Get Adobe Flash player

ตามติดทัวร์เส้นทางตามรอยพระบาท ตอนที่ 5 โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เส้นทางทัวร์ตามรอยพระบาท ในโครงการพระราชดำริ ซึ่ง ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส จัดร่วมกับบริษัท See My Thailand ไปเยี่ยมชมโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เดินทางมาถึงวันท้ายๆ แล้วนะครับ

วันนี้คณะทัวร์สุขใจของเรา ต่างเตรียมตัวเช็คเอ๊าท์จากโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน เพื่อที่จะเข้ากรุงเทพฯ กันแล้วนะครับ ต่างเสียดายวันเวลาแห่งความสุขที่นี่ แต่ไม่เป็นไรครับ ความสุขจากการเดินทางก็แปรสภาพตามวันเวลา และสถานที่ครับ เมืองไทยของเราไม่วาจะอยู่แห่งไหน ก็สุขใจเหลือเกินแล้วล่ะครับ

เช้านี้คณะทัวร์ของเรามุ่งตรงไปเยี่ยมชมโครงการในพระราชดำริโครงการสุดท้ายของทริปนี้ นั่นคือโครงการชั่งหัวมัน  ซึ่งตั้งอยู่ใน อ. ท่ายาง จ. เพชรบุรี โครงการนี้เกิดขึ้นจากความเอาพระทัยใส่ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อเกษตรกรในการที่จะพัฒนาส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้ ประสบความสำเร็จและสามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน พระองค์ทรงพัฒนาให้เป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจนานาชนิด เพื่อเป็นแนวทางให้กับเกษตรกรโดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอท่ายางจังหวัดเพชรบุรี ที่มีพื้นที่ค่อนข้างแห้งแล้ง ทรงพระราชทานพันธุ์มันเทศ ซึ่งงอกออกมาจากหัวมันที่ตั้งทิ้งไว้บนตาชั่งในห้องทรงงานที่วังไกลกังวล ให้นำมาปลูกไว้ที่ที่ดินแปลงนี้ โดยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมโครงการนี้ด้วยพระองค์เอง มีพระตำหนักทรงงานที่ตั้งอยู่ภายในโครงการเป็นบ้านไม้สองชั้นเรียบง่ายที่ใช้ทรงงานและพักผ่อนพระอิริยาบถเมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมโครงการนี้ รวมถึงรถที่ทรงใช้ทรงงานก็จอดอยู่ภายในบริเวณพระตำหนักด้วย

เมื่อคณะทัวร์ของเราเดินทางเข้ามาถึง "โครงการชั่งหัวมัน" ก็พากันขึ้นรถรางที่พาพวกเราเข้าชมตามจุดต่าง ๆ ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้ ในเรื่องของพืชเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยจะมีการปลูกไม้ผลพืชไร่ และพืชผักต่าง ๆ มีแปลงสาธิตปลูกข้าวทั้งข้าวเจ้า และข้าวเหนียว ปลูกยางพารา ซึ่งทั้งหมดนี้จะเน้นไม่ให้มีการใช้สารเคมี หรือหากต้องใช้ก็ต้องมีในปริมาณที่น้อยที่สุด เรื่องของการปศุสัตว์ ก็มีการทดลองทำฟาร์มโคนม ฟาร์มไก่ และมีการใช้พลังงานจากทุ่งกังหันลมเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ภายในโครงการ จากนั้น เรายังได้ชมวิดีทัศน์ประวัติความเป็นมาของโครงการอีกด้วย ทำให้รู้สึกได้ถึงความรักของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อราษฎรของพระองค์

เมื่อชมกันเสร็จแล้ว พวกเรายังคงเดินถ่ายรูปตามจุดต่างๆ เช่น บ้านที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้ทรงงาน ซึ่งเป็นบ้านไม้ธรรมดาๆ ที่ปัจจุบันยังคงรักษาให้ประชาชนได้เยี่ยมชม รวมทั้งได้เดินจับจ่ายซื้อผลิตภัณฑ์ในโครงการในร้านโกลเด้นเพลส ซึ่งสินค้าทั้งหมดนี้คือผลผลิตที่มีคุณภาพสูง และมีประโยชน์มากมาย คณะทัวร์ของเราเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้ง กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เรียกว่าเงินไม่หมดกระเป๋าก็ซื้อไม่ยอมเลิกเลยครับ

จากนั้น คณะของเราเดินทางต่อไปรับประทานอาหารในตัวเมืองเพชรบุรี ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของที่นี่ ชื่อร้านพวงเพชร ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียงในเรื่องรสชาติความอร่อย รสจัด โดยเฉพาะเมนูที่ขึ้นชื่อ ที่ใครๆ ก็ต้องมารับประทานก็คือ “ผัดฉ่าปลาดุกทะเล” แต่วันนี้ อยากให้ลูกทัวร์สุขใจของเรารับประทานกันได้เยอะๆ จึงสั่งอาหารประเภทที่กินได้แบบไม่ต้องน้ำหูน้ำตาไหล เมื่ออิ่มแล้ว พอดีร้านข้างๆ มีลูกตาลสดเอามาขาย ทุกคนเลยได้ลองลิ้มความหวานของลูกตาลสด เทคนิคของการรับประทานลูกตาลสดให้อร่อย เวลาปอกเปลือกต้องค่อยๆ ปอกเพื่อไม่ให้น้ำที่อยู่ในลูกตาลแตกออกมาเสียก่อน ความอร่อยจะอยู่ที่เวลากัดลูกตาล แล้วน้ำที่อยู่ข้างในลูกตาลจะไหลเข้ามาในปาก อร่อยอย่าบอกใครเชียวครับ

อิ่มอร่อยกันแล้ว เราใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อเข้ากรุงเทพฯ ค่ำนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ จัดเลี้ยงอำลาให้กับคณะทัวร์ของเราบนเรือแว่นฟ้า โดยขึ้นเรือที่ท่าเรือริเวอร์วิตี้ กรุงเทพฯ คณะเราไปถึงก่อนเวลาขึ้นเรือเล็กน้อย จึงเดินช้อปปิ้งกันต่อที่ริเวอร์ซิตี้นั่นเอง ผมคุ้นเคยกับที่นี่สมัยที่เรียนจุฬาฯ เพราะต้องต่อเรือข้ามฟากทุกวัน เลยเห็นถึงความเปลี่ยนแปล ที่นี่มีร้านรวงมากขึ้น น่าเดินเล่นมากครับ

คณะเราขึ้นเรือเวลา 6 โมงเย็น แสงตะวันค่อยๆ ลาลับขอบฟ้า เรือแว่นฟ้าพาเราออกจากท่า ชมทัศนียภาพของสองฝั่งฟากเจ้าพระยา ได้เห็นพระปรางค์วัดอรุณในยามแสงสุดท้ายของวัน มีตลาดยอดพิมานที่ปรับปรุงใหม่น่าเดินยิ่งนัก ได้เห็นพระบรมมหาราชวังที่หลังคามีสีทองอร่ามเรืองรอง พวกเรายกมือไหว้นึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกฟากหนึ่งตรงข้ามกับโดมธรรมศาสตร์ มองเห็นโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งมีพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่หน้าตึก หลายคนสะอึกสะอื้นกลั้นน้ำตาอยู่ภายใน เรือแว่นฟ้าพาเราไปจนถึงสะพานพระรามแปด แล้วย้อนกลับมาเทียบท่าที่ริเวอร์ซิตี้ดังเดิม เป็นการรับประทานอาหารที่อร่อยและมีเรื่องราวที่น่าประทับใจ

คืนนี้พวกเราหลับสบายที่โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส ติดกับห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ฉบับหน้า จะพาไปชมงานศิลป์แผ่นดินกันครับ อย่าลืมติดตาม

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org