เชิญมาสัมผัสกับตลาดใต้โหนด ซึ่งเป็นตลาดท้องถิ่นที่มีชื่อในจังหวัดพัทลุง มีโซนบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล และอาหารถิ่นของภาคใต้ รับรองหรอยจังฮู้
แค่โซนที่ 2 ก็เดินกันจนเมื่อยแล้วครับ แต่ก็เชื่อว่าเพลินกันจนลืมว่าเมื่อยเลยล่ะครับ ไปชมโซนอื่นกันต่อครับ

โซนที่ 3 ของดี 50 เขต อาหารถิ่นตะลุยกินทั่วไป  มาโซนนี้อิ่มแน่ครับ เพราเราคัดสรรอาหารอร่อยทั่วกรุงเทพฯ จาก 50 เขต และยังมีอาหารถิ่นของทั้ง 5 ภาคมาให้ได้ชิมและซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยครับ

โซนที่ 4 นิทรรศการสร้างความรับรู้ด้านการท่องเที่ยว ของ ททท.  มาแวะโซนนี้จะได้รับความรู้กลับไป มีการแนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวไทยใน 3 ฤดู (ร้อน ฝน หนาว) และสัมผัสกับเส้นทางการท่องเที่ยวกินรี รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย

โซนที่ 5 แนะนำเส้นทางการท่องเที่ยว มาที่นี่จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการท่องเที่ยวแคมเปญใหม่ "ท้าเที่ยวข้ามภาค" โครงการเส้นทางตามรอยพระโครงการ 12 เมืองต้องห้าม…พลาด พลัส วันธรรมดาน่าเที่ยว  

โซนที่ 6 อินดี้วิถีไทย กิจกรรมสำหรับผู้รักการเที่ยวแบบผจญภัย  ผู้มาเที่ยวในโซนนี้สามารถร่วมสนุกได้ทุกกิจกรรม เช่น ปีนหน้าผาจำลอง เพ้นท์บอล ปืนตาข่าย มีการสอนถ่ายภาพจากกล้องนิกอน ทดลองขี่จักรยานโพรไบท์
โซนที่ 7 การแสดงบนเวทีใหญ่ มีกิจกรรมบันเทิง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงร่วมสมัยภายใต้แนวคิด “ประเทศไทยเรืองรอง” มีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนการแสดงกันไป มีไฮไลท์การแสดงวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน 
โซนที่ 8 เทศกาลตรุษจีน และแหล่งท่องเที่ยวไชน่าทาวน์ ฉลองเทศกาลตรุษจีน “ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา 2560” สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทย ชมตรุษจีนย้อนยุค และเพลิดเพลินไปกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากคณะนักแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนหลากหลายมณฑล อิ่มอร่อยกับอาหารจีนต้นตำหรับชาววังจากสุดยอดเชฟจากจีน จำลองบรรยากาศโรงเตี๊ยม       
โซนที่ 9 แหล่งท่องเที่ยวทางทรัพยากรธรณีวิทยา จะสนุกสนานกับเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับธรณีวิทยา นำเสนอในรูปแบบของทัวร์เสมือนจริง (virtual tour) ผ่านจอภาพขนาดใหญ่       

โซนที่ 10 เซลฟี่น้องสุขใจ 77 จังหวัด ททท.นำเอกลักษณ์ของตุ๊กตาน้องสุขใจในแต่ละท้องถิ่นมาใส่

ช่วงนี้คนไทยในสหรัฐอเมริกา ต่างมีโปรแกรมกลับเมืองไทยกัน ถ้าไปในช่วงนี้ก็อย่าลืมแวะไปนะครับ ถือว่าคุ้มค่าที่สุดแล้ว เพราะไปแค่สวนลุมพินี เหมือนได้ไปเที่ยว 77 จังหวัดเลยเชียว

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org