Get Adobe Flash player

ตามติดทัวร์เส้นทางตามรอยพระบาท ตอนสุดท้าย โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ฉบับนี้เป็นตอนสุดท้ายแล้วครับ สำหรับคณะทัวร์สุขใจของเรา แค่คิดก็ใจหายครับ เพราะตลอดเวลา 1 อาทิตย์ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขจริงๆ ได้ทั้งท่องเที่ยวในสถานที่ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของพวกเราชาวไทยได้ทรงทำนุบำรุงด้วยพระราชหฤทัยที่เปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา โดยทรงมุ่งหวังให้ประชาชนของพระองค์อยู่ดีกินดี ไม่น่าเชื่อว่าโครงการในพระราชดำริมีมากกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศ

การที่คณะทัวร์ของเราได้มาเห็น ได้มาชื่นชมโครงการในพระราชดำริเพียงแค่ 4 โครงการ ถือว่ายังน้อยนิด แต่ก็ยังโชคดีที่ได้เห็นว่า พระองค์ทรงทำอะไรให้พวกเราชาวไทยบ้าง และแต่ละโครงการในพระราชดำริก็ทำให้พวกเรารู้สึกได้ว่า กว่าจะสำเร็จเป็นรูปธรรมและสร้างความสุขให้กับประชาชนคนไทยได้แล้ว ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงไทยทุกคน ต้องทรงตรากตรำพระวรกาย ทรงเหนื่อยยากมากแค่ไหน ทำให้คณะทัวร์ของเรารู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและปลาบปลื้มใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย อยู่ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์

ในวันสุดท้ายของการเดินทาง เช้าวันนี้ คณะทัวร์ของเราตื่นเช้าขึ้นมารับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส อาหารเช้าในโรงแรมในประเทศไทย จะเลอเลิศกว่าอาหารเช้าในประเทศอื่นๆ เพราะมีทุกสิ่งให้เลือกสรร บางโรงแรมเป็นอาหารนานาชาติด้วยซ้ำไป คณะทัวร์คณะนี้จึงเจริญอาหารเป็นพิเศษ เมื่ออิ่มแล้วพวกเราจึงเดินทางไปพระที่นั่งอนันตสมาคมกัน

วันนี้จะไปชมงาน “ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 7” ผลงานของสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ผมเคยไปมาแล้วหลายครั้ง แต่ละครั้งก็รู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูก รู้สึกดีใจแทนชาวบ้านในถิ่นทุรกันดาร ที่สามารถทำผลงานออกมาได้อย่างน่าชื่นชม


เดินเข้ามาผ่านประตูฝั่งตรงข้ามกับสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนา ก็จะเห็นพระที่นั่งอนันตสมาคม งามตระหง่านอยู่เบื้องหน้า แต่ที่สวยงามแปลกตาอีกหนึ่งประการ คือ “เรือนยอด บรมมังคลานุสรณีย์” หรือเรือนยอดโลหะ 9 ยอด ซึ่งเป็นอาคารที่มีจำนวนยอดปราสาทมากที่สุดในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมของกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นด้วยถาวรวัตถุอันประกอบด้วยโลหะผสมและหินอ่อน มีการปิดทองประดับกระจกและตกแต่งด้วยจิตรกรรมในส่วนต่างๆ ทั้งเรือนยอด ถือเป็นอาคารโลหะทั้งหลัง และเป็นหลังแรกของประเทศไทยโดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้าง เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในปี 2559 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ

ส่วนในงานศิลป์แผ่นดิน ภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม คณะเราได้หูฟังบรรยายซึ่งมีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เดินชมงานด้วยความรู้ความเข้าใจ เพราะสมบัติล้ำค่าด้วยฝีมือลูกหลานชาวนาชาวไร่ ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ช่างไทยที่มีความรู้ช่วยสอนวิธีทำ วิธีประดิษฐ์ จนสามารถมีผลงานอันล้ำค่าที่ถือเป็นสมบัติของแผ่นดินมาอวดสายตาชาวโลกได้อย่างน่ามหัศจรรย์

หลายคนที่ได้เห็นชิ้นงานที่มีความงดงาม ก็รู้สึกได้ว่าไม่มีแผ่นดินไหนในโลก ที่พระมหากษัตริย์และสมเด็จพระราชินีที่จะทรงอุทิศพระองค์เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชนได้มากมายถึงเพียงนี้ บางคนได้ชมแล้วก็เกิดความหวงแหนศิลปวัฒนธรรมของชาติ เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นคนไทย ทุกคนชมด้วยความอิ่มเอมใจ จนหมดเวลาแบบไม่รู้ตัว

ถึงเวลาอาหารกลางวัน วันนี้ได้เดินทางไปรับประทานอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ หรือสยามซิตี้ เดิม แถวๆ แยกราชเทวี เรามีนัดกันที่ห้องอาหารปทุมมาศ ที่นี่ เสิร์ฟทั้งอาหารไทย เอเชี่ยน และอาหารตะวันตก อย่างเช่น เมี่ยงคำ ขนมจีนน้ำพริก น้ำพริก ติ่มซำ ซูชิ-ซาชิมิ  อาหารยุโรป พาสต้า ฯลฯ โดยจะผลัดเปลี่ยนเมนูในแต่ละวันเพื่อให้ถึงความหลากหลายของอาหาร ที่นี่ใช้วัตถุดิบคัดมาระดับพรีเมี่ยม โดยมีเชฟผู้มากด้วยความสามารถและประสบการณ์ ทำให้ลูกทัวร์หลายๆ ท่านประทับใจในรสชาติความอร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนมปรากริมไข่เต่า ที่หลายๆ คนติดใจ จนอยากจะกลับไปรับประทานอีก

จากนั้น ไฮไลท์สำหรับวันนี้ ตลอดระยะเวลาที่ได้เดินทางท่องเที่ยวด้วยกันมา ได้ชมโครงการในพระราชดำริหลายๆ แห่ง ได้เห็นว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงานทุกวัน ได้เห็นผลสำเร็จที่ทรงคุณค่า ได้เห็นชาวบ้านหลายคนอยู่ดีกินดี มีงานทำ พวกเราชาวไทยในสหรัฐอเมริกาจึงมีความประสงค์สักครั้งในชีวิตที่จะเข้าไปกราบพระบรมศพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการถวายความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ บ่ายนี้ แถวที่เข้าไปกราบพระบรมศพไม่ยาวนัก พวกเราตั้งแถวคอยเข้าไปกราบในพระบรมมหาราชวัง โดยใช้เวลาประมาณแค่ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ไม่มีคำพูดใดที่จะอธิบายความรู้สึกได้ น้ำตารินเมื่อได้เห็นพระบรมโกศอยู่เบื้องหน้า ภาพต่างๆ ที่เราได้เห็นในโครงการที่พระองค์ทรงอุทิศพระวรกาย ทรงทำเพื่อประชาชนผุดขึ้นมาในความคิด และได้แต่ตั้งจิตอธิษฐานว่า ขอให้พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย พวกเราโชคดีเหลือเกินที่ได้เกิดมาอยู่ใต้พระบรมโพธิสมภาร ความปลื้มปริ่มอิ่มเอมใจของทริปนี้ ยังคงเป็นความประทับใจไม่มีที่สิ้นสุด

คณะทัวร์ของเราเดินออกจากพระบรมมหาราชวัง ข้ามฟากที่ท่ามหาราชไปยังโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เพื่อรับประทานอาหารเย็นที่ร้าน เอ็มเคสุกี้  ซึ่งอยู่บนชั้น 2 ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ กำไรทุกบาททุกสตางค์ที่คณะทัวร์ของเราได้รับประทานในค่ำนี้ ทางเอ็มเคสุกี้จะบริจาคให้กับโรงพยาบาลศิริราชครับ สำหรับโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เป็นโรงพยาบาลในสังกัดแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เช่นเดียวกับโรงพยาบาลศิริราช มีความมุ่งหวังในการให้บริการแก่ผู้ป่วยที่มีความสามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ด้วยตนเอง และต้องการรับบริการโดยทีมแพทย์ศิริราช จึงได้จัดตั้งโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ขึ้นมารองรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ โดยแยกต่างหากจากโรงพยาบาลศิริราชครับ

อิ่มหนำสำราญแล้ว ทุกคนก็กลับที่พักกันด้วยความอิ่มเอิบใจ และใช้เวลาในช่วงค่ำคืนร่ำลากันอย่างอาลัยอาวรณ์ บางคนต้องกลับอเมริกาในวันรุ่ง บางคนอยู่เที่ยวกันต่อ บางคนกลับไปเยี่มญาติที่จากมานานที่ต่างจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส และบริษัท See My Thailand ของคุณเจ นภาพรต้องขอบคุณลูกทัวร์ทุกท่าน ที่ทำให้ทริปนี้เป็นทริปที่วิเศษที่สุด หวังว่าโอกาสหน้าคงได้เดินทางด้วยกันอีกนะครับ เพราะประเทศไทยยังมีที่เที่ยวที่น่าค้นหาอีกมากมายครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org