Get Adobe Flash player

ตามติดทัวร์เส้นทางตามรอยพระบาท โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ฉบับนี้ ผมขอรายงานสดบรรยากาศของการทอดน่องท่องวิถีไทย ในเส้นทางตามรอยพระบาท ซึ่ง ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส และบริษัท SEE MY THAILAND ได้พาคณะลูกทัวร์ประมาณ 70 คน เดินทางไปชมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2560 นี้

คณะทัวร์ของเราเริ่มเดินทางทยอยมาถึงเมืองไทย บางคนมาล่วงหน้าก่อนวันนัดพบหลายวัน บางคนเดินทางถึงกรุงเทพฯ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และเตรียมเดินทางทัวร์กับเราทันที แบบพกพาพลังงานมาเยอะ กรุ๊ปทัวร์ทุกคนมาเจอกันและพักที่โรงแรมอมารีแอร์พอร์ต ดอนเมือง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสนามบินดอนเมือง สนามบินภายในประเทศ ที่คณะเราต้องเดินทางในวันรุ่งขึ้นแต่เช้าตรู่

พวกเราได้เจอหน้าค่าตากันพร้อมเพรียงในตอนค่ำของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน พร้อมกับบอกเล่ารายละเอียดของการเดินทางเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน และสร้างความคุ้นเคยกัน กรุ๊ปทัวร์นี้มีผู้ร่วมเดินทางที่มีอายุมากสุด คือ 80 ปี และอายุน้อยที่สุดคือ 5 ขวบแต่ก็ไม่ได้สร้างความหนักใจอันใดเลยกับทีมงาน เพราะพร้อมให้บริการและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่อยู่แล้วครับ

รุ่งขึ้นนัดกันตอนเกือบตี 5 แต่ต้องเอากระเป๋าสัมภาระมาวางไว้หน้าห้องพักตอนตี 4 และจะเดินข้ามฝั่งไปสนามบินดอนเมือง พักที่อมารีแอร์พอร์ตสะดวกดีครับ เพราะไม่ต้องกังวลในเรื่องการเดินทางว่ารถจะติดมั้ย แค่เดินข้ามสะพานเชื่อมโรงแรมกับสนามบินเดินแค่ 15 นาทีก็ถึงที่เช็คอินขึ้นเครื่องได้เลย

ทีมงานของ ททท.ลอสแอนเจลิส และ บริษัท SEE MY THAILAND ได้ทำเช็คอินไว้ให้แล้วและด้วยความที่ออกจากโรงแรมแต่เช้ามืด จึงให้ทางโรงแรมจัดอาหารเช้าใส่กล่องไว้ให้ ลูกทัวร์ไม่มีอดตายแน่ๆ

คณะทัวร์ของเราแบ่งเป็น 2 กรุ๊ป กรุ๊ปแรกออกเดินทางโดยสายการบินนกแอร์ ออกเวลา 06.25 น.และอีกกรุ๊ปเดินทางโดยสายการบินแอร์เอเชีย ออกเดินทางเวลา 06.55 น. นังเครื่องไม่กี่อึดใจ รู้สึกไว้หมือนโกหก แป๊บเดียวได้ยินเสียงกัปตันประกาศว่าเครื่องจะลงสนามบินพิษณุโลกแล้ว โอ..เร็วจริงๆ

ถึงพิษณุโลกปุ๊บ รอกระเป๋าไม่กี่อึดใจ นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพิษณุโลก นางสาวรัญญา โพธิ์ขาว ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ททท.พิษณุโลก และทีมงาน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และทริปนี้มีความปลอดภัยแน่นอน เพราะมีตำรวจท่องเที่ยวดูแลขับรถนำทางตลอดทั้งทริปเลยครับ

มาพิษณุโลกแล้วถ้าไม่ได้มาไหว้พระพุทธชินราชที่วัดใหญ่ก็คงจะไม่ดี ผมเลยพาคณะมาสักการะพระพุทธชินราชซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สวยที่สุดในประเทศไทย ไหว้พระเสร็จก็ปล่อยให้ทุกคนกระจายรายได้ ช้อปสินค้าประจำท้องถิ่นกันอย่างเพลินใจ บางคนซื้อกล้วยตาก กล้วยเบรคแตก แพ็คใส่กล่องเบ้อเริ่มเทิ่ม นี่แค่จุดแรกนะเนี่ย ฮ่าฮ่า

ใช้เวลาที่วัดใหญ่สักพัก ก็ได้เวลาเดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันทึ่วนธารา เฮลท์รีสอร์ท แอนด์สปา ทุกคนตื่นตาตื่นใจกับสถานที่อันร่มรื่นติดลำน้ำเข็ก อาหารที่จัดเตรียมไว้ก็อร่อยเหลือเกิน เมนูที่ว้าว แปลกใหม่ หลายคนไม่เคยนับประทานมาก่อน อย่างกลีบดอกไม้ชุบแป้งทอด แม่ครัวใช้ดอกเฟื่องฟ้า ดอกเข็ม มาชุบแป้ง กลับบางกรอบอร่อย กินได้ไม่ตายครับ กลับดอกไม้นี้กินกับน้ำยำ อร่อยเข้ากั๊น เข้ากัน นอกจากนี้ก็มียำรวมมิตร ขาหมู หลนเตเาเจี้ยว หมูทอดสมุนไพร และอีกหลายอย่างให้เลือกนับประทานอย่างจุใจ เมื่ออิ่มแล้ว หลายคนก็เดินไปถ่ายรูปกับแก่งหินในลำน้ำเข็กที่ใสเย็นน่าลงเล่นเสียจริงๆครับ ที่นี่มีให้บริการล่องแก่งลำน้ำเข็กในช่วงหน้าน้ำด้วย

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารไทยสุดอร่อยแล้ว กรุ๊ปเราต้องเดินทางโดยรถเพื่อไปชมโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า และได้รับการต้อนรับอย่างเป็นกันเองจากหัวหน้าโครงการ โดยคณะนี้ยังได้รับชมวิดีทัศน์แนะนำโครงการ ทำให้เข้าใจความเป็นมาและเข้าใจถึงพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำริในการพัฒนาป่าไม้ เพื่อให้ประชาชนมีที่ทำกิน

เมื่อฟังบรี๊ฟเสร็จแล้ว พวกเราก็จะไปชมดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่กำลังบานสลอนสีชมพูอยู่เต็มทุ่ง เราต้องเปลี่ยนรถตู้ที่เรานั่ง มาขึ้นระกระบะขึ้นไปภูลมโลแทน เพราะพื้นที่ยังเป็นฝุ่นลูกรังและขรุขระ รถรับจ้างหรือรถตู้ทั่วไปไม่สามารถขึ้นไปได้ ก่อนที่จะเห็นความสวยงามของดอกไม้ เราต้องคลุกฝุ่นมอมแมมตลอดทาง แต่พวกเราก็เห็นว่ามันเป็นรสชาติของชีวิต สนุกไปอีกแบบ

เมื่อถึงจุดที่มีการปลูกดอกนางพญาเสือโคร่งทุกคนก็ต้องตะลึงกับความสวยงาม บางคนก็เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ไม่น่าเชื่อว่าพี่ๆ ป้าๆ ทั้งหลายโพสท์ท่ากันจนลืมอายุเลยทีเดียวครับ

ตกเย็น เมื่อขมดอกซากุระเสร็จ เราก็นั่งรถกลับมาชมพื้นที่โครงการพัฒนาป่าไม้ ภูหินร่องกล้า ถ่ายรูปกับหน้าผาต่างๆ เช่น ผาบอกรัก ผาพบรัก ผาสลัดรัก จนไกด์ต้องแจ้งว่าถึงเวลากลับที่พักที่ โรงแรมอิมพีเรียล ภูแก้ว เขาค้อ ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 90 กิโลเมตร หรือนั่งรถไปประมาณ 1 ชั่วโมง ทางโรงแรมจัดเลี้ยงอาหารและคาราโอเกะให้กับทางคณะ แม้วันนี้จะเหนื่อยมาก แต่ทุกคนก็มีความสุขมากครับ

กลับมาตามต่อในฉบับหน้านะครับ ใครพลาดทัวร์นี้ ก็ต้องติดตามนะครับว่า ททท. และ See My Thailand จะพาคณะไปสนุกสนานที่ไหนกันบ้าง